ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 435

ข้าวต้มปลาทับทิม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

โพสต์เมื่อ: วันอาทิตย์ 21 ตุลาคม 2561  13:12 น.

เครื่องปรุง☆ 
ปลาทับทิมแล่เนื้อ 
ข้าวสวย 
ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 
ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาล พริกไทย 
ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ใบคื่นช่าย 

น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ) 

วิธีทำ☆
•ล้างปลา แล่เป็นชิ้น ไม่หนา หรือบางเกินไป 
•ตั้งน้ำเดือด ลวกสุกครั้งแรก เพื่อให้ไม่มีกลิ่นคาวปลา ช้อนปลาผึ่ง เทน้ำทิ้ง
•ตั้งน้ำเดือดครั้งที่2 ใส่เครื่องต้มยำหั่น และขิง ใส่เนื้อปลาไปลวกอีกครั้ง 
คราวนี้คือดึงเอาความหวานจากเนื้อปลามาใช้ในน้ำซุป และจะไม่มีคราบฟองเกิดขึ้นด้วยค่ะ
 ช้อนปลาสุกใส่ถ้วย แยกไว้ต่างหาก น้ำซุป ปรุงด้วย เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย ใส่รากคื่นช่าย และตั้งฉ่าย ต้มจนรสกลมกล่อม
น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ)

ที่มา
https://pantip.com/topic/36289755
s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว