เข้าชม :
294
สูตร หมูทอดน้ำปลา |
|
หมูทอดน้ำปลา
- หมูสามชั้น 8-10 ชิ้น ซื้อที่ห้างบิ๊กซีแบบเส้นยาว หั่นหนา 0.8-1 ซม. - น้ำมันมะพร้าว เทหนา 0.8 ซ.ม. ของกระทะจิ๋ว 16 ซ.ม. - ใช้ตะเกียบไม้ คีบ หมูไป-มา น้ำราด น้ำปลา - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ตรา ทิพรส - น้ำตาล 3/4 ช้อนโต๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย - ดอกเกลือ 1 หยิบมือ วิธีทำ 1. เทน้ำมันมะพร้าว ลงกระทะ เทหนา 0.8 ซ.ม. ของหม้อ (ใช้ไม่เยอะ) น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัว จึงเหมาะสำหรับใช้ทอดอาหาร ขวดละ 100 บาท หรือ จะใช้น้ำมันหมูก็ได้เช่นกัน 2. นำหมูสามชั้น มาคลุกเกลือ แล้วใช้มือขยำๆ บีบๆ ล้างคาว ล้างน้ำ ออกให้เกลี้ยง สะเด็ดน้ำให้ดี หรือ ใช้ผ้าซับ หรือ ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับทอดซับน้ำออกให้หมด 3. ใช้มีดหั่นหนังหมูออก แล้วเก็บแช่แข็งเอาไว้ นำมาทำน้ำมันหมูต่อได้อีก 4. หั่นชิ้นหมู กว้างประมาณ 0.8-1 ซ.ม. ต้องหั่นชิ้นหมูให้หนาหน่อย เพราะเวลาทอดจะได้นุ่มใน เนื้อไม่แห้งแข็ง ถ้ายังไม่ทำกินตอนนี้เลย ให้เก็บใส่ถุงเย็น เข้าช่องฟรีส ตื่นเช้ามานำออกมาวางไว้ข้างนอก รอน้ำแข็งในหมูละลายสัก 2 ชั่วโมง 5. ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางไฟอ่อน รอให้น้ำมันเริ่มร้อน แล้วใส่หมูลงไปทั้งหมด 6. ใช้ไฟกลางๆ ใช้ตะเกียบคีบ กลับด้าน หรือ คนไป คนมา 7. ทอดนานประมาณ 7 นาทีมั้ง ให้สังเกตุดู ที่มันหมูจะเริ่มออกสีทองๆ อ่อนๆ เวลาทอดให้คนไป คนมา ตลอดเวลา หมูจะสุกทั่วๆ กัน อย่าทอดนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อหมูสูญเสียน้ำ เนื้อที่ได้จะแห้งแข็งเกินไป 8. ดับไฟ เทน้ำมันออกให้หมดใส่ชามสแตนเลส เหลือน้ำมันเอาไว้ในกระทะแค่ 1 ช้อนโต๊ะพอ 9. เทน้ำปลา ราดลงไป คนๆ ให้ทั่วหมู จนกว่าน้ำตาลจะละลาย เสร็จ ตักเสริ์ฟ ได้เลย |
|