ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 755

ดูแลสุขภาพ แก้ปัญหาสุขภาพ เบื้องต้นด้วยตัวเอง

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 11 มกราคม 2561  14:17 น.

แคลเซียม วันละ 1,000 mg. - แก้อาการ นอนไม่หลับ หลับยาก จิตตก สมองไม่ร่าเริง แจ่มใส แขนชาๆ ซ่าส์ๆ ขาชาๆ ซ่าส์ ลดกรดยูริคในเลือด เจ็บเข่า เจ็บข้อ ผิวหน้าแห้งกร้าน เสริมกระดูกให้แข็งแรง ฯลฯ ยี่ห้อ MEGA หรือ แคลเซียมแอลทรีโอเนต ควรแบ่งกินครั้งละ 500 mg. เพราะร่างกายจะดูดซึมได้แค่ครั้งละ 500 mg. เท่านั้น กินมากไป เกิน..

GABA 500 mg. ยี่ห้อ daiso - กินก่อนนอนเท่านั้น ช่วยให้ง่วง แก้ปัญหา นอนไม่หลับ สมองฟุ้งซ่าน สมาธิไม่นิ่ง ช่วยให้สมองคลายเครียด คลายความกังวล นอนหลับได้ลึกมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ตื่นมาแล้วจะสดชื่นเหมือนได้ชาร์จแบตให้ชีวิต ฯลฯ หรือกินข้าวกล้อง หรือ ข้าวกล้องงอก ก็จะมีสาร Gaba เช่นกัน

วิตามินซี C - ยี่ห้อ DHC เป็นวิตามินพื้นฐาน ที่ช่วยให้ร่างกายดูซึมสารอาหารได้ดีขึ้น เช่น แคลเซียม ฯลฯ และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ผิวทนแดด ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ไม่แตกเปราะง่าย ช่วยลดความเสี่ยงต่อเส้นเลือดในสมองแตกได้

ไฮยาลูรอน - ยี่ห้อ daiso บำรุงผิวให้นุ่มลื่น เพิ่มน้ำให้ผิว และ เพิ่มน้ำในข้อต่อ กินคู่กับแคลเซียม จะเห็นผลได้ชัด และในร่างกายไม่ควรมีเมือกมัน(โปรดสังเกตร่างกายตัวเอง) ถ้ามีควรกินน้ำอุ่น ล้างออก

น้ำมันปลา Fish Oil - มีโอเมเก้า 3 บำรุงสมอง แต่ก็มีน้ำมันมาก กินมาก ๆ ระวังเป็นสิว นานๆ กินที...

น้ำมันคาโนล่า - มีโอเมก้า 3 บำรุงสมอง กินวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะพอ เอาไว้ทำอาหาร ผัดกับข้าว ฯลฯ

น้ำมันตับปลา - แก้ปัญหา หน้าแห้งกร้าน อักเสบ เช่น สิวอักเสบ เพราะมีวิตามินเอ และ อี ฯลฯ แต่อย่ากินบ่อยมาก ระวังวิตามิน เอ อี สะสม...

เกลือหิมาลัย สีชมพู - วันละ 1 หยิบมือ มีสารอาหารแร่ธาตุ 84 ชนิด ลดอาการวิงเวียน หน้ามืด โคลงเคลง บ้านหมุน ความดันต่ำ ฯลฯ อย่ากินมากระวังโซเดียมเกิน ไตทำงานหนัก(ปวดบั้นเอว ด้านหลัง) และร้อนในได้

ยาคูลล์ - มีโปรไบโอติกส์ 1 สายพันธ์ ชื่อว่า แลคโตบาซิลัส คาเซอิ ชิโรต้า ช่วยดูแลลำไส้ และระบบย่อย ระบบขับถ่ายของเราให้สมดุลเป็นปกติ ท้องไม่ผูก

นมเปรี้ยว ดัชมิลล์ กล่องเขียว - กินหลังตื่นนอน(ท้องว่าง) ทันที จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูก ทำให้ถ่ายง่าย ถ่ายสะดวก และห้ามปล่อยให้ท้องผูกเด็ดขาด

Probiotics โปรไบโอติกส์ - ยี่ห้อ Life Space ออสเตรเลีย แก้ปัญหาท้องผูก ท้องอืด ไม่ย่อย ย่อยยาก จุก กรดไหลย้อน กลิ่นตัวเหม็น กลิ่นลมหายใจเหม็น ฯลฯ แต่ระวังว่า อย่ากินติดต่อมากเกินไป.. ควรกินหลังอาหารเท่านั้น จะช่วยให้ย่อยอาหารได้ดี โปรไบโอติกส์ช่วยย่อยน้ำตาล จากประสบการณ์ส่วนตัว ถ้าเป็นคนกินแป้ง-น้ำตาลน้อยเกินไป แล้วกินโปรไบโอติกส์ ให้ระวังน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป เพราะโดนโปรไบโอติกส์ช่วยย่อยจนหมด ถ้าน้ำตาลในเลือดต่ำ จะมีอาการทำให้วิงเวียน เวียนหัว ทรงตัวไม่ค่อยได้ โคลงเคลง จะวูบ..อาจล้มได้ ฯลฯ ควรกินแต่พอดี ไม่น้อยเกินไป และ ไม่มากเกินไป เพราะร่างกายต้องการความสมดุล

สมูทตี้ปั่นผลไม้รวม - องค์การอนามัยโลกประกาศ ควรกินผัก-ผลไม้ให้ได้วันละ 400 กรัม หรือ 4 ขีด บำรุงร่างกายให้สมดุล ห้ามท้องผูก เด็ดขาด / สูตร - แอปเปิ้ลเขียว ฟูจิพลัม เปลือกแตงโมสีขาว มะม่วงหาวมะนาวโห่ สับปะรด ดอกชมจันทร์ สตอเบอรี่ แครนเบอรี่อบแห้ง มะขามป้อม ลูกพลับ เมล่อน น้ำแอปเปิ้ลทิปโก้ น้ำผึ้งป่า มะนาว เกลือหิมาลัยสีชมพู1หยิบมือนิดเดียวพอ เมจิโยเกิร์ตให้ทำเอง (วิธีเก็บ ผลไม้ทุกอย่าง เก็บแช่แข็งช่องฟรีสให้หมด ยกเว้น แอปเปิ้ล และ ฟูจิพลัม)

น้ำผลไม้คั้น สกัดเย็น - กินในวันที่อยากบำรุงตา หรือ วันที่ร่างกายต้องการวิตามินบำรุงร่างกายมากๆ / สูตร แครอท 2 หัว - มะเขือเทศ 2 ลูก - องุ่นแดง 20 ลูก (แครอทกับมะเขือเทศหั่นแล้วใส่ไมโครเวฟ โดนความร้อน ไฟ 700 วัตต์ นาน 2 นาที จะมีสารอาหารเพิ่มขึ้น)

วิตามินรวม - ลดอาการ ปวดท้องประจำเดือน ปวดกล้ามเนื้อขา ตอนมีประจำเดือน

ถั่งเช่า Hapnes - มีเห็ด 3 อย่าง ปลอดสารพิษ เพราะปลูกในห้องแล็ป ทานเป็นยาอายุวัฒนะ กินบำรุงร่างกาย

นมผึ้ง Royal Jelly - กินในวันที่ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง จะช่วยให้มีแรงขึ้น และเหนื่อยน้อยลง มีโปรตีน 7 กรัม (เท่ากับไข่ต้ม 1 ลูก) ให้พลังงาน และ มีไขมัน กินบ่อยๆ ระวังเป็นสิว นานๆ กินทีพอ

Whey Isolate - เวย์ โปรตีนเข้มข้น ไขมันต่ำ ไม่มีน้ำตาลแลคโตส กินในวันที่ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง เช่น ป่วย ต้องการฟื้นฟู บำรุงร่างกาย ต้องการซ่อมแซมร่างกาย จะช่วยให้มีแรงมากขึ้น และอาการเหนื่อยง่ายจะน้อยลง อยู่ท้อง..แก้ปัญหาหิวบ่อย ฯลฯ หากช่วงไหนกินโปรตีนมากกว่าปกติ ต้องกินน้ำมากๆ วันละ 6-8 แก้ว และ ควรกินผัก-ผลไม้ ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่ม วิตามิน เกลือแร่ ทำให้ร่างกาย เกิดความสมดุล (ห้ามปล่อยให้ท้องผูก)

ชาข้าวโพดม่วง , ชาหนวดข้าวโพด - ของเกาหลี ลดอาการปวดบั้นเอว ด้านหลัง(ไตทำงานหนัก จากการกินเค็มมากเกินไป) ช่วยลดโซเดียมในเลือด ลดบวม

ชารางจืด - ล้างพิษ แก้ท้องเสีย บิด ปวดท้อง บำรุงตับ แก้ร้อนใน ฯลฯ ยี่ห้อ เฮอร์บัลวัน กินดีสุด ยี่ห้อนี้มีทั้งแบบชาชง และ แบบแคปซูลเป็นเม็ดให้เลือกกิน

น้ำอุ่น(ร้อน) - ช่วยล้างเมือกมันในร่างกาย หากมีเมือกมันในร่างกายมากๆ จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี อย่ากินร้อนมากเกินไป อุณหภูมิ 40-50 องศา จะกำลังดี ทานวันละ 1 แก้ว หรือ นำน้ำ 1 แก้วเข้าไมโครเวฟ ไฟ 1,000 วัตต์ นาน 1.30 นาที จะได้น้ำอุ่นกำลังดี

ชาดอกคำฝอย - ช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ส่วนน้ำอุ่น(ร้อน) ช่วยชะล้างเมือกมันออกจากร่างกาย ให้ล้างซองชาในน้ำอุ่นร้อน 1 แก้วทิ้งก่อน แล้วค่อยกินน้ำที่ 2 จะทำให้รสชาติดีทานง่าย 1 ซองชงน้ำได้ 2 แก้ว ห่อละ 45 บาท มี 15 ซองชาเล็ก ซื้อที่บิ๊กซี ตราด๊อกเตอร์กรีน 

นอนหงาย ราบกับพื้นปูน - นอนตัวตรง ๆ วันละ 15-30 นาที จะช่วยจัดกระดูกในร่างกายของเราให้สมดุล ส่วนคนที่นอนหงายไม่ได้ นอนแล้วปวด อาจเกิดจากกระดูกคต หรือร่างกายมีปัญหาบางอย่าง ให้แก้ปัญหาด้วยการค่อยๆ ยืดเส้นกล้ามเนื้อ หรือโยคะ จะช่วยร่างกายสมดุลขึ้น

ไข่ - 1 ฟอง มีโปรตีน 7 กรัม เป็นศูนย์รวมสารมากมาย และมีราคาถูก ควรบริโภคไข่ต้ม ไข่พะโล้ หรือเมนูที่มาจากไข่ทุกวัน หลีกเลี่ยงไข่เจียวให้มากๆ

 

ร่างกายต้องการความสมดุล

ควรกินให้หลากหลาย อย่าง "พอดี"

อย่ากินซ้ำซาก..


s
[ ความเห็นที่ 1]
RE : ดูแลสุขภาพ แก้ปัญหาสุขภาพ เบื้องต้นด้วยตัวเอง
โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 30 ตุลาคม 2561  16:19 น.
กลไกเกิดหายโรค ตามหลักสมดุลร้อนเย็น โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน



จัดทำโดย มูลนิธิแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทย ศูนย์เรียนรู้สุขภาพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ ๑ ดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร

อาหารปรับสมดุล 
โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน
อาหารฤทธิ์ร้อน ฤทธิ์เย็น

เนื่องจากว่าโลกยุคนี้ คนส่วนใหญ่จะป่วยด้วยภาวะร้อนเกิน
เพราะฉะนั้นเราควรเพิ่มอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เข้าไปเป็นหลัก

ลด หรือ งด อาหารฤทธิ์ร้อนให้น้อยลง

ถ้าเราทานอาหารเพิ่มเย็น ลดร้อน นานเข้า นานเข้า..
ร่างกายเราอาจจะอยู่ในภาวะที่เย็นเกินไป
เมื่อเริ่มเย็นเกิน ก็จะมีอาการอ่อนเพลีย 
ให้ลดเย็น เพิ่มอาหารฤทธิ์ร้อน เมื่อเรากินสูตรนี้ไปสักพัก
ร่างกายเราจะเข้าสู่ภาวะร้อนเกิน
ให้ปรับมาทานอาหารฤทธิ์เย็น ลดฤทธิ์ร้อนลง
เพราะฉะนั้นเราจะต้องปรับอาหารการกิน ไป-มา ไป-มา
เพื่อให้สัมพันธ์กับร่างกาย และสภาพอากาศ ให้เกิดความสมดุล

ฟังรายละเอียดได้ที่วีดีโอด้านล่างนี้



 
s
[ ความเห็นที่ 2]
RE : ดูแลสุขภาพ แก้ปัญหาสุขภาพ เบื้องต้นด้วยตัวเอง
โพสต์เมื่อ: วันพุธ 31 ตุลาคม 2561  18:28 น.
พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้
ในพระไตรปิฏก เล่ม 11 ข้อที่ 293 กล่างถึงที่ตั้งความเพียร 5 อย่าง
1 ใน 5 ข้อนั้น พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่า เป็นผู้มีโรคน้อย มีทุกข์น้อย
ประกอบด้วย เตโชธาตุ ก็คือ ความร้อนในร่างกาย อันมีวิบากก็คือผลเสมอกัน
ไม่เย็นนัก และ ไม่ร้อนนัก เป็นอย่างกลาง ๆ ควรแก่ความเพียร
ก็แปลว่า....
พระพุทธเจ้าทรงค้นพบว่า การปรับสมดุลร้อน-เย็น จะทำให้มีโรคน้อย มีทุกข์น้อย
ส่งผลให้มีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์พร้อมที่จะประกอบความเพียร ซึ่งก็คือร่างกายที่แข็งแรงนั่นเอง

การถอนพิษจากร่างกาย ตอน 1 โดย ดร.ใจเพชร กล้าจน หมอเขียว แพทย์วิธีธรรม

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้