ปูผัดผงกระหรี่
- น้ำมันมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ ตรา เกสร
- เนื้อก้ามปูเล็ก สีแดง นึ่งแล้ว 1 ขีด
หาซื้อได้ที่ตลาดอ.ต.ก. ขีดละ 90 บาท ตรงร้านแรก ร้านหัวมุม ใกล้กับตู้ ATM เลย
ซื้อมาแล้วให้เก็บในช่องฟรีสทันที เวลาจะนำมาปรุงอาหารให้นำมาละลายในน้ำแข็งในไมโครเวฟ
วิธีละลายน้ำแข็งในปู เทปูใส่จาน เข้าไมโครเวฟ ไฟ 500 วัตต์ นาน 2 นาที
- หอมหัวใหญ่ 1/3 หัว ซอยบาง(ห้ามขาด)
- คึ่นไช่ซอย 2 ต้นใหญ่ ใส่ทีหลังสุด (ห้ามขาด)
- กระเทียมบด 1 ช้อนชา (ถ้ามี ถ้าชอบ)
- ต้นหอม 1 ต้น (ถ้ามี ถ้าชอบ)
น้ำซอส ผัดผงกระหรี่
- ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ ตรา KC
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ เด็กสมบูรณ์
- ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ ภูเขาทอง เผ็ดน้อย
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ ฉั่วฮะเส็ง
- พริกไทยป่น 1 เหยาะ ตรา ข้าวทอง
- น้ำตาล 3/4 ช้อนโต๊ะ ไม่ฟอกสีวังขนาย
- ครีมสด 50 ml. ตรา Anchor
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ใบ ขนาดเบอร์ 1 (ห้ามขาด)
- พริกปาปริก้าป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ดอกเกลือ 1 หยิบมือเล็กๆ พอ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำซอสให้เรียบร้อย ตีไข่ให้เข้ากันให้ดี
2. ผัดกระเทียม หอมใหญ่ ให้นิ่ม
3. ใส่เนื้อปูลงไปผัดนิดหน่อย พอร้อน
4. ใส่น้ำซอสลงไปผัด จนน้ำเริ่มข้น
5. ใส่คึ่นไช่ ลงไป คลุกเคล้า ให้ทั่ว เสร็จ