ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สุขภาพ และ ธรรมมะ
เข้าชม : 44

อาหาร พืช สมุนไพร สำหรับคนเป็นนิ่วในถุงน้ำดี บำรุงตับ ลดไขมันพอกตับ

โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 13 เมษายน 2563  18:59 น.

เขียนจากประสบการณ์ส่วนตัว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจาก การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไป จึงทำให้น้ำดีที่ผลิตออกมาจากร่างกายไม่เพียงพอต่อการย่อยไขมันที่กินเข้าไปได้ไม่หมด จึงเกิดจากการตกผลึกของคอเลสเตอรอล เลซิทิน และกรดน้ำดี อาการจะเห็นได้ชัดหลังทานอาหาร เช่น มีอาการท้องแข็ง มีแก๊ส อยู่ในท้องบริเวณแถวๆ ชายโครง ช่วงซี่โครง มีอาการปวดแถวชายโครงด้านขวา จะมีอาการคล้ายๆ กรดเกินในกระเพราะคล้ายๆ อาการของกรดไหลย้อน แต่ไม่เหมือนกัน หากคุณเป็นโรคนี้แล้ว คุณควรลดการกินอาหารที่มีไขมันให้น้อยลง

              -  ลดการกินที่มีไขมันลง
              -  ขมิ้นชัน 1 แคปซูล 500 มก. กินคู่กับ พริกไทยดำ 1 แคปซูล กินหลังอาหารทันที วันละ 2-3 มื้อ ต้องกินคู่กันเพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารสำคัญจากขมิ้นชันได้มากขึ้น ขมิ้นชันมีฤทธิ์ขับน้ำดี สารสำคัญในการออกฤทธิ์ คือ Curcumin และ P- tolyl- methylcarbinol ซึ่งสามารถขับน้ำดีและกระตุ้นการสร้างน้ำดี ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรง
              - ชาหญ้าหนวดแมว 1 ซอง + ชาพระจันทร์ยิ้ม 1 ซอง แช่ลงในน้ำร้อน 1.5 ลิตร เทใส่กระบอกเก็บความร้อน เทดื่ม วันละ 3 แก้วขึ้นไป หญ้าหนวดแมวเป็นยาขับปัสสาวะ ขับนิ่ว ควรกินไม่เกิน 3-5 วันพอ ไม่ควรกินต่อกันมากเกินไป ยาขับปัสสาวะ อาจส่งผลให้ร่างกายขาดแมกนีเซียมได้ ในขณะที่กินหญ้าหนวดแมว ควรรับประทานแมกนีเซียมเสริม 125 มก./วัน หลังจากนั้นเว้นระยะ นานๆ กินสักครั้งพอ ส่วนชาพระจันทร์ยิ้ม บำรุงไต ไม่มีคาเฟอีน กินได้ทุกวัน ทุกเวลา
              -  รางจืด ช่วยเพิ่มกลูตาไธโอนในตับ ในการช่วยขจัดสารพิษในร่างกายที่กำจัดผ่านตับ ทำให้ตับไม่ต้องทำงานหนัก(แข็งแรง) รางจืดมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ต้องระวังในการรับประทาน
              -  น้ำมะนาว 1/2 ลูก + น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำอุ่น รับประทานวันละ 1 ครั้ง ช่วงบ่ายๆ หลังจากทานอาหารเที่ยงไปแล้ว ตัวน้ำมะนาวมีซิเตรท ช่วยยับยั้งการเกิดนิ่ว
              -  แอปเปิล ไซเดอร์ วินีการ์ หรือน้ำส้มสายชูหมัก ช่วยกำจัดนิ่วในไต และ นิ่วในถุงน้ำดี (นำพริกเกลือคั่วให้แห้ง ใส่ลงแอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูหมัก เก็บใส่ตู้เย็นได้นานหลายวัน สามารถนำมาใส่ก๋วยเตี๋ยวกินได้ทุกวัน) กรดอะซิติกในรูปแบบน้ำส้มสายชูหมักจะช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง ผลดีต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และ ช่วยลดไขมันในเลือด
              -  น้ำแอปเปิ้ล ดื่มให้มากๆ เพื่อใช้กรดมาลิคจากแอปเปิ้ลไปลดขนาดของนิ่วให้ลดลง และการดื่มน้ำมันมะกอกทำให้ท่อน้ำดีเปิดกว้างและขับออกมา ในขณะเดียวกันน้ำดีที่ออกมาจำนวนมากด้วยการดื่มน้ำผลไม้ทำให้คุณภาพน้ำดีเปลี่ยนไปทำให้ตะกอนนิ่วเล็กลงและขับออกมาได้ (อันเดรียส์ มอริสต์) ถ้าไม่มีน้ำมันมะกอกให้กิน Fish Oil แทน
              -  อาร์ติโชค (Artichoke) ที่ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรบำรุงตับชั้นดีนั้นจะช่วยปกป้องฟื้นฟูดูแลตับให้กลับมาแข็งแรง มีสารสำคัญชื่อ ไซนาริน Cynarin ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำดี ลดไขมันเลว ลดภาวะไขมันพอกตับ ช่วยบรรเทาอาการตับอักเสบได้เป็นอย่างดี
              -  ลูกใต้ใบ บำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ  สร้างความสมดุลของไขมันในตับ ช่วยกำจัดพิษออกจากตับ ลดน้ำตาลในเลือด ขับปัสสาวะ ขับกรดยูริคอันเป็นสาเหตุโรคเกาต์ และ นิ่ว ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ต้องระวังในการรับประทาน
              -  กระเจี๊ยบแดง แก้นิ่ว เพราะมีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดแอสคอร์บิก กรดซิตริก กรดมาลิก กรดทาร์ทาริก ขับน้ำดี ขับนิ่วในไต แก้ไอ ขับเสมหะ ลดคลอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโลหิตจาง


 
s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้