ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 290

ขนมจีน แกงเขียวหวาน ขาไก่ (ตีนไก่)

โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 5 มกราคม 2564  16:49 น.

   สำหรับ 3 ชาม

   ต้มน้ำแรก ล้างคาวตีนไก่ ต้มนาน 20 นาที
   - น้ำ 700 ml.
   - ขาไก่ (ตีนไก่) 10 ขา คลุกเกลือ ล้างคาว ล้างน้ำให้สะอาด 1 รอบ
   - กระเทียม 3-4 หัว ใส่ดับคาวไก่
   - รากผักชี 3-4 หัว (ถ้ามี) ใส่ดับคาวไก่

   แกงเขียวหวานขนมจีนน้ำยา - ต้มรอบที่ 2
   - น้ำ 700 ml. จะตักเสิร์ฟได้ 3 จาน

   - ตีนไก่ 9-10 ขา ที่ต้มล้างคาวไปแล้ว 1 รอบ
   - พริกแกงเขียวหวาน 1 ถุง ตรา แม่เล็ก(สุบิน) นครปฐม 80 กรัม หรือ ตรา Lobo 50 กรัม หรือ ตรา แม่น้อย 80 กรัม หรือ แม่ประนอม 50 กรัม
   - กะทิ 250 ml. ตรา อร่อยดี หรือ ตรา อัมพวา
   - ดอกเกลือ 1 ช้อนชา ให้ใช้ช้อนตวง ไม่พูน
   - น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ ทิพรส
   - น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ พูนๆ
   - กระชาย ซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ (ห้ามขาด) ที่เหลือเก็บแช่แข็ง
   - โหระพา 1 กำ 5 บาท (ห้ามขาด)

     วัตถุดิบ เสริม (ถ้ามี ถ้าชอบ)
   - มะเขือเปราะ, ยอดมะพร้าวอ่อน
   - ลูกชิ้น, หมูยอ

     วิธีทำ
   1. ตั้งไฟ ต้มน้ำ 700 ml. ใส่เกลือ 1 ช้อนชา + กระเทียม ต้มนาน 20 นาที ล้างคาวไก่ (ต้มรอบแรก ให้เทน้ำทิ้ง)
   2. ตั้งไฟ ต้มน้ำ 700 ml. ตักเฉพาะไก่ที่ต้มน้ำแรก มาใส่กาละมังสแตนเลส พักไว้ ส่วน น้ำต้มไก่หม้อแรกให้เททิ้งไป
   3. เท พริกแกงเขียวหวาน 1 ซองลงไป ต้มพร้อมไก่ นาน 40 นาที หรือ จนขาไก่เปื่อย น้ำจะลดลงเหลือในปริมาณ 500 ml. ที่พอเหมาะ ถ้าเหลือน้ำน้อยเกินไป ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่ม
   4. ใส่กะทิ 1 กล่อง 250 ml. ตรา อร่อยดี หรือ ตรา อัมพวา
   5. ใส่ น้ำปลา + น้ำตาลมะพร้าว + กระชาย + โหระพา ต้มต่อไปอีก 10 นาที เสร็จ

    ผักที่ใช้กินเป็นเครื่องเคียง ได้แก่
   - ถั่วฝักยาว แช่เบกกิ้งโซดา ล้างยาฆ่าแมลง หั่นซอย
   - กะหล่ำปลี ใช้มีดปลอกเปลือกผลไม้ ปาดๆ จะได้กระหล่ำปลีซอยฝอย แล้วนำไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นเขียว และ ล้างยาฆ่าแมลง

   - แตงกวา นำไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา ล้างยาฆ่าแมลง นำมาหั่น แล้วน๊อคน้ำเย็นๆ จัด แตงกวาจะกรอบๆ
   - แครอท ขูดฝอยเส้นเล็ก แบบเสริ์ฟทานกับ ซาซิมิแซลมอน ขูดฝอย แล้ว ล้างให้สะอาด
   - ถั่วงอก นำไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา ล้างยาฆ่าแมลง จะกินแบบสดๆ หรือ จะนำไปลวกก็ได้ ถั่วงอกแบบลวกน้ำร้อนก็อร่อย สามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน
   - ผักกาดดอง แบบไม่เค็ม
   - พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น



คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว