ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 513

ผัดกระเพราหมูสับ กระเพราไก่ Puinasii

โพสต์เมื่อ: วันอาทิตย์ 9 กันยายน 2561  18:38 น.

     กระเพราหมูสับ + หมูยอ
     - ใบกะเพราแดง 20 ใบ
     - หมูบด 120 กรัม หรือ ใช้หมูบด 100 กรัม+ หมูยอส.ขอนแก่น หั่นเต๋าเล็ก 1/2 ท่อน ของแท่ง 19 บาท
     - กระเทียมจีนบด 3 กลีบใหญ่
     - พริกจินดาแดงสด 3 เม็ดซอย ถ้าไม่ชอบเผ็ด 2 เม็ดพอ หรือ ใช้พริกแห้ง(ถ้าชอบ)

     - น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ ตรา เกสร

     ปรุงรส ดังนี้
     - ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะพอ
     - ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ ตราแม่ครัว
     - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตราทิพรส
     - น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชาพูน นิดหน่อย ให้ใช้ช้อนตวงจะได้เป๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย

     วิธีทำ 
     1. นำพริก กระเทียมไทย ไปปั่นให้ละเอียด ผัดด้วยไฟกลางๆ ค่อนไปทางไฟอ่อน ให้กรอบ จนหอม จนจามเลยได้ยิ่งดี
     2. ใส่หมูลงไปผัด ให้สุก 90%
     3. ดับไฟก่อน ใส่ซอสต่างๆ ให้เรียบร้อย เปิดไฟค่อนข้างแรง คลุกเร็วๆ รัวๆ ผัด 3-4 ทีให้ซอสเข้ากันดี
     4. ใส่ ใบกระเพรา ลงไป ผัดรัวๆ เร็วๆ เอาหมูร้อนๆ ทับลงไปที่ใบกระเพรา จะทำให้ใบกระเพราะสุกสีเขียวสวย
     5. เสริ์ฟคู่กับไข่ดาว แบบไร้น้ำมัน (ดีต่อสุขภาพ) และ ราดน้ำปลาพริกบนไข่ดาวด้วย อร่อยมาก

         เคล็ดลับ
      น้ำมัน กับ ซอสหอยนางรม อย่าใส่เยอะ จะทำให้เลี่ยน ไม่อร่อย
      ซีอิ๊วดำ ใส่ห้ามเกิน 1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากเกินไป จะทำให้กลิ่นแรงเกินไป ไม่อร่อย
      ใช้พริกตากแห้งผัดน้ำมัน จะทำให้หอมกว่า พริกจินดาแดงสด แต่ถ้าไม่มีก็ใช้พริกสดแทนได้
      ใช้กระเทียมไทย เม็ดเล็กๆ จะให้กลิ่นหอมกว่า กระเทียมจีน แต่ถ้าไม่มีกระเทียมไทยก็ใช้จีนได้เช่นกัน

---------------------------------------------

     กระเพราไก่ (หั่นชิ้นเล็ก)
     - ใบกะเพราแดง 10 ใบ
     - เนื้อสะโพกไก่+น่อง ติดหนัง 200 กรัม ทำได้ 2 จาน
     - กระเทียมจีนบด 3 กลีบใหญ่
     - พริกจินดาแดงสด 3 เม็ดซอย ถ้าไม่ชอบเผ็ด 2 เม็ดพอ

     - น้ำมันพืช ไม่ต้องใช้ เพราะจะมีน้ำมันจากหนังไก่ออกมาแทน

     ปรุงรส ดังนี้
     - ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะพอ
     - ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ ตราแม่ครัว
     - น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ ตราทิพรส
     - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาพูน นิดหน่อย ให้ใช้ช้อนตวงจะได้เป๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย

     วิธีทำ
     1. ใส่พริกจินดาแดงสด กระเทียมบด และ เนื้อไก่ลงไปพร้อมกัน
     2. ใช้กระทะเคลือบหินอ่อน ใช้ไฟกลางๆ ค่อนไปทางไฟอ่อน ค่อยๆ ผัดจนไก่สุก 100% ผัดนานหน่อย ใจเย็นๆ แล้วจะมีน้ำมันไก่ออกมา
     3. ดับไฟ ตวงซอสตามสูตรด้านบน
     4. เปิดไฟ ค่อนข้างแรง ผัดรัวๆ เร็วๆ สัก 4-5 ที ให้ซอสคลุกทั่วถึง
     5. ใส่ใบกระเพรา เอาเนื้อไก่ร้อนๆ ทับลงในกระเพรา จะทำให้ใบกระเพราะสุกสีเขียวสวย
     6. ตักเสริ์ฟ พร้อมไข่ดาว แบบไร้น้ำมัน (ดีต่อสุขภาพ) และ ราดน้ำปลาพริกบนไข่ดาวด้วย อร่อยมาก


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว