ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 312

วัตถุดิบ ผัก เหลือ... ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง เคล็ดลับ ก้นครัว...

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 25 กุมภาพันธ์ 2564  09:13 น.

     กระเทียมบด - ผัดอาหารทุกอย่าง, น้ำยำปลาดุกฟู, ส้มตำ, ยำ
     กระเทียม(หั่นชิ้น) - แหนมเนือง, หมูย่างเกาหลี, น้ำซุป, ข้าวขาหมู, ผัดผักรวมมิตรกุ้ง, ผัดผักบุ้งไฟแดง, ข้าวคลุกปลาทู (ข้าวแมว)
     กระเทียมเจียว - คลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้หอม, ยำเส้นก๋วยเตี๋ยว, คลุกเส้นบะหมี่หยกกินกับสุกี้
     กระชาย - ผัดฉ่า, ผัดเผ็ด, แกงเขียวหวานขนมจีน,
     กล้วยหอมทอง(ร้าน7-11) - กินกับไอศกรีม บานาน่าสปริท, โรตี
     กะหล่ำปลี - ยากิโซบะมาม่า ตลาดนัด, ผัดยากิโซบะ(ญี่ปุ่น), พิซซ่าญี่ปุ่น, ไส้กรอกข้าวย่าง, ผัดหมี่ซั่ว, ผัดผักรวมมิตร, กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา, หมูทอดทงคัตสึ, ขนมจีนแกงไก่, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว
     กุ้ง - กุ้งทอดกระเทียม, แกงส้มกุ้ง มะละกอดิบ หรือ ผักกาดขาว, เกี๊ยวกุ้ง, ข้าวผัดกุ้ง, ข้าวต้มกุ้ง/ทะเล, หมูกระทะ/กุ้ง, กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด, กุ้งชุบแป้งทอด, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, ผัดไทยกุ้งสด, กุ้งผัดน้ำพริกเผา, กุ้งทอดซอสมะขาม, ผัดผักรวมมิตรกุ้ง, ผัดบล๊อคโคลี่กุ้ง, กุ้งอบวุ้นเส้น
     กะปิ - ตำกะปิกุ้ง-ขนมจีน, แกงส้ม, น้ำพริกกะปิ,
     กะทิ - ทองม้วน, แกงพะแนง, ขนมจีนน้ำยาปู, แกงเขียวหวาน, ไอศกรีมกะทิสด, วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน, หมูย่าง, แกงบวชฟักทอง
     โกโก้ นิปส์ Cacao Nibs (Super Food) - โรยบนไอศกรีมกินคู่กับกล้วยหอมทอง, โรยบนโยเกิร์ต, โรยใส่นม, โรยใส่น้ำเต้าหู้แช่เย็น, หยิบกินเล่นเพียวๆ, โกโก้ปั่นน้ำแข็งแบบไม่โดนความร้อน
     ขาไก่ (ตีนไก่) - แกงเขียวหวานขาไก่ กินกับขนมจีน, ต้มซุปเปอร์ขาไก่(ตีนไก่), ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มะระ
     ข้าวคั่ว - ลาบ, น้ำตก, น้ำจิ้มแจ่ว
     ขิง - โรยบนโจ๊ก, ต้มไก่ สำหรับจิ้มน้ำจิ้มข้าวมันไก่, น้ำจิ้มข้าวมันไก่, น้ำขิง, ยำแหนมข้าวทอด
     ข่า - ต้มข่าไก่, จิ้มจุ่ม, ต้มยำ,  
     ข้าวโพดอ่อน - ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่, ไก่ผัดขิง, สุกี้, ลวกจิ้มกินกับน้ำพริก
     ไข่ - ไข่ดาว, ไข่ลวก, ไข่ทอดชะอม, สุกี้, ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่, ข้าวผัดไข่, ผัดซีอิ้ว, หมักหมูทำจิ้มจุ่ม, บัวลอยไข่หวาน, ไข่ตุ๋น, ไข่พะโล้, ไข่ต้มสมุนไพร, ไข่ลูกเขย, ไข่คนๆกวนๆ น้ำมันน้อยๆ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสต่างๆ, ไข่เจียว(อย่ากินมากไม่ดีต่อสุขภาพ)
     ไข่ดาว(สูตรน้ำมันน้อย ดีต่อสุขภาพ) - ข้าวผัดอเมริกัน, ข้าวผัดกระเพรา,
     ไข่ลวก ไข่ออนเซน - โรยพริกไทย ซอสภูเขาทองฝาเขียว กินกับ ไมโลสูตรน้ำตาลน้อย30%, ใส่โจ๊ก,
     ไข่ทอดชะอม - จิ้มกับน้ำพริก, แกงส้ม 
     คึ่นไช่ - ยำ, ปลาผัดคึ่นไช่, กุ้งอบวุ้นเส้น, ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่, ผัดเต้าหู้หมูสับคึ่นไช่, สุกี้, จิ้มจุ่ม
     คางกุ้ง - กุ้งทอดกระเทียม, ก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง(ใช้แทนปู), ทอดกรอบโรยบนโจ๊กกุ้ง
     แครอท - ยากิโซบะมาม่า ตลาดนัด, ผัดหมี่ซั่ว, ต้มน้ำซุป, ต้มน้ำก๋วยเตี๋ยว, ผัดผักรวมมิตร, ส้มตำ, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, น้ำแครอทสดผสมองุ่นสกัดเย็นคั้นแยกกาก
     งาคั่ว - หมักหมู, โรยข้าวสวย, ทำข้าวปั้น, ซูชิ, คิมบับ, น้ำจิ้มสุกี้, ยำสาหร่ายญี่ปุ่น
     ชะอม - ไข่ทอดชะอม, แกงส้ม
     ซอสหอยนางรม(แม่ครัว) - มาม่าผัดฉ่า, ทะเลผัดฉ่า, กุ้งอบวุ้นเส้น, ไข่เจียว(อย่ากินบ่อยไม่ดีต่อสุขภาพ), ไข่กวนคนๆใส่น้ำมันน้อยๆ, ใส่ในก๋วยเตี๋ยว, คะน้าน้ำมันหอย, ผัดผักบุ้งไฟแดง, หมักหมูกระทะ, หมักไก่ย่าง/หมูย่าง
     ซอสภูเขาทองฝาเขียว - โรยบนไข่ลวก, กุ้งทอดกระเทียม, ข้าวผัดอเมริกัน
     ซี่โครงหมู, ซี่โครงอ่อนหมู - ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน/เยื่อไผ่, หมักแล้วนำไปย่าง, หมักซอสหมูแดงย่าง, ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น, ต้มทำน้ำซุป
     ดอกกุช่าย - ผัดผักดอกกุช่ายใส่ตับ, ผัดไทย(ใช้แทนใบกุช่ายในกรณีที่หาไม่ได้), ผัดหมี่โคราช
     ต้นหอม - ข้าวผัดปู, โรยบนก๋วยเตี๋ยว, ซุปไข่, โรยบนน้ำซุป, ยำขนมจีน, ถั่วเขียวซีกทอด หรือถั่วทองทอดกรอบ ทำถั่วทรงเครื่อง ใส่พริกซอย โรยดอกเกลือ ต้นหอมซอย
     ตระไคร้ - ยำปลาโอ, ยำปลาแซลมอน, จิ้มจุ่ม, ต้มยำ, สลัดยำมายองเนสทูน่า/ปูอัด, ยำปลาแซลมอนดิบ, ข้าวคั่ว, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว
     เต้าหู้แข็ง สีขาว/สีเหลือง - อบในหม้ออบลมร้อน จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าหู้ทอด, ผัดไทย, ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้, ผัดกุช่ายขาว
     แตงกวา - ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, ผ่าครึ่งลูกแช่น้ำเย็นจัดๆ กินกับลูกชิ้นทิพย์ ไส้กรอกย่าง, ไส้กรอกข้าว(อีสาน), ข้าวผัดปู/กุ้ง, ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่
     ถั่วลิสงคั่ว(ป่น) - น้ำจิ้มแหนมเนือง, น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด, น้ำจิ้มหมี่ญวน, ผัดไทย,  ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว
     ถั่วลิสงคั่ว(ไม่ป่น) - ส้มตำไทย, เมี่ยงคำ, น้ำจิ้มแหนมเนือง, โรยบนไอศกรีม
     ถั่วตัด - น้ำจิ้มหมี่ญวน, น้ำจิ้มหอยแครงเผา, น้ำจิ้มปลาพล่า(สูตรแบบจันทบุรี)
     ถั่วงอก - ก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทย, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู, ผัดหมี่โคราช, ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้, หอยทอด,
     ถั่วฝักยาว - ลูกชิ้น/ปลาเส้นผัดพริกแกงถั่วฝักยาว, ถั่วฝักยาวผัดกุ้ง, ส้มตำ
     นมสด พาสเจอร์ไรซ์ - นมข้นหวาน, นมข้นจืด, แป้งวาฟเฟิล, เบเกอรี่, ชงไมโล, ชงน้ำโกโก้, กาแฟลาเต้, ชาเขียวลาเต้ 
     น้ำมะขามเปียก ตราภูเขา AAA - ส้มตำ, น้ำพริก, แกงส้ม, ผัดไทย, ผัดหมี่โคราช, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, ต้มแซ่บ, เล้ง, ต้มซุปเปอร์ตีนไก่, ต้มยำไก่/ปลา, ไก่บ้านต้มระกำ, ต้มส้มปลากระบอก, ต้มไก่ใบมะขาม
     น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล Apple Cide - คั่วพริกขี้หนูสับกับเกลือให้แห้ง เทลงในน้ำส้มสายชู ปิดฝา หมักเอาไว้ในตู้เย็น ใช้สำหรับปรุงรสก๋วยเตี๋ยว, น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
     น้ำพริกเผา ฉั่วฮะเส็ง สูตรเบเกอรี่ - ทาขนมปัง, แซนวิซ, ไส้เครป
     น้ำพริกเผา ฉั่วฮะเส็ง สูตรอาหารคาว - ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, หอยลายผัดน้ำพริกเผา
     น้ำพริกเผา แม่ประนอม - ต้มยำ, กุ้ง/หอยลายผัดน้ำพริกเผา
     น้ำปลาร้า - ส้มตำ, ยำขนมจีน
     น้ำกระเทียมดอง - ยำวุ้นเส้น, หมึกนึ่งมะนาว, ปลาทับทิมนึ่งมะนาว, น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
     น้ำมันงา - หมักหมูกระทะ, หมักหมูย่างเกาหลีโคชูจัง, น้ำจิ้มหมูย่างเกาหลีซัมจัง, คิมบับ, ไส้เกี๊ยวกุ้งผสมไก่
     พริกไทยขาวป่น - โรยบนไข่ลวก, ต้มจืด, กุ้งทอดกระเทียม, ก๋วยเตี๋ยว,
     พริกอ่อน, พริกหยวก - ไก่ผัดพริกอ่อน, หมูย่างเกาหลี(แท้), บาร์บิคิวย่าง หมู
     พริกไทยอ่อน - ผัดฉ่า, ผัดเผ็ด
     พริกจินดาแดง ตากแห้ง - ก๋วยเตี๋ยวผัดปู, ผัดกระเพรา, ส้มตำปลาร้า, ยำปลาดุกฟู, ยำแหนมข้าวทอด, ขนมจีนแกงไก่(ตีนไก่)
     พริกจินดาแดง สด - ส้มตำ, น้ำพริกปลาแซลมอลย่าง, ยำ, น้ำจิ้มถั่วตัด, ผัดผักบุ้งไฟแดง, ถั่วเขียวซีกทอด หรือถั่วทองทอดกรอบ ใส่พริกซอย โรยดอกเกลือ ต้นหอมซอย
     พริกขี้หนู - ไส้กรอกข้าว(อีสาน), ต้มยำ, แหนมเนือง, ข้าวขาหมู, ถั่วเขียวซีกทอด หรือถั่วทองทอดกรอบ ใส่พริกซอย โรยดอกเกลือ ต้นหอมซอย
     ฟักแม้ว (มะระหวาน) - ใช้แทนมะละกอดิบตำ ส้มตำ, ฟักแม้วผัดไข่, ผัดผักรวมมิตร, กินผลสด, ต้มจืดฟักแม้ว ใช้แทนฟักเขียว, แกงเขียวหวานใส่ฟักแม้ว แทนฟักเขียว,
     ฟักทอง - ผัดฟักทองใส่ไข่, ฟักทองนึ่ง, ฟักทองแผ่นอบกรอบ, ซุปฟักทอง, น้ำฟักทอง, สังขยาฟักทอง, แกงบวชฟักทอง
     บร๊อคโคลี่ - ผัดใส่กุ้ง, ผัดใส่ตับ, ผัดผักรวมมิตร, ลาซานญ่า, ลวก/ย่างกินกับสเต๊ก
     ใบกุช่าย - ผัดไทย, ขนมกุช่าย, ผัดหมี่โคราช, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู
     ใบมะกรูด - มาม่าผัดฉ่า, ทะเลผัดฉ่า, ต้มยำ, ข้าวคั่ว
     ใบไทม์ - สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ, หมักหมู, หมักสเต๊ก, โรยใส่ในก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส
     ปลาแซลมอน แช่แข็ง(แม็คโคร) - ย่างกับหม้ออบลมร้อน, แซลมอนย่าง จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด, แซลมอนย่าง จิ้มกับซอสเทอริยากิ ร้านฟูจิ ขวดละ 70 บาท, ยำมายองเนสปลาแซลมอนย่าง, ลาบปลาแซลมอน, หมูกระทะ/ปลาแซลมอน, น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง
     เปลือกกุ้ง หัวกุ้ง - นำไปต้มทำน้ำสต๊อกสำหรับทำก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง
     แป้งข้าวเจ้า - เส้นขนมจีน, ขนมขี้หนู, ขนมไข่หงส์, ขนมกล้วย, ขนมเบื้อง, ขนมดอกจอก, ลอดช่อง, ขนมตาล, ขนมชั้น, ตะโก้, ขนมถ้วยตะไล
     แป้งข้าวเหนียว - ขนมเทียน, ขนมเข่ง, บัวลอย, ขนมต้ม, ขนมถั่วแปป, ข้าวเหนียวตัด, ข้าวเหนียวเปียก, ขนมบ้าบิ่น, ขนมโก๋, แป้งจี่, ขนมโค
     แป้งข้าวโพด - ราดหน้า, ไส้ขนม, แป้งวาฟเฟิล, ซอสต่างๆ
     แป้งถั่วเขียว - ตะโก้, ซ่าหริ่ม, ลอดช่อง, ขนมลืมกลืน, วุ้นเส้น
     แป้งท้าวยายม่อม - ขนมชั้น, ขนมเปียกปูน, ขนมน้ำดอกไม้, ลอดช่อง
     แป้งสาลี - ทองม้วน, โดนัท, พิซซ่า, ปาท่องโก๋, โรตี, พาย, คุ้กกี้, กะหรี่พัฟ, แพนเค้ก, ขนมปังต่างๆ, ขนมปุยฝ้าย, ขนมกลีบลำดวน, ขนมสาลี่
     แป้งมันสำปะหลัง - ทองม้วน, ขนมชั้น, ขนมกล้วย, เต้าส่วน, ลอดช่องสิงคโปร์, บัวลอย, ครองแครง, ทับทิมกรอบ, ขนมปลากริมไข่เต่า, ขนมกุช่าย, หอยทอด, ราดหน้า
     แป้งมันฝรั่ง, แป้งมันฮ่องกง - ราดหน้า
     ผักกาดขาว - แกงส้มผักกาดขาว, สุกี้, 
     ผักบุ้ง - ผัดผักบุ้งไฟแดง, ก๋วยเตี๋ยว, สุกี้, หมูกระทะ
     ผักชี - กุ้งอบวุ้นเส้น, กุ้งทอดกระเทียม, น้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำจิ้มสุกี้
     ผักชีฝรั่ง - ลาบ, จิ้มจุ่ม, แหนมเนือง, หมี่ญวน, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
     ผักสลัด กรีนโอ๊ค, บัตเตอร์เฮด - กินกับลูกชิ้นย่าง ไส้กรอกย่าง, สลัดผัก, ยำสลัด+ไก่ย่าง, สลัดเครื่องเคียง สเต๊ก, หมี่ญวน แหนมเนือง (ใช้แทนผักกาดหอม), ยำปลาดุกฟู
     ผักกาดแก้ว - สลัดยำมายองเนส ทูน่า/ปูอัด, สลัดผัก,  ยำสลัด+ไก่ย่าง, กินกับลูกชิ้นย่าง ไส้กรอกย่าง, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว
     ผงมัทฉะ Matcha ชาเขียว - ราดบนไอศกรีม, เขย่ากับนมสด, เขย่ากับนมอัลมอนด์-อะโวคาโด, เขย่ากับนมไวตามิลล์ OAT
     มะเขือเทศ - ยำ, ต้มยำ, สปาเกตตี้, ข้าวผัดโบราณ, สลัด, แฮมเบอร์เกอร์, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง, ไข่กวนๆ คนๆ ใช้น้ำมันน้อยๆ
     มะละกอดิบ - แกงส้มมะละกอ, ส้มตำ
     มะม่วงดิบ(เปรี้ยว) - ยำปลาดุกฟู, ยำมะม่วง, ตำมะม่วง, ข้าวคลุกกะปิ, น้ำยำ สำหรับกินกับปลาแดดเดียวทอด, แหนมเนือง
     มะนาว - ส้มตำ, ยำ, ยำปลากระป๋อง, ลาบ, น้ำตก, น้ำมะนาว+น้ำผึ้ง+เกลือ+น้ำอุ่น, 
     มิโซะ - ซุปมิโซะ, หลนเต้าเจี้ยว, ข้าวผัด, น้ำสลัด, ต้มข่าไก่
     มายองเนส - ยำสลัดทูน่า, ยำสลัดปูอัด, มายองเนสผสมเกลือ จิ้มกับเฟรนซ์ฟรายทอด
     มันหวาน, มันม่วง ญี่ปุ่น - สไลด์เป็นแผ่นแล้วนำไปทอดเคลีอบน้ำตาล, แช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำไปย่างไฟ 150 องศา นาน 1 ชั่วโมง, นำไปต้ม ทำเป็นเครื่องน้ำเต้าหู้ ใส่ขนมหวาน น้ำกะทิ, โรยบนไอศกรีม, ผงมันม่วงนำไปปั่นนม หรือ ปั่นสมูทตี้ได้, ขนมปังมันม่วง
     มันแกว - กินดิบ, ไส้ขนมจีบ
     เม็ดผักชี - หมักหมูย่าง, หมักไก่ย่าง,
     เม็ดมะม่วงหิมพานต์ - ยำปลาดุกฟู, ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, แหนมเนือง, ส้มตำ,
     ไมโล สูตรน้ำตาลน้อย30% - กินคู่กับไข่ลวก, กินคู่กับพิซซ่าขอบไส้กรอกชีส, ชงร้อนแล้วใส่คอลลาเจนไดเปปไทด์เพิ่มบำรุงผิวสวย
     เยื่อไผ่ โลโก้รูปแพะสีแดง มุมซ้ายบนห่อ - ต้มซุปกระดูกหมู, ยำ, ซุปเยื่อไผ่
     โรสแมรี่ - หมักหมูย่าง, หมักไก่ย่าง, หมักเสต๊ก
     รากผักชี - หมักหมูย่าง, หมักไก่ย่าง, น้ำสต๊อก, น้ำก๋วยเตี๋ยว, กุ้งอบวุ้นเส้น, ต้มยำ
     ลูกเดือย - โจ๊ก, หุงพร้อมข้าวสวย, ลูกเดือยต้มน้ำตาล, ลูกเดือยต้มกะทิ, ลูกเดือยอบกรอบ, ลูกเดือยต้มโรยบนสลัด โรยบนโยเกริ์ต โรยบนไอศกรีม, เทนมสดใส่ลูกเดือย
     เลมอน - เปลือกเลมอนสีเหลือง ผสมเปลือกมะนาวเขียว หมักน้ำต้มน้ำตาล พักให้เย็น เก็บเข้าตู้เย็น 3 วัน,
     โหระพา - จิ้มจุ่ม, แหนมเนือง, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก, ลาบ, ผัดหอยลายใส่น้ำพริกเผา, กุ้งผัดน้ำพริกเผา, ผัดฟักทองใส่ไข่, โหระพาปั่นสับปะรด
     หัวไชเท้า - ซอยบางแช่น้ำเย็น กินคู่กับซาซิมิ ปลาดิบ, ต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว, หัวไชเท้าดอง, กิมจิหัวไชเท้า, 
     หอมแดง, หอมแขก - ผัดไทย, ยำสลัดปูอัด/ทูน่า, ยำปลากระป๋อง, น้ำพริกปลาแซลมอน, ยำปลาดุกฟู, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง, น้ำพริกปลาย่าง, ยำขนมจีนปลาทู, ลาบหมู, ลาบ อกไก่, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว, ข้าวคลุกปลาทู (ข้าวแมว)
     หอมแดงเจียว - ไก่ทอดหาดใหญ่, ข้าวหมกไก่,
     หอมหัวใหญ่ - สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ, สลัด, แซนวิซ, ข้าวผัดหมูสูตรโบราณ, แฮมเบอร์เกอร์, ยำ
     หมูบด, หมูสับ - ข้าวต้ม, โจ๊ก, ต้มจืด, ไข่เจียวหมูสับ, ใส่ในน้ำยำ, ลาบ, ผสมในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ ขยี้ให้แตกจนสุก, ผัดกุช่ายขาว, ไข่กวนๆ คนๆ ใช้น้ำมันน้อยๆ
     เห็ดหูหนูดำ - ไก่ผัดขิง, สุกี้
     เห็ดหูหนูขาว - ยำ, กระเพาะปลา
     เห็ดหอม - สุกี้, ผัดหมี่ซั่ว, ไส้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
     เห็ดเข็มทอง - ลาบ อกไก่, ลาบหมู, สุกี้, ชาบูน้ำดำ, หมูกระทะ
     สะระแหน่ - ยำปลาดุกฟู, ลาบ, แหนมเนือง, น้ำจิ้มซีฟู้ด, หมี่ญวณ, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว, ข้าวคลุกปลาทู (ข้าวแมว)
     สับปะรด - น้ำจิ้มซีฟู้ด, ข้าวผัดสับปะรด, บาร์บิคิวย่าง หมู, น้ำสับประรดปั่นโหระพา, น้ำแครอทสกัดแยกกาก, สับปะรดปั่นน้ำแอปเปิ้ล
     สาหร่ายโนริ(เส้นฝอย) - ใช้โรยบนข้าวสวย, คลุกข้าวปั้น, ผสมในไส้เกี๊ยวกุ้งผสมไก่, โรยใส่แกงจืด
     สาหร่ายวากาเมะแบบเส้น อบแห้ง อัดก้อน - ยำสาหร่ายญี่ปุ่น
     เส้นหมี่ขาว(ไวไว) - หมี่ญวน, กระเพาะปลา, ก๋วยเตี๋ยวน้ำ, ก๋วยเตี๋ยวผัด, Bun Thit Nuong, บั๋นหอย, เส้นหมี่หมูย่าง(เวียดนาม)
     เส้นขนมจีน - ยำขนมจีนปลาทู, ขนมจีนน้ำยาปู, ขนมจีนแกงไก่, ตำซั่วปลาร้า, ตำโคราช, กินคู่กับส้มตำ, แหนมเนือง, ใช้แทนเส้นหมี่ขาว ใน หมี่ญวน
     สะเดา - กินกับหอยนางรมสด ราดน้ำจิ้ม โรยกระเทียมเจียว
     อกไก่ - ลาบ อกไก่(บด), ผัดกระเพราอกไก่(บด), สปาเกตตี้ อกไก่(บด), บาร์บิคิวไก่(ชิ้น), น้ำพริกอ่องอกไก่(บด), แกงเขียวหวานอกไก่, ขนมจีนแกงกะทิอกไก่-ขาไก่, หมักกับแป้งมัน-เกลือ-พริกไทย ลวกจิ้ม, ไข่กวนๆ คนๆ ใส่อกไก่บด ใช้น้ำมันน้อยๆ
     ออริกาโน่ - โรยบนพิซซ่า, ชาออริกาโน่น้ำผึ้งมะนาว
     แอปเปิ้ลเขียว - แหนมเนือง, ตำผลไม้



 
ใช้วัตถุดิบ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไม่เหลือทิ้ง ช่วยลดการเบียดเบียนธรรมชาติ

" รักษ์โลก "

s
[ ความเห็นที่ 1]
RE : วัตถุดิบ ผัก เหลือ... ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง เคล็ดลับ ก้นครัว...
โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 9 มีนาคม 2564  16:32 น.
เคล็ดลับ ก้นครัว วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้ยาวนาน

     กำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น ใช้เครื่องผลิตโอโซน ใส่ไว้ในตู้เย็น 15 นาที ฆ่าเชื้อโรค ฆ่าเชื้อราในตู้เย็น กำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น ตู้เย็นสะอาดจะทำให้เก็บผักได้ยาวนานขึ้น

     หม้ออบลมร้อน OTTO - ให้ซื้อถาดรู สแตนเลส ใน shopee ขนาด 32 นิ้ว 45 บาท มาวางใช้สำหรับย่างเนื้อสัตว์ได้ดี ข้อดีคือ ล้างง่าย แช่น้ำนิดหน่อย ใช้ช้อนขูด และฝอยขัดหม้อขัด แป๊ปเดียว เสร็จภายใน 5 นาที ถ้าต้องการย่างของจำนวนมาก ควรซื้อ 2-3 ถาด เพื่อใช้ย่างสลับกันแบบไม่ติดขัด

     หอมแดง, หอมหัวใหญ่ - ซื้อมาแล้ว ไม่ต้องล้าง ใส่ถุงไม่ต้องมัดปาก ให้มีช่องระบายอากาศ เก็บไว้ในช่องแช่ผัก เก็บได้นาน 1 เดือน เวลาจะกิน ให้ใช้มีดแห้งๆ หั่นหอมใหญ่ ส่วนที่เหลือ ให้ใส่ถุงเก็บเช้าช่องเก็บผักในตู้เย็นเหมือนเดิม ในกรณีที่ซื้อหอมแดง, หอมหัวใหญ่ มาแล้วมีจุดๆ ดำๆ หัวหอมไม่สะอาด ให้ปอกเปลือกทิ้ง นำไปแช่ในน้ำโอโซนฆ่าเชื้อโรค แล้วเช็ดให้แห้งสนิท ผึ่งลมสัก 15 นาทีให้รากผักแห้งแน่นอน แล้วค่อยใส่ถุง ไม่ต้องมัดปาก นำไปเก็บช่องผักในตู้เย็นได้เลย อยู่ได้ 1 เดือน

     ผักชี, คึ่นไช่, ต้นหอม - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอนโซน ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ให้หมาดๆ ที่สุด ห้ามเปียก น้ำจะทำให้ผักเน่าง่าย เก็บใส่กล่องที่มีตระกร้าชั้นใน จะทำให้เก็บได้นาน 2 อาทิตย์ หรือถ้าไม่มี ก็ให้ใส่ชามกระเบื้องเซรามิค ปิดฝา หรือ ใส่ถุงสะอาด ใช้หนังยางมัดปากแค่พอหลวมๆ ให้มีช่องระบายอากาศ จะเก็บได้นานประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วนำเก็บใส่ช่องแช่ผัก ในตู้เย็น

     มะเขือเทศ - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอนโซน ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เด็ดขั้วเขียวๆออก ให้หมด ให้เหลือแต่ลูกมะเขือเทศสีแดง ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ค่อยเก็บใส่ถุง ไม่ต้องมัดปากถุง เก็บใส่ช่องแช่ผักในตู้เย็นได้เลย

     มะละกอดิบ - ซื้อจากห้าง ลูกเล็ก 10 บาท ใช้ถุงคลุมทั้งลูก ห้ามเปียก เปิดปากหลวมๆ นำมาแช่ตู้เย็นเก็บได้ 3-4 วัน จากนั้นวันไหนว่างๆ ก็นำมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้น 5 ชิ้น หนา 0.5 ซม. เก็บใส่ถุงเย็น มัดปาก เก็บเข้าช่องฟรีสแช่แข็ง สำหรับทำแกงส้มมะละกอ แล้ว ใช้ที่ขูดเส้น หรือ ที่สไลด์ผัก มาขูด ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที เก็บใส่กล่อง ปิดฝา เก็บเข้าช่องเก็บผัก อยู่ได้นาน 4-5 วัน

     แครอท - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา 
หรือแช่น้ำโอนโซน ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เช็ดให้แห้ง นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ บางส่วน เก็บใส่ถุงขุ่น หรือถุงเย็น มัดยางเก็บเข้าช่องแช่แข็งสำหรับเอาไว้ต้มทำน้ำซุป(ไม่ได้กินเนื้อแครอท) อีกส่วนสำหรับใช้ปรุงอาหารแบบกินเนื้อแครอท ไม่ต้องหั่นให้เก็บทั้งหัวใส่ถุงหลวมๆ ไม่ต้องมัดปาก ผักต้องการอากาศหายใจ แล้วเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์

     โหระพา, ใบกระเพรา, ผักชีฝรั่ง - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอนโซน 
ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำไปลวกในน้ำร้อนจัดแป๊ปเดียว แล้วรีบน๊อคน้ำเย็น บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดสำหรับ พอปรุง 1 จาน เก็บใส่ถุงขุ่น หรือ ถุงเย็น มัดปากถุง เก็บเข้าช่องแช่แข็ง หรือ ช่องฟรีส

     ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกไทยอ่อน - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอนโซน 
ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ให้หมาดๆ ที่สุด หั่นเป็นชิ้นๆ เก็บใส่ถุงขุ่น หรือ ถุงเย็น มัดปากถุง แล้วเก็บเข้าช่องฟรีส แช่แข็ง

     กระชาย(ซอย), ขิง(ซอย), กระเทียม(ปั่นละเอียด) - ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่ถุงขุ่น หรือ ถุงเย็น มัดปากถุงด้านบนสุดๆ แล้วใช้มือคลี่,แผ่ กระชาย หรือ ขิง ที่ซอยแล้ว ให้เป็นแบน เต็มถุง เก็บเข้าช่องแช่แข็ง หรือ ช่องฟรีส แบบวางนอนราบกับพื้น เมื่อแข็งตัวแล้ว ค่อยหยิบไปวางไว้ส่วนใดก็ได้ของช่องแช่แข็ง เวลาใช้ ให้ใช้มือหักออก ส่วนที่เหลือ มัดปากถุงแล้วแช่แข็งเหมือนเดิม

     ซอสทุกประเภท - ควรเก็บในตู้เย็น จะทำให้รสชาติไม่เพี้ยน โดยเฉพาะซอสภูเขาทองฝาเขียว เต้าเจี้ยว กับ ซอสมะเขือเทศ ถ้าเก็บเอาไว้นอกตู้เย็นจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโตตลอดเวลาได้ง่ายๆ ทำให้ซอสเน่า ซอสเสียได้


     กะทิ กล่อง ตราอร่อยดี - เมื่อเทใช้เสร็จแล้ว ให้หยิบทั้งกล่องใส่ถุง แล้วมัดปากให้สนิท เก็บเข้าตู้เย็น 

     กุ้ง - นำกุ้งสดมาดึงคางกุ้งออกแยกใส่จานเอาไว้ แล้วตัดหัวกุ้งทิ้ง ปลอกเปลือกลำตัวออก เหลือแต่หางเอาไว้ แล้วนำคางกุ้ง กับตัวกุ้งมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด และให้แช่น้ำโอนโซนฆ่าเชื้อโรคด้วย หากต้องการจะทำใช้กุ้งสด เช่น กุ้งแช่น้ำปลา, กุ้งดอง ฯลฯ ผ่าหลังตัวกุ้ง จากนั้น นำคางกุ้ง แบ่งใส่ถุงเย็น 1-2 ถุง มัดปาก และนำตัวกุ้งใส่ถุงเย็น ถุงละ 8 ตัว สำหรับใช้ทำประกอบอาหาร 1 เมนู มัดปากเก็บเข้าช่องแช่เข็ง ช่องฟรีส ได้นานเป็นเดือน ถ้านำกุ้งทั้งเปลือกเก็บเข้าช่องแช่แข็ง เมื่อแช่แข็งไปนานๆ จะมีจุดขาวขึ้นตามเปลือกกุ้ง ดังนั้นควรตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้น จะทำให้เก็บกุ้งได้ยาวนานกว่า

     เบคอน - ใช้ปากคีบ ครั้งละ 2-4 ชิ้น ใส่ถุง ซีลปาก เก็บเข้าช่องฟรีส เวลาจะกิน นำออกมาวาด้านนอก ให้ละลาย วางในหม้อบลมร้อน ด้านแรก 4 นาที กลับอีกด้าน 3 นาที รวม 7 นาที ไฟ 180 องศา ย่างเสร็จแล้วนำมาวางลงบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันก่อนเสริ์ฟ
     อีกวิธี คือ นำเบคอนอย่างละ 2-4 ชิ้น 3-4 แถว วางบนกระดาษไขขนาดใหญ่ ม้วนเบคอนให้เป็นก้อนกลม แล้วใช้กรรไกรตัดกระดาษไขระหว่างช่อง จะได้ออกมา 3-4 ชิ้นก้อนกลม นำไปเรียงในกล่อง ปิดฝา หรือ เรียงในถุง ปิดปาก แล้ว เก็บเข้าช่องแช่แข็ง

     ปู ก้ามแดง แกะแล้ว - ขีดละ 90 บาท ที่ตลาด อ.ต.ก. ซื้อมา 3-4 ขีด ตักแบ่งใส่ถุงละ 1 ขีด ซีลปากถุง เก็บเข้าช่องฟรีส

     สะโพกไก่, อกไก่, เนื้อหมู - นำมาคลุกเกลือ ขยำๆ ล้างคาว ล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดแล่ เลาะเอากระดูกสะโพกไก่ออก แล้วหยิบใส่ถุงขุ่น หรือ ถุงเย็น มัดยาง เก็บเข้าช่องฟรีส บรรจุ 1 ถุง ต่อการปรุงอาหาร 1 จาน จะทำให้หยิบใช้ได้ง่าย

     ตีนไก่ - ใช้กรรไกรตัดเล็บเท้าไก่ออก ขยำเกลือนานๆ ล้างคาว ให้ดี ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปต้ม ใส่เกลือ กระเทียม ไฟกลางค่อนไปทางไฟอ่อน ปิดฝา นาน 40-60 นาที ตักเฉพาะตีนไก่ ใส่ถุงขุ่น หรือ ถุงเย็น มัดยาง เก็บเข้าช่องฟรีสแช่แข็ง เวลาจะกินก็นำออกมาปรุงรสได้เลย

     วิธีแก้ปัญหา ห้องน้ำมีกลิ่นก๊าซไม่พึงประสงค์จากชักโครก ให้เพาะจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงขนาดขวด 1.5 ลิตร เทลงในชักโครก 3 ขวด ทุกๆ อาทิตย์ เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีกลิ่นก๊าซที่ไม่พึงประสงค์จากชักโครก มารบกวนอีก หรือ ถ้าเพาะจุลินทรีย์ไม่เป็น ก็สามารถหาซื้อจุลินทรีย์สำหรับห้องน้ำตามห้างโฮมโปรก็มีขาย

 
[ ความเห็นที่ 2]
RE : วัตถุดิบ ผัก เหลือ... ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง เคล็ดลับ ก้นครัว...
โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 12 มีนาคม 2564  21:49 น.

เคล็ดลับ เตรียมเครื่องน้ำจิ้มซีฟู้ด แช่ช่องแช่แข็ง ฟรีส

เตรียมซื้อผักที่ตลาด ประมาณ 30 บาท ดังนี้
   - สะระแหน่ 1 กำ 5 บาท (ถ้ามี)
   - ผักชี 1 กำ 5 บาท
   - กระเทียม 1 ถุง 10 บาท
   - พริกขี้หนู 1 ถุง 10 บาท
   - สับปะรด 3 ชิ้น ถ้ากินเหลือ ให้ใส่ถุงแช่ช่องฟรีสแช่แข็งเก็บไว้ ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

นำผักทั้งหมดไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดาล้างยาฆ่าแมลง ก่อนนำมาปรุง

   สูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด
   - ผักชี 10-15 ก้าน
   - สะระแหน่ 6 ใบ (ถ้ามี) จะทำให้น้ำจิ้มหอมมากยิ่งขึ้น
   - พริกขี้หนู 1 กำมือ
   - กระเทียมจีน 1 กำมือ
   - สับปะรด 3 ชิ้นเล็กๆ (ถ้ามี) จะทำให้น้ำจิ้มหอมมากยิ่งขึ้น

   นำทุกอย่างใส่ลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด แล้วตักแบ่งใส่ถุงขุ่น หรือ ถุงเย็น นำไปซีลปากถุง หรือ มัดยาง คลี่ให้แบนๆ เวลาใช้จะได้หักมาใช้ง่ายๆ แล้วเก็บเข้าช่องฟรีส
   1 ช้อนโต๊ะ จะทำน้ำจิ้มซีฟู้ดได้ 1 ถ้วย




คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว