ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สุขภาพ และ ธรรมมะ
เข้าชม : 493

สุขใจใกล้หมอ โปรตีน จาก ถั่ว - นพ.ตนุพล วิรุฬหการุณ (หมอแอมป์)

โพสต์เมื่อ: วันเสาร์ 9 มีนาคม 2562  13:06 น.

สุขใจใกล้หมอ EP.32 ช่วงใกล้หมอชะลอวัย(ตอนที่19)
" โปรตีน จาก ถั่ว "
นพ.ตนุพล วิรุฬหการุณ (หมอแอมป์)


ปัจจุบัน
มีผลงานวิจัยออกมาแล้วว่า ถั่ว ทำให้เราอายุยืนได้จริง

ถั่ว คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง
สำหรับคนที่กินมังสวิรัต หรือ กินเจ
กินเนื้อสัตว์ไม่ได้ เขาก็หันมาเลือกการกิน ถั่ว แทน

เพราะตัวมนุษย์เรา 1 คน ประกอบขึ้นมาจากหลายส่วน
ซึ่งส่วนสำคัญที่สุด
ที่จะประกอบขึ้นมาเป็นมนุษย์ได้ ก็คือ ก้อนโปรตีน
ถ้าจะเอาให้เล็กหน่อย โปรตีนเวลาโดนย่อยสลาย
เค้าเรียกว่า อะมิโนเอซิด Amino acids หรือ กรดอะมิโนทั้งหลาย

ทั้งหมด ทั้งปวงนี้ มนุษย์เราถ้าขาดโปรตีน
เราจะอยู่ได้ แต่ ไม่มีเรี่ยวแรง ผมก็ร่วง หน้าก็เหี่ยว แก่ลง เล็บก็ไม่งอก
แสดงว่าโปรตีน มีความสำคัญเป็นอันดับ 1 หรือ อันดับต้น ๆ  เลยทีเดียว

ซึ่งแน่นอนว่าโปรตีนมีสำคัญมากกว่าแป้ง 
แต่ แป้งกินแล้วอารมณ์ดี สนุก มีความสุข เพลิดเพลิน
แต่โปรตีน กินแล้วไม่ค่อยรู้สึก แต่มีแรงเยอะ

ผู้ฟังทางบ้านจะรู้ดีว่า
ถ้าช่วงไหนไม่ค่อยได้กินโปรตีน
แล้วไปออกกำลังกายนี่ไม่ได้เรื่องแน่

เพราะฉะนั้นเราจะมาคุยกันว่า ถั่วดีอย่างไร ??

ข้อดี
- ถั่วไม่ได้มีแค่โปรตีน
ถั่วหลายๆ ชนิด มีสิ่งประกอบที่มีประโยชน์มากกว่านั้น
ถั่วจะมีทั้ง 1. โปรตีน 2. กากใย ไฟเบอร์
3. แร่ธาตุ เช่น ทองแดง แมกนีเซียม เซเลเนียม โอเมก้า 3 ฯลฯ 

ควรรับประทานถั่ววันละ 1 ออนซ์ หรือ 28 กรัม หรือ 1 ฝ่ามือ
ประมาณ 200 แคลอรี่ แต่เป็นแคลอรี่ที่ดี
ไม่ควรกินมากเกินไป เช่นกินเป็นกิโล 
กินมากกว่าก็จะทำให้อ้วนไปอีก

ถั่ว วอลนัท มีสาร อัลฟา-ลิโนลินิค ช่วยในการสร้าง โอเมก้า 3 
ถ้าเรากินวอลนัทเยอะ จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงของโรคหัวใจได้บ้าง

ถั่ว พิสทาชิโอ มีแคลอรี่ต่ำ ช่วยลดคลอเลสเตอรอลในร่างกายได้บางส่วน

ถั่ว แมคคาเดเมีย เป็นถั่วที่มีแคลอรี่สูงที่สุด (ให้ระวังเรื่องน้ำหนักขึ้น)
นี่เป็นสาเหตุว่า ทำไมกินแล้วอร่อยจัง
เพราะอะไรที่อร่อย มักจะอ้วนเสมอ
เช่น ปลาหมึก ไข่ปู หอยนางรม หัวกุ้ง เครื่องใน แคปหมู เป็ดปักกิ่ง
หมูหัน ตับห่าน ทุเรียน ขนุน กะทิ ชีส สิ่งที่พูดมานี้...ควรหลีกเลี่ยง
อย่ากินเยอะ... อาหารเหล่านี้ คือ อาหารที่กินแล้วอ้วนมาก

ส่วนถั่วประเภทอื่น อยู่ในกลุ่มกลาง ๆ แคลอรี่ไม่สูงมาก

ควรหาวิธีกินถั่ว เช่น
เราอาจจะใส่เพิ่มเติมในสลัด หรือ ใส่เติมลงไปในอาหารบ้าง

คนไทยกินถั่วลิสงเยอะ ดี แต่สิ่งที่จะฝากไว้หน่อยคือ
ถ้าเราคั่วเสร็จใหม่ ๆ ร้อน ๆ เลย ดี
แต่ถ้าเมื่อไหร่ ตำไว้ บดไว้ (จะดูดความชื้นได้ดี)
ทิ้งไว้ในแก้ว ในร้านก๋วยเตี๋ยว
ในอาหาร เช่น ขนมตุบตับ ฯลฯ
ให้ระวังจะมี สาร อัลฟาท็อกซิน
ซึ่งจะก่อให้เกิด มะเร็งได้
ซึ่งจะอยู่ในถั่วที่ชื้น เหม็นหืน ถั่วที่ไม่ดี

เพราะฉะนั้น เราต้องพิจารณาดูด้วย...
ไม่ใช่ว่า หมอบอกว่าดี เจอตรงไหน เราก็คว้ากินไปหมด
ทำแบบนั้นไม่ได้ จะกินถั่วก็ควรทำกินที่บ้านนี่แหละ


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว