เข้าชม :
394
วุ้นเส้น ผัดไทย ประยุกต์ สไตล์บ้านๆ |
|
น้ำผัดไทย สำหรับ 1 จาน คนๆให้เข้ากัน แล้วชิม
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ ยี่ห้อ แชมป์ - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ยี่ห้อ ทิพรส - น้ำตาลมะพร้าวแท้ 1 ช้อนโต๊ะ - พริกป่น นิดหน่อย ตามความชอบ ให้ความเผ็ด - พริกป่นเกาหลี 1/2 ช้อนชา ให้สีสวย และอร่อยขึ้น - วุ้นเส้น (เส้นแบน) 1 ขยุ้มมือพอ ยี่ห้อมังกรคู่ อย่าใส่เส้นเยอะ รสจะจืด ไม่อร่อย หรือ วุ้นเส้นอบแห้ง 1/2 ห่อ ขนาดซอง 80 กรัม แช่น้ำแล้วตัดครึ่ง ถ้าชอบรสจัด ให้ใส่น้ำซอสเพิ่มอีก 1 เท่าตัว วัตุดิบ สำหรับผัดไทย 1 จาน - กุ้งสด 3-4 ตัว แกะเปลือก หรือ กุ้งแห้ง - เต้าหู้ขาว แบบแข็ง (ถ้ามี) หั่นเต๋า คลุกน้ำมัน เข้าหม้ออบลมร้อน Air fryer จนสุก รอให้เย็น แล้วค่อยเก็บเข้าช่องแช่แข็ง - ไข่ไก่ 1 ใบใหญ่ - น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ - หอมแดง 2 หัว(ห้ามขาด) เลือกหัวที่ไม่มีเชื้อรา ห้ามเปียก ใส่ถุง ไม่ต้องมัดปาก เก็บเข้าตู้เย็นช่องผัก ได้นาน 3 อาทิตย์ - ถั่วงอก 1/2 กำมือ(ห้ามขาด) ต้มให้สุก ตักใส่ชาม ปิดฝา เข้าตู้เย็น เก็บได้นาน 4-5 วัน - ใบกุช่าย หรือ ดอกกุช่าย 1/2 กำมือ (ห้ามขาด) - ถั่วลิสงเยื่อแดง ตราโก๋แก่ เทข้างจานก่อนเสริ์ฟ วิธีทำ 1. เตรียมน้ำปรุงผัดไทยให้เรียบร้อย ชิมให้พอใจ 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ 3. ใส่หอมแดง เต้าหู้ขาว ลงไป เจียวไฟอ่อน จนหอม เกือบเหลืองทอง 4. ใส่กุ้งลงไปผัด ให้สุก 70% กวาดกุ้งไว้ข้างกระทะ 5. ใส่ไข่ลงไปผัดกับน้ำมัน ให้สุก 90% กวาดไข่ไว้ข้างกระทะ รวมกับกุ้ง 6. ใส่วุ้นเส้นอบแห้ง(แช่น้ำแล้ว) 1/2 ห่อ ใบกุช่าย ถั่วงอก ลงไปในกระทะ 7. ใส่น้ำปรุงผัดไทยลงไป เปิดไฟแรง 8. รีบผัดเร็วๆ ให้ วุ้นเส้น กับ ถั่วงอก ใบกุช่าย สุก 9. ตักใส่จาน โรยถั่วป่น ไว้ข้างจาน แล้ววาง ถั่วงอกดิบ ใบกุช่าย ลงข้างจาน เสร็จ |
|