ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 37

ข้าวมันไก่ แบบง่ายๆ

โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 9 มิถุนายน 2563  14:36 น.

- น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ป้ายแดง ขวดละ 40 บาท ซื้อในช้อปปี้
- ข้าวสารหอมมะลิ 1 กระป๋อง
สำหรับ 2 คนทาน

ต้มไก่ สำหรับทำข้าวมันไก่
- สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้น
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร หรือเทให้ท่วมไก่
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กระเทียม 8 กลีบ
- ขิง 3-4 แว่น หรือขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำซุป กินกับข้าวมันไก่
- ผงรสดี 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะพอ
- แครอท 2-3 แว่น
- ผักกาดขาว 2 ใบ หรือฟักเขียว

          วิธีทำ
          1. วางไก่ เทน้ำลงไปให้ท่วมไก่ ใส่เกลือ กระเทียม ขิง เปิดไฟแรง ต้มน้ำให้เดือดนาน 2-3 นาที แล้วลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางไฟอ่อน ปิดฝาด้วย แล้วต้มต่ออีก 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดน่องไก่
          2. ตักไก่มาพักแยกไว้ เทน้ำต้มไก่ ผ่านกระชอนกรอง ใส่ลงบนข้าวสาร 2 1/2 ขีดที่หม้อหุงข้าว
          3. นำข้าวไปหุง
          4. ใส่ ผงรสดี 1 ช้อนชา ซีอิ้วขาว ผักกาด แครอท หรือ ฟัก ลงไปต้มในน้ำซุป 5 นาที เสริ์ฟคู่พร้อมกับข้าวมันไก่
s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว