กระเพราหมูสับ + หมูยอ
- ใบกะเพราแดง 20 ใบ
- หมูบด 120 กรัม หรือ ใช้หมูบด 100 กรัม+ หมูยอส.ขอนแก่น หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ท่อน ของแท่ง 19 บาท
- กระเทียมจีนบด 3 กลีบใหญ่
- พริกจินดาแดงสด 3 เม็ดซอย ถ้าไม่ชอบเผ็ด 2 เม็ดพอ หรือ ใช้พริกแห้ง(ถ้าชอบ)
- น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ ตรา เกสร
ปรุงรส ดังนี้
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะพอ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ ตราแม่ครัว
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตราทิพรส
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชาพูน นิดหน่อย ให้ใช้ช้อนตวงจะได้เป๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย
วิธีทำ
1. นำพริก กระเทียมไทย ไปปั่นให้ละเอียด ผัดด้วยไฟกลางๆ ค่อนไปทางไฟอ่อน ให้กรอบ จนหอม จนจามเลยได้ยิ่งดี
2. ใส่หมูลงไปผัด ให้สุก 90%
3. ดับไฟก่อน ใส่ซอสต่างๆ ให้เรียบร้อย เปิดไฟค่อนข้างแรง คลุกเร็วๆ รัวๆ ผัด 3-4 ทีให้ซอสเข้ากันดี
4. ใส่ ใบกระเพรา ลงไป ผัดรัวๆ เร็วๆ เอาหมูร้อนๆ ทับลงไปที่ใบกระเพรา จะทำให้ใบกระเพราะสุกสีเขียวสวย
5. เสริ์ฟคู่กับไข่ดาว แบบไร้น้ำมัน (ดีต่อสุขภาพ) และ ราดน้ำปลาพริกบนไข่ดาวด้วย อร่อยมาก
เคล็ดลับ
น้ำมัน กับ ซอสหอยนางรม อย่าใส่เยอะ จะทำให้เลี่ยน ไม่อร่อย
ซีอิ๊วดำ ใส่ห้ามเกิน 1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากเกินไป จะทำให้กลิ่นแรงเกินไป ไม่อร่อย
ใช้พริกตากแห้งผัดน้ำมัน จะทำให้หอมกว่า พริกจินดาแดงสด แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกสดแทนได้
ใช้กระเทียมไทย เม็ดเล็กๆ จะให้กลิ่นหอมกว่า กระเทียมจีน แต่ถ้าไม่มีกระเทียมไทยก็ใช้จีนได้เช่นกัน
---------------------------------------------
กระเพราไก่ (หั่นชิ้นเล็ก)
- ใบกะเพราแดง 10 ใบ
- เนื้อสะโพกไก่+น่อง ติดหนัง 200 กรัม ทำได้ 2 จาน
- กระเทียมจีนบด 3 กลีบใหญ่
- พริกจินดาแดงสด 3 เม็ดซอย ถ้าไม่ชอบเผ็ด 2 เม็ดพอ
- น้ำมันพืช ไม่ต้องใช้ เพราะจะมีน้ำมันจากหนังไก่ออกมาแทน
ปรุงรส ดังนี้
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะพอ
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ ตราแม่ครัว
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ ตราทิพรส
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาพูน นิดหน่อย ให้ใช้ช้อนตวงจะได้เป๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย
วิธีทำ
1. ใส่พริกจินดาแดงสด กระเทียมบด และ เนื้อไก่ลงไปพร้อมกัน
2. ใช้กระทะเคลือบหินอ่อน ใช้ไฟกลางๆ ค่อนไปทางไฟอ่อน ค่อยๆ ผัดจนไก่สุก 100% ผัดนานหน่อย ใจเย็นๆ แล้วจะมีน้ำมันไก่ออกมา
3. ดับไฟ ตวงซอสตามสูตรด้านบน
4. เปิดไฟ ค่อนข้างแรง ผัดรัวๆ เร็วๆ สัก 4-5 ที ให้ซอสคลุกทั่วถึง
5. ใส่ใบกระเพรา เอาเนื้อไก่ร้อนๆ ทับลงในกระเพรา จะทำให้ใบกระเพราะสุกสีเขียวสวย
6. ตักเสริ์ฟ พร้อมไข่ดาว แบบไร้น้ำมัน (ดีต่อสุขภาพ) และ ราดน้ำปลาพริกบนไข่ดาวด้วย อร่อยมาก