เข้าชม :
290
ขนมจีน แกงเขียวหวาน ขาไก่ (ตีนไก่) |
|
สำหรับ 3 ชาม
ต้มน้ำแรก ล้างคาวตีนไก่ ต้มนาน 20 นาที - น้ำ 700 ml. - ขาไก่ (ตีนไก่) 10 ขา คลุกเกลือ ล้างคาว ล้างน้ำให้สะอาด 1 รอบ - กระเทียม 3-4 หัว ใส่ดับคาวไก่ - รากผักชี 3-4 หัว (ถ้ามี) ใส่ดับคาวไก่ แกงเขียวหวานขนมจีนน้ำยา - ต้มรอบที่ 2 - น้ำ 700 ml. จะตักเสิร์ฟได้ 3 จาน - ตีนไก่ 9-10 ขา ที่ต้มล้างคาวไปแล้ว 1 รอบ - พริกแกงเขียวหวาน 1 ถุง ตรา แม่เล็ก(สุบิน) นครปฐม 80 กรัม หรือ ตรา Lobo 50 กรัม หรือ ตรา แม่น้อย 80 กรัม หรือ แม่ประนอม 50 กรัม - กะทิ 250 ml. ตรา อร่อยดี หรือ ตรา อัมพวา - ดอกเกลือ 1 ช้อนชา ให้ใช้ช้อนตวง ไม่พูน - น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ ทิพรส - น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ พูนๆ - กระชาย ซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ (ห้ามขาด) ที่เหลือเก็บแช่แข็ง - โหระพา 1 กำ 5 บาท (ห้ามขาด) วัตถุดิบ เสริม (ถ้ามี ถ้าชอบ) - มะเขือเปราะ, ยอดมะพร้าวอ่อน - ลูกชิ้น, หมูยอ วิธีทำ 1. ตั้งไฟ ต้มน้ำ 700 ml. ใส่เกลือ 1 ช้อนชา + กระเทียม ต้มนาน 20 นาที ล้างคาวไก่ (ต้มรอบแรก ให้เทน้ำทิ้ง) 2. ตั้งไฟ ต้มน้ำ 700 ml. ตักเฉพาะไก่ที่ต้มน้ำแรก มาใส่กาละมังสแตนเลส พักไว้ ส่วน น้ำต้มไก่หม้อแรกให้เททิ้งไป 3. เท พริกแกงเขียวหวาน 1 ซองลงไป ต้มพร้อมไก่ นาน 40 นาที หรือ จนขาไก่เปื่อย น้ำจะลดลงเหลือในปริมาณ 500 ml. ที่พอเหมาะ ถ้าเหลือน้ำน้อยเกินไป ให้เติมน้ำเปล่าเพิ่ม 4. ใส่กะทิ 1 กล่อง 250 ml. ตรา อร่อยดี หรือ ตรา อัมพวา 5. ใส่ น้ำปลา + น้ำตาลมะพร้าว + กระชาย + โหระพา ต้มต่อไปอีก 10 นาที เสร็จ ผักที่ใช้กินเป็นเครื่องเคียง ได้แก่ - ถั่วฝักยาว แช่เบกกิ้งโซดา ล้างยาฆ่าแมลง หั่นซอย - กะหล่ำปลี ใช้มีดปลอกเปลือกผลไม้ ปาดๆ จะได้กระหล่ำปลีซอยฝอย แล้วนำไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นเขียว และ ล้างยาฆ่าแมลง - แตงกวา นำไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา ล้างยาฆ่าแมลง นำมาหั่น แล้วน๊อคน้ำเย็นๆ จัด แตงกวาจะกรอบๆ - แครอท ขูดฝอยเส้นเล็ก แบบเสริ์ฟทานกับ ซาซิมิแซลมอน ขูดฝอย แล้ว ล้างให้สะอาด - ถั่วงอก นำไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา ล้างยาฆ่าแมลง จะกินแบบสดๆ หรือ จะนำไปลวกก็ได้ ถั่วงอกแบบลวกน้ำร้อนก็อร่อย สามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน - ผักกาดดอง แบบไม่เค็ม - พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น |
|