เข้าชม :
374
น้ำพริกปลาแซลมอน |
|
• เนื้อปลาแซลมอนย่างหรือต้ม 200 กรัม
ย่างปลาแล้วนำมายีให้แหลก เอาก้างออกให้เรียบร้อย • พริกขี้หนูสวนเม็ดใหญ่ๆ คั่ว 15 เม็ด • หอมแดงคั่ว 2 หัว • กระเทียมคั่ว 2 หัว หรือนำมาอบในหม้ออบลมร้อน แทนการคั่ว นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เข้าหม้ออบลมร้อน อุณหภูมิ 200 องศา นาน 10 นาที นำเนื้อปลาแซลมอน เข้าหม้ออบลมร้อน อุณหภูมิ 200 องศา นาน 15 นาที • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ • มะเขือเทศ 1-2 ลูกใหญ่ • ผงรสดี หรือ คนอร์ 1 ช้อนชา • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ นำวัตถุดิบทุกอย่างด้านบน ไม่รวมปลาแซลมอน ใส่โถปั่นรวมกัน แล้วนำขึ้นเตาผัดให้ร้อนสุกทั่ว หรือ เอากะปิกับมะเขือเทศไปย่างเลยก็ได้ ไม่ต้องผัด แล้วปรุงรสด้วย • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ • น้ำปลา 2 ช้อนชา • ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา • มะนาว 1 ลูก ขนาดกลางๆ • พริกไทย เล็กน้อย (ถ้ามี) กินเล่นกับมะม่วงแก้ว แบบเกือบสุกออกเหลืองเล็กน้อย หั่นเป็นแผ่นแว่นๆ หนา 3 มม. จะอร่อยมาก |
|