เข้าชม :
435
ข้าวต้มปลาทับทิม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว |
|
เครื่องปรุง☆
ปลาทับทิมแล่เนื้อ ข้าวสวย ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาล พริกไทย ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ใบคื่นช่าย น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ) วิธีทำ☆ •ล้างปลา แล่เป็นชิ้น ไม่หนา หรือบางเกินไป •ตั้งน้ำเดือด ลวกสุกครั้งแรก เพื่อให้ไม่มีกลิ่นคาวปลา ช้อนปลาผึ่ง เทน้ำทิ้ง •ตั้งน้ำเดือดครั้งที่2 ใส่เครื่องต้มยำหั่น และขิง ใส่เนื้อปลาไปลวกอีกครั้ง คราวนี้คือดึงเอาความหวานจากเนื้อปลามาใช้ในน้ำซุป และจะไม่มีคราบฟองเกิดขึ้นด้วยค่ะ ช้อนปลาสุกใส่ถ้วย แยกไว้ต่างหาก น้ำซุป ปรุงด้วย เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย ใส่รากคื่นช่าย และตั้งฉ่าย ต้มจนรสกลมกล่อม น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ) ที่มา https://pantip.com/topic/36289755 |
|