ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 394

วุ้นเส้น ผัดไทย ประยุกต์ สไตล์บ้านๆ

โพสต์เมื่อ: วันอาทิตย์ 1 ธันวาคม 2562  17:25 น.

   น้ำผัดไทย สำหรับ 1 จาน คนๆให้เข้ากัน แล้วชิม
   - น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ ยี่ห้อ แชมป์
   - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ยี่ห้อ ทิพรส
   - น้ำตาลมะพร้าวแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
   - พริกป่น นิดหน่อย ตามความชอบ ให้ความเผ็ด
   - พริกป่นเกาหลี 1/2 ช้อนชา ให้สีสวย และอร่อยขึ้น
   - วุ้นเส้น (เส้นแบน) 1 ขยุ้มมือพอ ยี่ห้อมังกรคู่ อย่าใส่เส้นเยอะ รสจะจืด ไม่อร่อย หรือ วุ้นเส้นอบแห้ง 1/2 ห่อ ขนาดซอง 80 กรัม แช่น้ำแล้วตัดครึ่ง

     ถ้าชอบรสจัด ให้ใส่น้ำซอสเพิ่มอีก 1 เท่าตัว

วัตุดิบ สำหรับผัดไทย 1 จาน
   - กุ้งสด 3-4 ตัว แกะเปลือก หรือ กุ้งแห้ง
   - เต้าหู้ขาว แบบแข็ง (ถ้ามี) หั่นเต๋า คลุกน้ำมัน เข้าหม้ออบลมร้อน Air fryer จนสุก รอให้เย็น แล้วค่อยเก็บเข้าช่องแช่แข็ง
   - ไข่ไก่ 1 ใบใหญ่
   - น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
   - หอมแดง 2 หัว(ห้ามขาด) เลือกหัวที่ไม่มีเชื้อรา ห้ามเปียก ใส่ถุง ไม่ต้องมัดปาก เก็บเข้าตู้เย็นช่องผัก ได้นาน 3 อาทิตย์
   - ถั่วงอก 1/2 กำมือ(ห้ามขาด) ต้มให้สุก ตักใส่ชาม ปิดฝา เข้าตู้เย็น เก็บได้นาน 4-5 วัน
   - ใบกุช่าย หรือ ดอกกุช่าย 1/2 กำมือ (ห้ามขาด)
   - ถั่วลิสงเยื่อแดง ตราโก๋แก่ เทข้างจานก่อนเสริ์ฟ

     วิธีทำ
     1. เตรียมน้ำปรุงผัดไทยให้เรียบร้อย ชิมให้พอใจ
     2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
     3. ใส่หอมแดง เต้าหู้ขาว ลงไป เจียวไฟอ่อน จนหอม เกือบเหลืองทอง
     4. ใส่กุ้งลงไปผัด ให้สุก 70% กวาดกุ้งไว้ข้างกระทะ
     5. ใส่ไข่ลงไปผัดกับน้ำมัน ให้สุก 90% กวาดไข่ไว้ข้างกระทะ รวมกับกุ้ง
     6. ใส่วุ้นเส้นอบแห้ง(แช่น้ำแล้ว) 1/2 ห่อ ใบกุช่าย ถั่วงอก ลงไปในกระทะ
     7. ใส่น้ำปรุงผัดไทยลงไป เปิดไฟแรง
     8. รีบผัดเร็วๆ ให้ วุ้นเส้น กับ ถั่วงอก ใบกุช่าย สุก
     9. ตักใส่จาน โรยถั่วป่น ไว้ข้างจาน แล้ววาง ถั่วงอกดิบ ใบกุช่าย ลงข้างจาน เสร็จ
 

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว