เข้าชม :
228
สูตรยำไก่ใส่หัวปลีเหนือ แบบง่ายๆ |
|
- ไก่ 500 กรัม ไม่หั่น ใช้ทั้งชิ้น
ผักสำหรับใช้ต้มไก่ - หัวปลี 1/2 หัว ฉีกเป็นเส้นๆ - ข่าหั่นชิ้น 5 แว่น - ตะไคร้ 2 ต้น - ขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ โขลกให้แหลก วัตถุดิบ สำหรับยำ - สะระแหน่ซอย 1/2 ถ้วย - ผักแพรว 1/2 ถ้วย - ผักชีฝรั่ง 1/2 ถ้วย - หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ - พริกลาบเหนือ 1 ช้อนโต๊ะ ถุงละ 5 บาท ซื้อในช้อปปี้ - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำต้มไก่ 1 ถ้วย วิธีทำ 1. โขลก ขมิ้นให้แหลก 2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ กะปิ และขมิ้น ใส่ลงไป 3. นำไก่ 1 ชิ้นใหญ่ ลงไปต้มจนสุกนาน 20 นาที 4. ต้มไก่ไปสัก 15 นาที ใส่หัวปลี ลงไปด้วย จะได้สุกพร้อมไก่ 5. ตักไก่ออกมาพักให้เย็น แล้วฉีกไก่เป็นเส้นๆ 6. เตรียมกาละมัง รอยำ 7. ใส่ไก่ต้มฉีกแล้ว ตามด้วยน้ำต้มไก่ 1 ถ้วย 8. ใส่ พริกลาบเหนือ และ น้ำปลา ผักแพรว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ หอมแดง 9. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริ์ฟ |
|