ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 228

สูตรยำไก่ใส่หัวปลีเหนือ แบบง่ายๆ

โพสต์เมื่อ: วันเสาร์ 29 สิงหาคม 2563  11:49 น.

     - ไก่ 500 กรัม ไม่หั่น ใช้ทั้งชิ้น

       ผักสำหรับใช้ต้มไก่
     - หัวปลี 1/2 หัว ฉีกเป็นเส้นๆ
     - ข่าหั่นชิ้น 5 แว่น
     - ตะไคร้ 2 ต้น
     - ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ โขลกให้แหลก

       วัตถุดิบ สำหรับยำ
     - สะระแหน่ซอย 1/2 ถ้วย
     - ผักแพรว 1/2 ถ้วย
     - ผักชีฝรั่ง 1/2 ถ้วย
     - หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
     - พริกลาบเหนือ 1 ช้อนโต๊ะ ถุงละ 5 บาท ซื้อในช้อปปี้
     - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำต้มไก่ 1 ถ้วย

วิธีทำ
     1. โขลก ขมิ้นให้แหลก
     2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ กะปิ และขมิ้น ใส่ลงไป
     3. นำไก่ 1 ชิ้นใหญ่ ลงไปต้มจนสุกนาน 20 นาที
     4. ต้มไก่ไปสัก 15 นาที ใส่หัวปลี ลงไปด้วย จะได้สุกพร้อมไก่
     5. ตักไก่ออกมาพักให้เย็น แล้วฉีกไก่เป็นเส้นๆ
     6. เตรียมกาละมัง รอยำ
     7. ใส่ไก่ต้มฉีกแล้ว ตามด้วยน้ำต้มไก่ 1 ถ้วย
     8. ใส่ พริกลาบเหนือ และ น้ำปลา ผักแพรว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ หอมแดง
     9. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริ์ฟ

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว