ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 294

สูตร หมูทอดน้ำปลา

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 16 กรกฎาคม 2563  11:16 น.

    หมูทอดน้ำปลา
     - หมูสามชั้น 8-10 ชิ้น ซื้อที่ห้างบิ๊กซีแบบเส้นยาว หั่นหนา 0.8-1 ซม.
     - น้ำมันมะพร้าว เทหนา 0.8 ซ.ม. ของกระทะจิ๋ว 16 ซ.ม.
     - ใช้ตะเกียบไม้ คีบ หมูไป-มา

     น้ำราด น้ำปลา
     - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตรา ทิพรส
     - น้ำตาล 3/4 ช้อนโต๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย
     - ดอกเกลือ 1 หยิบมือ

     วิธีทำ

     1. เทน้ำมันมะพร้าว ลงกระทะ เทหนา 0.8 ซ.ม. ของหม้อ (ใช้ไม่เยอะ) น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว จึงเหมาะสำหรับใช้ทอดอาหาร ขวดละ 100 บาท หรือ จะใช้น้ำมันหมูก็ได้เช่นกัน

     2. นำหมูสามชั้น มาคลุกเกลือ แล้วใช้มือขยำๆ บีบๆ ล้างคาว ล้างน้ำ ออกให้เกลี้ยง สะเด็ดน้ำให้ดี หรือ ใช้ผ้าซับ หรือ ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับทอดซับน้ำออกให้หมด

     3. ใช้มีดหั่นหนังหมูออก แล้วเก็บแช่แข็งเอาไว้ นำมาทำน้ำมันหมูต่อได้อีก

     4. หั่นชิ้นหมู กว้างประมาณ 0.8-1 ซ.ม. ต้องหั่นชิ้นหมูให้หนาหน่อย เพราะเวลาทอดจะได้นุ่มใน เนื้อไม่แห้งแข็ง
         ถ้ายังไม่ทำกินตอนนี้เลย ให้เก็บใส่ถุงเย็น เข้าช่องฟรีส ตื่นเช้ามานำออกมาวางไว้ข้างนอก รอน้ำแข็งในหมูละลายสัก 2 ชั่วโมง

     5. ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางไฟอ่อน รอให้น้ำมันเริ่มร้อน แล้วใส่หมูลงไปทั้งหมด

     6. ใช้ไฟกลางๆ ใช้ตะเกียบคีบ กลับด้าน หรือ คนไป คนมา

     7. ทอดนานประมาณ 7 นาทีมั้ง ให้สังเกตุดู ที่มันหมูจะเริ่มออกสีทองๆ อ่อนๆ เวลาทอดให้คนไป คนมา ตลอดเวลา หมูจะสุกทั่วๆ กัน อย่าทอดนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อหมูสูญเสียน้ำ เนื้อที่ได้จะแห้งแข็งเกินไป

     8. ดับไฟ เทน้ำมันออกให้หมดใส่ชามสแตนเลส เหลือน้ำมันเอาไว้ในกระทะแค่ 1 ช้อนโต๊ะพอ 

     9. เทน้ำปลา ราดลงไป คนๆ ให้ทั่วหมู จนกว่าน้ำตาลจะละลาย เสร็จ ตักเสริ์ฟ ได้เลย


     

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว