ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 878

วัตถุดิบเหลือ ผักเหลือ... ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง เคล็ดลับ ก้นครัว...

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 25 กุมภาพันธ์ 2564  09:13 น.

     กระเทียมบด - ผัดอาหารทุกอย่าง, น้ำยำปลาดุกฟู, ส้มตำ, ยำ, ผัดผักรวมมิตร, ผัดบล๊อคโคลีกุ้ง/ตับ, ข้าวต้มหมู กุ้ง, เคล็ดลับการเก็บ เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     กระเทียม (หั่นชิ้น, ทุบ) - แหนมเนือง, หมูย่างเกาหลี, กุ้งทอดกระเทียม, หมึกทอดกระเทียม, ตับทอดกระเทียม, น้ำซุป, กินเคียงกับ ข้าวขาหมู, ผัดผักรวมมิตรกุ้ง, ผัดผักบุ้งไฟแดง, ข้าวคลุกปลาทู (ข้าวแมว), เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     กระเทียมเจียว - คลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้หอม, ยำก๋วยเตี๋ยวแห้งเส้นใหญ่, คลุกเส้นบะหมี่หยกกินกับสุกี้, โรยบนขนมจีบ เกี๊ยวนึ่ง, โรยบนขนมสาคู ข้าวเกรียบปากหม้อ
     กระชาย - ผัดฉ่า, ผัดเผ็ด, แกงเขียวหวานขนมจีน, ขนมจีนแกงไก่, เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     กระเพาะปลา - กระเพาะปลาผัดแห้ง, กระเพาะปลาน้ำแดง, ใส่ในก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
     กล้วยหอมทอง(ร้าน7-11) - กินกับไอศกรีม บานาน่าสปริท, โรตี
     กล้วยน้ำว้า - กล้วยบวชชี, กล้วยเชื่อม, ขนมกล้วย, กล้วยดิบ กินกับแหนมเนือง, ข้าวต้มมัด, กล้วยปิ้ง, กล้วยทอด (อย่ากินบ่อยไม่ดีต่อสุขภาพ) 
     กะหล่ำปลี (ดิบ) - กินกับ ไข่หมึกทอด, กินกับ ไส้กรอกข้าว ไส้กรอกอีสาน (รสเปรี้ยว), กินเคียงกับ แหนมหมูทอด/ย่าง, กินกับ หมูทอดทงคัตสึ, กินเคียงกับ ขนมจีนแกงไก่, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว
     กะหล่ำปลี - ผัดหมี่ซั่ว, ผัดผักรวมมิตร, กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา, กะหล่ำปลีซอย ลวก กินคู่กับเนื้อหมูปิ้ง-ย่าง จิ้ม น้ำจิ้มบาร์บิคิว ของ CP, ยากิโซบะมาม่า ตลาดนัด, ผัดยากิโซบะ(ญี่ปุ่น), พิซซ่าญี่ปุ่น
     กุ้ง - กุ้งทอดกระเทียม, เมี่ยงกุ้ง, ทอดมันกุ้ง, แกงส้มกุ้ง มะละกอดิบ หรือ ผักกาดขาว, เกี๊ยวกุ้ง, ข้าวผัดกุ้ง, ข้าวต้มกุ้ง/ทะเล, หมูกระทะ/กุ้ง, กุ้งเผา/ย่าง กินกับ น้ำจิ้มซีฟู้ด, กุ้งชุบแป้งทอด, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, ผัดไทยกุ้งสด, กุ้งผัดน้ำพริกเผา, กุ้งทอดซอสมะขาม, ผัดผักรวมมิตรกุ้ง, ผัดบล๊อคโคลี่กุ้ง, กุ้งอบวุ้นเส้น, กุ้งผัดผงกระหรี่
     กุ้งแห้ง - ส้มตำไทย, ผัดไทย, ยำ, เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     กะปิ - ตำกะปิกุ้ง กินคู่กับ ขนมจีน, แกงส้ม, น้ำพริกกะปิ, น้ำพริกลงเรือ, ข้าวคลุกกะปิ, หมูผัดกะปิ, ผัดสตอกะปิกุ้งสด, สับปะรดผัดเคยเค็ม(กะปิ)
     กะทิ - ทองม้วนสด, พะแนงหมู, ขนมจีนน้ำยาปู, ขนมจีนแกงไก่, แกงเขียวหวาน, บัวลอยไข่หวาน, ไอศกรีมกะทิสด, วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน, หมักหมูย่าง, ฟักทองแกงบวด, ข้าวเหนียวมูน, ตะโก้, ขนมใส่ไส้, ขนมถ้วย, ซาหริ่ม, ทับทิมกรอบ, ข้าวเหนียวทุเรียน, หมูสเต๊ะ, ห่อหมก, แกงเหลือง, ฉู่ฉี่ปลาทู, ข้าวต้มมัด
     กุยช่าย (ใบ) - ผัดไทย, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู(จันทบุรี), ผัดหมี่โคราช, ผัดหมี่สีชมพู, ขนมกุยช่าย
     กุยช่าย (ดอก) - ผัดดอกกุช่ายใส่ตับ/กุ้ง, ผัดไทย(ใช้แทนใบกุช่ายในกรณีที่หาไม่ได้), ก๋วยเตี๋ยวผัด (ใช้แทนใบกุยช่ายในกรณีที่หาไม่ได้)
     ขาไก่ (ตีนไก่) - ขนมจีนแกงไก่, แกงเขียวหวานขาไก่ กินกับขนมจีน, ต้มซุปเปอร์ขาไก่(ตีนไก่), ก๋วยเตี๋ยวไก่ต้มมะระ
     ข้าวคั่ว - ลาบ, น้ำตก, น้ำจิ้มแจ่ว
     ขิง - โรยบนโจ๊ก, ต้มไก่ สำหรับจิ้มน้ำจิ้มข้าวมันไก่, น้ำจิ้มข้าวมันไก่, น้ำขิง, ยำแหนมข้าวทอด, กุ้งอบวุ้นเส้น, ไก่ผัดขิง, เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     ข่า - ต้มข่าไก่, จิ้มจุ่ม, ต้มยำ, เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     ข้าวโพดอ่อน - ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่, ไก่ผัดขิง, สุกี้, ลวกจิ้มกินกับน้ำพริก
     ข้าวโพด - ข้าวโพดทอด, ตำข้าวโพด หมูยอ ไข่แดงเค็ม, ข้าวโพดคลุกเนย, ข้าวโพดย่าง ชุบน้ำกะทิ, ข้าวโพดย่างทรงเครื่อง(จันทบุรี), ข้าวโพดต้มชุบน้ำเกลือ, ข้าวโพดต้มโรยน้ำตาล-เกลือ-มะพร้าวอ่อน, ป๊อปคอร์น
     ไข่ - ไข่ดาว กินคู่กับ ผัดกระเพรา, ไข่ลวก โรยพริกไทย ซอสภูเขาทองฝาเขียว, ไข่ต้ม, ไข่ปิ้ง(ย่าง), ไข่ยัดไส้, ไข่ม้วน (ญี่ปุ่น), ข้าวห่อไข่ (ญี่ปุ่น), สุกี้, ซุปไข่, ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่, ข้าวผัดไข่ใส่กุ้ง, ข้าวผัดปู, ผัดซีอิ้ว, ผัดไทย, หอยทอด, กุ้งผัดผงกระหรี่, ปูผัดผงกระหรี่, ขนมเบื้องญวน, หมักหมูทำจิ้มจุ่ม, บัวลอยไข่หวาน, ไข่ตุ๋น, ไข่พะโล้, ไข่ต้มสมุนไพร, ไข่ลูกเขย, ไข่เค็ม, ยำทะเล ไข่แดงเค็ม, ไข่คนๆกวนๆ, ไข่ทอดชะอม น้ำพริก/แกงส้ม, ไข่เจียวหมูสับ (ควรใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าว), ไข่เจียวปรุงรส หรือ ไข่ดาว กินคู่กับข้าวผัดกิมจิ
     ไข่ดาว (สูตรน้ำมันน้อย ดีต่อสุขภาพ) - ข้าวผัดอเมริกัน, ข้าวผัดกระเพรา, กินกับ ข้าวผัดกิมจิ
     ไข่ลวก ไข่ออนเซน ไข่ต้ม - โรยพริกไทย ซอสภูเขาทองฝาเขียว, ใส่โจ๊ก, ใส่กระเพาะปลา, ใส่ขนมจีนแกงไก่
     ไข่เส้น - ใส่ใน หมี่ผัดสีชมพู, ข้าวคลุกกะปิ
     ไข่ทอดชะอม - จิ้มกับน้ำพริก, แกงส้ม 
     คึ่นไช่ / ขึ้นฉ่าย / คึ่นช่าย - สารพัด ยำ, ยำปลาดุกฟู, ปลาผัดคึ่นไช่, กุ้งอบวุ้นเส้น, ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่, ผัดเต้าหู้หมูสับคึ่นไช่, สุกี้, จิ้มจุ่ม, กุ้งผัดผงกระหรี่, ปูผัดผงกระหรี่, ต้มข่าไก่, ต้มจืด, ข้าวต้มหมู กุ้ง, โรยใส่ในก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น, เคล็ดลับ แช่เบกกิ้งโซดา หรือ แช่โอโซน ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้หมาดๆ ตัดรากออก(ทิ้ง) ส่วนลำต้นตัดเป็นชิ้นๆ ยาว เก็บใส่ชาม ปิดฝาหลวมๆ พอให้ผักได้หายใจ เข้าตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้นาน 5 วัน
     คางกุ้ง - กุ้งทอดกระเทียม, ก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง (ใช้แทนปู), ทอดกรอบโรยบนโจ๊ก
     แครอท - ยากิโซบะมาม่า ตลาดนัด, ผัดหมี่ซั่ว, ต้มน้ำซุป, ต้มน้ำก๋วยเตี๋ยว, ผัดผักรวมมิตร, ส้มตำ, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, น้ำแครอทสดผสมองุ่นสกัดเย็นคั้นแยกกาก
     งาขาวคั่ว, งาดำคั่ว - หมักหมูกระทะ, หมักหมูจิ้มจุ่ม, โรยข้าวสวยร้อนๆ, ทำข้าวปั้น, ซูชิ, คิมบับ, น้ำจิ้มสุกี้, ยำสาหร่ายญี่ปุ่น, โรยบนกรีกโยเกริ์ตแท้ + เม็ดมะม่วงหิมพานต์ + เม็ดแมงลัก
     ชะอม - ไข่ทอดชะอม, แกงส้ม
     ซอสหอยนางรม(แม่ครัว) - มาม่าผัดฉ่า, ทะเลผัดฉ่า, ไข่ยัดไส้, กุ้งอบวุ้นเส้น, แกงส้ม, กุ้งทอดกระเทียม, กระเพาปลาน้ำแดง, เนื้อตุ๋นหม้อดิน, ขาห่านอบหม้อดิน, หัวปลาน้ำแดงผัดก๋วยเตี๋ยว, เนื้อผัดน้ำมันหอย, เนื้อสันในฮ่องกง, ใส่ในก๋วยเตี๋ยว, คะน้าน้ำมันหอย, ผัดบล๊อคโคลี่, ผัดผักรวมมิตร, ผัดดอกกุช่ายใส่ตับ/กุ้ง, ผัดผักบุ้งไฟแดง, หมักหมูกระทะ, หมักไก่ย่าง/หมูย่าง, ก๋วยเตี๋ยวแห้ง
     ซอสภูเขาทองฝาเขียว - โรยบนไข่ลวก, กุ้งทอดกระเทียม, ข้าวผัดอเมริกัน, กระเพาะปลาน้ำแดง, ไข่เจียว (ควรใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าว) 
     ซอสมะเขือเทศ - ไข่ยัดไส้, ข้าวผัดอเมริกัน, สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ, ผัดมักกะโรนี, น้ำจิ้มสุกี้, แฮมเบอร์เกอร์, ซุปมะเขือเทศ
     ซอสพริก - ไข่ยัดไส้, ซอสพริกผสมซอสมะเขือเทศ จิ้มกับ เฟรนซ์ฟราย แฮมเบอร์เกอร์, จิ้มกับ เอ็นข้อไก่ทอด, จิ้มกับ หมูทอดกระเทียม, จิ้มกับ ไข่เจียว (ควรใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าว)
     ซีอิ้วขาว สูตร 1 - ต้มจืด, ต้มฟักซี่โครงอ่อน, ข้าวผัดกุ้ง, ข้าวผัดปู, ไข่เจียว (ควรใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าว)
     ซี่โครงหมู, ซี่โครงอ่อนหมู - ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน/เยื่อไผ่, หมักแล้วนำไปย่าง, หมักซอสหมูแดงย่าง, ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น, ต้มทำน้ำซุป, ผัดเผ็ดซี่โครงอ่อน, ต้มฟักซี่โครงอ่อน
     ตับหมู - สุกี้, ผัดผักรวมมิตรใส่ตับ/กุ้ง, ผัดบล๊อคโคลีใส่ตับ/กุ้ง, หมูกระทะ, จิ้มจุ่ม, ตับหมูทอดกระเทียม
     ต้นหอม - ข้าวผัดปู, ข้าวผัดกุ้ง, โรยบนก๋วยเตี๋ยว, ซุปไข่, ต้มจืด, ซุปสาหร่าย, โรยบนน้ำซุป, ยำขนมจีน, ลาบหมู, ข้าวผัดกิมจิ, กุ้งผัดผงกระหรี่, ปูผัดผงกระหรี่, ถั่วเขียวซีกทอด หรือถั่วทองทอดกรอบ ทำถั่วทรงเครื่อง ใส่พริกซอย โรยดอกเกลือ ต้นหอมซอย, ข้าวต้มหมู กุ้ง
     ตระไคร้ - ยำปลาโอ, ยำปลาแซลมอน, จิ้มจุ่ม, ต้มยำ, สลัดยำมายองเนสทูน่า/ปูอัด, ยำปลาแซลมอนดิบ, ข้าวคั่ว, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว, เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     เต้าหู้แข็ง สีขาว/สีเหลือง - อบในหม้ออบลมร้อน จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าหู้ทอด, ผัดไทย, ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้, ผัดกุช่ายขาว, เคล็ดลับการเก็บ หั่นเต๋าคลุกน้ำมันมะพร้าว อบในหม้ออบลมร้อนให้สุกสีทอง เก็บเข้าช่องแช่เข็ง เพื่อใช้ทำผัดไทย
     แตงกวา - ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, ผ่าครึ่งลูกแช่น้ำเย็นจัดๆ กินกับลูกชิ้นทิพย์ ไส้กรอกย่าง, ไส้กรอกข้าว(อีสาน), ข้าวผัดปู/กุ้ง, ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่
     ถั่วลิสงคั่ว (ป่น) - น้ำจิ้มแหนมเนือง, น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด, น้ำจิ้มหมี่ญวน, ผัดไทย,  ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว, เมี่ยงปลาเผา, เมี่ยงหมูสามชั้น
     ถั่วลิสงคั่ว (ไม่ป่น) - ส้มตำไทย, เมี่ยงคำ, น้ำจิ้มแหนมเนือง, โรยบนไอศกรีม
     ถั่วตัด - น้ำจิ้มหมี่ญวน, น้ำจิ้มหอยแครงเผา, น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผา, น้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู, น้ำจิ้มปลาพล่า (สูตรแบบจันทบุรี)
     ถั่วงอก - ก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทย, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู, ผัดหมี่โคราช, ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้, หอยทอด, กระเพาะปลาผัดแห้ง, ลวกถั่วงอกให้สุกตักใส่ชามแล้วปิดฝาเก็บในตู้เย็นได้นาน 5 วัน
     ถั่วฝักยาว - ลูกชิ้น/ปลาเส้นผัดพริกแกงถั่วฝักยาว, ถั่วฝักยาวผัดกุ้ง, ส้มตำ
     นมสด พาสเจอร์ไรซ์ - นมข้นหวาน, นมข้นจืด, สปาเกตตี้ครีมซอส, น้ำโกโก้, กาแฟ-ลาเต้, ชาเขียว-ลาเต้, ชาไทย 
     น้ำมะขามเปียก ตรา แชมป์ - ส้มตำ, น้ำพริก, น้ำจิ้มแจ่ว, แกงส้ม, ผัดไทย, ผัดหมี่โคราช, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, ต้มแซ่บ, เล้ง, ต้มซุปเปอร์ตีนไก่, ต้มข่าไก่, ไก่บ้านต้มระกำ, ต้มส้มปลากระบอก, ต้มไก่ใบมะขาม, น้ำจิ้มแหนมเนือง
     น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล Apple Cide - คั่วพริกขี้หนูสับกับเกลือให้แห้ง เทลงในน้ำส้มสายชู ปิดฝา หมักเอาไว้ในตู้เย็น ใช้สำหรับปรุงรสก๋วยเตี๋ยว, น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
     น้ำพริกเผา ฉั่วฮะเส็ง สูตรเบเกอรี่ - ทาขนมปัง, แซนวิซ, ไส้เครป
     น้ำพริกเผา แม่ประนอม หรือ ฉั่วฮะเส็ง สูตรอาหารคาว - ต้มยำ, ยำมาม่า, ยำถั่วพู, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู (จันทบุรี)/กุ้ง, หอยลายผัดน้ำพริกเผา
     น้ำปลาร้า - ส้มตำ, ยำขนมจีน
     น้ำกระเทียมดอง - ยำวุ้นเส้น, หมึกนึ่งมะนาว, ปลาทับทิมนึ่งมะนาว, น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
     น้ำมันงา ตรา มังกรคู่ - ใส่ในยำสาหร่าย(ญี่ปุ่น), ข้าวปั้นสาหร่าย, หมักหมูกระทะ, หมักเนื้อย่าง, หมักหมูย่างเกาหลีโคชูจัง, น้ำจิ้มหมูย่างเกาหลีซัมจัง, คิมบับ, ไส้เกี๊ยวกุ้งผสมไก่, ยำหม่าล่า, ผัดหม่าล่า
     น้ำมันมะพร้าว ตรา พิเภก หรือ ตรา ไทยเพียว (เป็นน้ำมันไม่ผ่านกรรมวิธี) - ผัด-ทอด ได้กับอาหารทุกอย่าง, ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแห้ง บะหมี่เหลืองแห้ง, ใส่ในเครื่องดื่มร้อน เช่น นมถั่วเหลืองร้อน+คอลลาเจน, ราดใส่ส้มตำ, ราดใส่ยำ, น้ำสลัด, ราดใส่บนพิซซ่าก่อนทาน (หลังอบเสร็จแล้ว), ใส่ลงในก๋วยเตี๋ยวน้ำ, ราดใส่สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ
     พริกไทยขาวป่น - โรยบนไข่ลวก, ต้มจืด, กุ้งทอดกระเทียม, ข้าวต้มหมู กุ้ง, โรยใส่ก๋วยเตี๋ยว, 
     พริกอ่อน, พริกหยวก - ไก่ผัดพริกอ่อน, หมูย่างเกาหลี(แท้), บาร์บิคิวย่าง หมู, ต้มข่าไก่
     พริกไทยอ่อน - ผัดฉ่า, ผัดเผ็ด
     พริกจินดาแดง ตากแห้ง - ก๋วยเตี๋ยวผัดปู จันท์, ผัดกระเพรา, ส้มตำปลาร้า, สปาเกตตี้ เบคอน พริกทอด, ยำปลาดุกฟู พริกทอด, ยำแหนมข้าวทอด, ขนมจีนแกงไก่ หรือ ตีนไก่
     พริกจินดาแดง สด - ส้มตำ, น้ำพริกปลาแซลมอลย่าง, ยำ, น้ำจิ้มถั่วตัด, ผัดผักบุ้งไฟแดง, ถั่วเขียวซีกทอด หรือถั่วทองทอดกรอบ ใส่พริกซอย โรยดอกเกลือ ต้นหอมซอย, เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     พริกขี้หนู - ไส้กรอกข้าว(อีสาน), ต้มยำ, แหนมเนือง, ข้าวขาหมู, ถั่วเขียวซีกทอด หรือถั่วทองทอดกรอบ ใส่พริกซอย โรยดอกเกลือ ต้นหอมซอย
     ฟักแม้ว (มะระหวาน) - ใช้แทนมะละกอดิบตำ ส้มตำ, ฟักแม้วผัดไข่, ผัดผักรวมมิตร, กินผลสด, ต้มจืดฟักแม้ว ใช้แทนฟักเขียว, แกงเขียวหวานใส่ฟักแม้ว แทนฟักเขียว,
     ฟักทอง - ผัดฟักทองใส่ไข่, ฟักทองนึ่ง, ฟักทองแผ่นอบกรอบ, ซุปฟักทอง, น้ำฟักทอง, สังขยาฟักทอง, แกงบวชฟักทอง
     บล๊อคโคลี่ (ต้นอ่อน) - โรยใส่ สลัด, โรยใส่ ส้มตำ, โรยใส่ ยำสลัดผัก
     บร๊อคโคลี่ - ผัดใส่กุ้ง, ผัดใส่ตับ, ผัดผักรวมมิตร, ลาซานญ่า, ลวก/ย่างกินกับสเต๊ก
     ใบกุช่าย - ผัดไทย, ขนมกุช่าย, ผัดหมี่โคราช, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู
     ใบชะพลู - เมี่ยงคำ
     ใบมะกรูด - มาม่าผัดฉ่า, ทะเลผัดฉ่า, ต้มยำ, ข้าวคั่ว, เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     ใบไทม์ - สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ, หมักหมู, หมักสเต๊ก, โรยใส่ในก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส
     ปลาแซลมอน แช่แข็ง(แม็คโคร) - ย่างกับหม้ออบลมร้อน, แซลมอนย่าง จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด, แซลมอนย่าง จิ้มกับซอสเทอริยากิ ร้านฟูจิ ขวดละ 70 บาท, ยำมายองเนสปลาแซลมอนย่าง, ลาบปลาแซลมอน, หมูกระทะ/ปลาแซลมอน, น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง
     ปลาทับทิม - ปลานึ่งซีอิ้ว, ปลานึ่งมะนาว, ปลาผัดคึ่นไช่, ขนมจีนน้ำยาปลา
     ปลากระพง - ต้มยำปลา, ปลานึ่งซีอิ้ว, ปลานึ่งมะนาว, ปลาผัดคึ่นไช่, ปลากระพงลวก-จิ้ม, ข้าวต้มปลา, สุกี้
     เป็ด, เนื้อเป็ดบด - ลาบเป็ด, กระเพราเป็ด
     ปูอัด - ปั่นทำไส้ใส่ในเกี๊ยวกุ้ง, ฉีกเป็นเส้นใส่ในกระเพาะปลาน้ำแดง, กินสด จิ้มซีอิ้ว+วาซาบิ, กินสดจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด+แตงกวาแช่น้ำเย็นจัด, หมูกระทะ, ยำ, ชาบู สุกี้
     เบกกิ้งโซดา - หมักเนื้อวัว+น้ำ+แป้งมัน (วางอุณหภูมิห้อง 20 นาทีก่อนแล้วค่อยนำเข้าตู้เย็น), ผสมน้ำแช่ผักล้างยาฆ่าแมลง
     แป้งข้าวเจ้า - เส้นขนมจีน, ขนมขี้หนู, ขนมไข่หงส์, ขนมกล้วย, ขนมเบื้อง, ขนมดอกจอก, ลอดช่อง, ขนมตาล, ขนมชั้น, ตะโก้, ขนมถ้วยตะไล
     แป้งข้าวเหนียว - ขนมเทียน, ขนมเข่ง, บัวลอย, ขนมต้ม, ขนมถั่วแปป, ข้าวเหนียวตัด, ข้าวเหนียวเปียก, ขนมบ้าบิ่น, ขนมโก๋, แป้งจี่, ขนมโค
     แป้งข้าวโพด - ราดหน้า, ไส้ขนม, แป้งวาฟเฟิล, ซอสต่างๆ
     แป้งถั่วเขียว - ตะโก้, ซ่าหริ่ม, ลอดช่อง, ขนมลืมกลืน, วุ้นเส้น
     แป้งท้าวยายม่อม - ขนมชั้น, ขนมเปียกปูน, ขนมน้ำดอกไม้, ลอดช่อง
     แป้งสาลี - ทองม้วน, โดนัท, พิซซ่า, ปาท่องโก๋, โรตี, พาย, คุ้กกี้, กะหรี่พัฟ, แพนเค้ก, ขนมปังต่างๆ, ขนมปุยฝ้าย, ขนมกลีบลำดวน, ขนมสาลี่
     แป้งมันสำปะหลัง - ทองม้วน, ขนมชั้น, ขนมกล้วย, เต้าส่วน, ลอดช่องสิงคโปร์, บัวลอย, ครองแครง, ทับทิมกรอบ, ขนมปลากริมไข่เต่า, ขนมกุช่าย, หอยทอด, ราดหน้า
     แป้งมันฝรั่ง, แป้งมันฮ่องกง - ราดหน้า
     ผักกาดขาว - แกงส้มผักกาดขาว, เมี่ยงปลาเผา, เมี่ยงปลาทู, เมี่ยงกุ้ง, เมี่ยงหมูสามชั้น, สุกี้, ชาบู, จิ้มจุ่ม, หมูกระทะ, ผัดผักรวมมิตร, ต้มจืด หมูสับ เต้าหู้ไข่
     ผักบุ้ง - ผัดผักบุ้งไฟแดง, สุกี้, จิ้มจุ่ม, หมูกระทะ, ลวกใส่ในก๋วยเตี๋ยวเกาเหลาเพิ่ม
     ผักชี - กุ้งอบวุ้นเส้น, กุ้งทอดกระเทียม, น้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำจิ้มสุกี้, เมี่ยงปลาเผา, เมี่ยงปลาทู, เมี่ยงกุ้ง, เมี่ยงหมูสามชั้นต้ม, ข้าวต้มหมู กุ้ง, เคล็ดลับ แช่เบกกิ้งโซดา หรือ แช่โอโซน ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้หมาดๆ ตัดรากผักชีออกเก็บแช่แข็ง ส่วนลำต้นเก็บใส่ชาม ปิดฝาหลวมๆ พอ เข้าตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บได้นาน 3-5 วัน
     ผักชีฝรั่ง - ลาบ, จิ้มจุ่ม, แหนมเนือง, เมี่ยงปลาเผา, เมี่ยงปลาทู, เมี่ยงกุ้ง, เมี่ยงหมูสามชั้นต้ม, หมี่ญวน, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
     ผักสลัด กรีนโอ๊ค, บัตเตอร์เฮด - กินกับลูกชิ้นย่าง ไส้กรอกย่าง, สลัดผัก, ยำสลัด+ไก่ย่าง, สลัดเครื่องเคียง สเต๊ก, หมี่ญวน แหนมเนือง (ใช้แทนผักกาดหอม), ยำปลาดุกฟู, เมี่ยงปลาเผา, เมี่ยงหมูสามชั้น, เมี่ยงกุ้ง, เมี่ยงปลาทู
     ผักกาดแก้ว - สลัดยำมายองเนส ทูน่า/ปูอัด, สลัดผัก,  ยำสลัด+ไก่ย่าง, กินกับลูกชิ้นย่าง ไส้กรอกย่าง, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว
     ผงมัทฉะ Matcha ชาเขียว - ไอศกรีมกะทิสดรสมัทฉะ (ทำเอง), ปั่นใส่ในนมถั่วเหลือง หรือ นมโอ๊ต, ปั่นใส่นมสด
     มะเขือเทศ - ยำ, ต้มยำ, สปาเกตตี้, ผัดมักกะโรนีกุ้ง, ไข่ยัดไส้, ส้มตำ, ข้าวผัดอเมริกัน, ข้าวผัดโบราณ, สลัด, แฮมเบอร์เกอร์, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง, เคล็ดลับ แช่เบกกิ้งโซดา หรือ แช่โอโซน ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง(ห้ามเปียก) เก็บใส่ถุง ไม่ต้องมัดปาก เข้าตู้เย็นช่องผัก เก็บได้นาน 5-7 วัน
     มะละกอดิบ - แกงส้มมะละกอ, ส้มตำ
     มะม่วงดิบ(เปรี้ยว) - ยำปลาดุกฟู, ยำมะม่วง, ตำมะม่วง, ข้าวคลุกกะปิ, น้ำยำ สำหรับกินกับปลาแดดเดียวทอด, แหนมเนือง
     มะนาว - ส้มตำ, ยำ, ต้มยำ, ยำปลากระป๋อง, ลาบ, น้ำตก, น้ำมะนาว+น้ำผึ้ง+เกลือ+น้ำอุ่น, 
     มะพร้าว - ขนมต้ม, ทองม้วนสด, พะแนงหมู, ขนมจีนน้ำยาปู, ขนมจีนแกงไก่, แกงเขียวหวาน, บัวลอยไข่หวาน, ไอศกรีมกะทิสด, วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน, หมักหมูย่าง, ฟักทองแกงบวด, ข้าวเหนียวมูน, ตะโก้, ขนมใส่ไส้, ขนมถ้วย, ซาหริ่ม, ทับทิมกรอบ, ข้าวเหนียวทุเรียน, หมูสเต๊ะ, ห่อหมก, แกงเหลือง, ฉู่ฉี่ปลาทู, ข้าวต้มมัด 
     มิโซะ - ซุปมิโซะ, หลนเต้าเจี้ยว, ข้าวผัด, น้ำสลัด, น้ำจิ้มข้าวมันไก่, ใช้แทนเต้าเจี้ยวได้
     มายองเนส (ควรทำเองโดย ใช้ น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันมะพร้าว) - ยำสลัดทูน่า, ยำสลัดปูอัด, น้ำสลัดครีม, ซอสพิซซ่า
     มาม่า - ยำมาม่า, มาม่าผัดฉ่า, ลวกเส้นมาม่าใส่ในเกาเหลาก๋วยเตี๋ยว
     มันหวาน, มันม่วง ญี่ปุ่น - สไลด์เป็นแผ่นแล้วนำไปทอดเคลีอบน้ำตาล, แช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำไปย่างในหม้ออบลมร้อน ไฟ  150 องศา นาน 1 ชั่วโมง, นึ่ง, นำไปต้ม ทำเป็นเครื่องน้ำเต้าหู้ ใส่ขนมหวาน น้ำกะทิ, โรยบนไอศกรีม
     มันแกว - ทับทิมกรอบ, กินสด(นึ่ง), ไส้ขนมจีบ, ขนมหวานน้ำแข็งใส
     เม็ดผักชี - หมักหมูย่าง, หมักไก่ย่าง,
     เม็ดมะม่วงหิมพานต์ - ยำปลาดุกฟู, ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, แหนมเนือง, ส้มตำ, เมี่ยง
     เยื่อไผ่ โลโก้รูปแพะสีแดง มุมซ้ายบนห่อ - ต้มซุปกระดูกหมู, ยำ, ซุปเยื่อไผ่
     โรสแมรี่ - หมักหมูย่าง, หมักไก่ย่าง, หมักเสต๊ก
     รากผักชี - หมักหมูย่าง, หมักไก่ย่าง, ต้มจืด, น้ำสต๊อก, น้ำก๋วยเตี๋ยว, กุ้งอบวุ้นเส้น, ต้มยำ
     เร่วหอม - ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง, ต้มเนื้อหนอกเร่วหอม, เนื้ออบเร่ว, อาหารต้มตุ๋น, เคล็ดลับการเก็บ ล้างให้สะอาด เก็บเข้าช่องแช่แข็ง
     รากบัว - สุกี้, ชาบูหม่าล่า, ขนมหวานน้ำแข็งใส
     ลูกเดือย - โจ๊ก, หุงพร้อมข้าวสวย, ลูกเดือยต้มน้ำตาล, ลูกเดือยต้มกะทิ, ลูกเดือยอบกรอบ, ลูกเดือยต้มโรยบนสลัด โรยบนโยเกริ์ต โรยบนไอศกรีม, เทนมสดใส่ลูกเดือย
     เลมอน - ใช้แทนมะนาว, เปลือกเลมอนสีเหลือง ผสมเปลือกมะนาวเขียว หมักน้ำต้มน้ำตาล พักให้เย็น เก็บเข้าตู้เย็น 3 วัน ใช้ทำซอส หรือ เครื่องดื่ม,
     วุ้นเส้น - ยำวุ้นเส้น, กุ้งอบวุ้นเส้น, ลวกใส่เกาหลาก๋วยเตี๋ยว, ไส้กรอกอีสานวุ้นเส้น
     โหระพา - จิ้มจุ่ม, แหนมเนือง, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก, ลาบหมู, ผัดหอยลายใส่น้ำพริกเผา, กุ้งผัดน้ำพริกเผา, ผัดฟักทองใส่ไข่, โหระพาปั่นสับปะรด, โรยใส่ยำปลาดุกฟู
     หัวไชเท้า - ซอยเส้นบางแช่น้ำเย็น กินคู่กับซาซิมิ ปลาดิบ แซลมอน นอร์เวย์, ต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว, หัวไชเท้าดอง, กิมจิหัวไชเท้า, 
     หอมแดง, หอมแขก - ผัดไทย, ยำสลัดปูอัด/ทูน่า, ยำปลากระป๋อง, น้ำพริกปลาแซลมอน, ยำปลาดุกฟู, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู/กุ้ง, น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง, น้ำพริกปลาย่าง, ยำขนมจีนปลาทู, ลาบหมู, ลาบ อกไก่, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว, ข้าวคลุกปลาทู (ข้าวแมว), ใส่ถุงห้ามเปียก-ไม่ต้องมัดปาก เก็บเข้าตู้เย็นช่องผัก ได้นาน 3 อาทิตย์
     หอมแดงเจียว - ไก่ทอดหาดใหญ่, ข้าวหมกไก่,
     หอมหัวใหญ่ - สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ, สลัด, ไข่ยัดไส้, แซนวิซ, ข้าวผัดหมูสูตรโบราณ, แฮมเบอร์เกอร์, ยำ, ต้มจืด, เคล็ดลับ ใส่ถุงห้ามเปียก-ไม่ต้องมัดปาก เก็บเข้าตู้เย็นช่องผัก ได้นาน 1 เดือน เวลาจะกินใช้มีดแห้ง(ห้ามเปียก) หั่นเฉพาะส่วนที่จะกิน จากนั้นก็เก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็นเหมือนเดิม
     หมูบด, หมูสับ - ข้าวต้ม, โจ๊ก, ไข่ยัดไส้, ไข่กระทะ, สปาเกตตี้ซอสมะเขือเทศ, ต้มจืด (ปั้นเป็นก้อนผสมวุ้นเส้น), ใส่ในน้ำยำ, ผัดกะเพรา, ลาบหมู, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, ปอเปี๊ยะทอด, ต้มจืดหมึกยัดไส้, ต้มมะระยัดไส้, คั่วกลิ้ง, ใส่ในมาม่าหมูสับ, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ, ผสมในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ ขยี้ให้แตกจนสุก, ผัดกุช่ายขาว, ไข่กวนๆ คนๆ ใช้น้ำมันน้อยๆ, ไข่เจียวหมูสับ (ควรใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าว)
     หมูยอ - ไข่กระทะ, ยำ
     หอยนางรม - ออส่วนหอยนางรม, หอยทอด, ยำหอยนางรมใส่กระถิน, หอยนางรมสด ราดน้ำจิ้ม กินกับยอดกระถิน หอมเจียว
     เห็ดหูหนูดำ - ไก่ผัดขิง, สุกี้
     เห็ดนางฟ้า - ต้มข่าไก่, แกงเห็ด
     เห็ดฟาง - ต้มยำกุ้งน้ำข้น
     เห็ดหูหนูขาว - ยำ, กระเพาะปลา
     เห็ดหอม - สุกี้, ผัดหมี่ซั่ว, ไส้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ, ซาลาเปา
     เห็ดเข็มทอง - ใส่ใน ลาบ อกไก่, ลาบหมู, สุกี้, ชาบูน้ำดำ, หมูกระทะ
     เหล้าจีน ตรา ภูเขา (ฉลากสีน้ำเงิน) - กระเพาะปลาน้ำแดง, ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว, เนื้อตุ๋นหม้อดิน, ขาห่านอบหม้อดิน, หัวปลาน้ำแดงผัดก๋วยเตี๋ยว, เนื้อผัดน้ำมันหอย, เนื้อสันในฮ่องกง, ราดหน้าฮ่องกง
     สะระแหน่ - ยำปลาดุกฟู, ลาบหมู, แหนมเนือง, น้ำจิ้มซีฟู้ด, หมี่ญวณ, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน, ปลาพล่า น้ำจิ้มถั่ว, ข้าวคลุกปลาทู (ข้าวแมว), เมี่ยงปลาทู
     สับปะรด - น้ำจิ้มซีฟู้ด, ข้าวผัดสับปะรด, แกงสับปะรด, ผัดเปรี้ยวหวาน, ผัดสับปะรดผัดเคยเค็ม(กะปิ), บาร์บิคิวย่าง หมู-ไก่, น้ำสับประรดปั่นโหระพา, ผสมในน้ำแครอทสกัดแยกกาก, สับปะรดปั่นน้ำแอปเปิ้ล
     สาหร่ายโนริ (เส้นฝอย) - ใช้โรยบนข้าวสวย, คลุกข้าวปั้น, ผสมในไส้เกี๊ยวกุ้งผสมไก่, โรยใส่แกงจืด
     สาหร่ายวากาเมะ ตรา ทาเบรุ - สุกี้, ชาบู, ต้มจืด, ซุปสาหร่าย
     เส้นหมี่ขาว(ไวไว) - หมี่ญวน, เมี่ยงปลาทู, เมี่ยงหมูสามชั้น, เมี่ยงปลาเผา, เมี่ยงกุ้ง, กระเพาะปลา, ก๋วยเตี๋ยวน้ำ, ก๋วยเตี๋ยวผัด, ผัดหมี่โคราช, ผัดซีอิ้ว, ราดหน้าฮ่องกง, Bun Thit Nuong, บั๋นหอย, เส้นหมี่หมูย่าง(เวียดนาม), กินคู่กับส้มตำ ไข่ต้ม
     เส้นขนมจีน - ยำขนมจีนปลาทู, ขนมจีนน้ำยาปู, ขนมจีนแกงไก่, ตำซั่วปลาร้า, ตำโคราช, กินคู่กับส้มตำ, แหนมเนือง, ใช้แทนเส้นหมี่ขาว ใน หมี่ญวน, เมี่ยง
     สะเดา - กินกับหอยนางรมสด ราดน้ำจิ้ม โรยกระเทียมเจียว
     ไส้กรอก - ข้าวผัดอเมริกัน, ยำ, กินกับซอสหม่าล่า, ไข่กระทะ, มาม่าผัดฉ่าใส่ไส้กรอก, ไส้กรอกนึ่ง/ลวก, ไส้กรอกย่าง กินกับแตงกวา แช่น้ำแข็งกรอบๆ
     อกไก่ - ลาบ อกไก่(บด), ผัดกระเพราอกไก่(บด), สปาเกตตี้ อกไก่(บด), บาร์บิคิวไก่(ชิ้น), น้ำพริกอ่องอกไก่(บด), แกงเขียวหวานอกไก่, ขนมจีนแกงกะทิอกไก่-ขาไก่, หมักกับแป้งมัน-เกลือ-พริกไทย ลวกจิ้ม, ไข่กวนๆ คนๆ ใส่อกไก่บด ใช้น้ำมันน้อยๆ     
     ออริกาโน่ - โรยบนพิซซ่า, ชาออริกาโน่น้ำผึ้งมะนาว, ออริกาโน่ผงป่นอัดใส่แคปซูล
     แอปเปิ้ลเขียว - แหนมเนือง, ตำผลไม้, ยำปลาดุกฟู
     ฮอยซินซอส ตรา Lee Kum Kee ลีกุมกี่ - น้ำจิ้มเป็ดปักกิ่ง, น้ำจิ้มแหนมเนือง, เนื้อผัดน้ำมันหอย, ซี่โครงอ่อนหมูตุ๋นซอสฮอยซิน

ใช้วัตถุดิบ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไม่เหลือทิ้ง ช่วยลดการเบียดเบียนธรรมชาติ

" รักษ์โลก "

[ ความเห็นที่ 1]
RE : วัตถุดิบเหลือ ผักเหลือ... ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง เคล็ดลับ ก้นครัว...
โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 9 มีนาคม 2564  16:32 น.
เคล็ดลับ ก้นครัว วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้ยาวนาน

     กำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น ใช้เครื่องผลิตโอโซน ใส่ไว้ในตู้เย็น 15 นาที ฆ่าเชื้อโรค ฆ่าเชื้อราในตู้เย็น กำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น ตู้เย็นสะอาดจะทำให้เก็บผักได้ยาวนานขึ้น

     เครื่องผลิตโอโซน
- ช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดกลิ่นอับ ได้ดี แต่.. ข้อควรระวัง ในขณะที่เปิดเครื่อง ห้าม สิ่งมีชีวิต คน หรือ สัตว์ อยู่ใกล้ เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ปวดหัวได้

     หม้ออบลมร้อน OTTO - ให้ซื้อถาดรู สแตนเลส ใน shopee ขนาด 32 นิ้ว 45 บาท มาวางใช้สำหรับย่างเนื้อสัตว์ได้ดี ข้อดีคือ ล้างง่าย แช่น้ำนิดหน่อย ใช้ช้อนขูด และฝอยขัดหม้อขัด แป๊ปเดียว เสร็จภายใน 5 นาที ถ้าต้องการย่างของจำนวนมาก ควรซื้อ 2-3 ถาด เพื่อใช้ย่างสลับกันแบบไม่ติดขัด

     หอมแดง, หอมหัวใหญ่ - เลือกหัวสวยๆ ไม่มีรอยแผล และ ต้องไม่มีรอยจุดดำๆ ถ้ามีเครื่องผลิตโอโซน ให้วางพ่นแบบไม่ต้องใส่แช่น้ำสัก 10 นาที จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ก่อนเก็บ หัวหอมต้องห้ามเปียก ใส่ถุงสะอาด ไม่ต้องมัดปาก เก็บในตู้เย็นช่องแช่ผัก เวลาจะกินให้ใช้มีดแห้งๆ หั่นส่วนที่จะกินออกมา ส่วนที่เหลือเก็บเหมือนเดิม หัวที่ไม่เคยหั่นเลย จะเก็บได้นาน 1 เดือน ถ้าหั่นแล้วจะเก็บได้นานอีก 2 อาทิตย์

     ผักชี, คึ่นไช่, ต้นหอม - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอนโซน ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ให้หมาดๆ ที่สุด ห้ามเปียก น้ำจะทำให้ผักเน่าง่าย เก็บใส่กล่อง หรือ ชาม ปิดฝาหลวมๆ หรือ ใส่ถุงสะอาด ใช้หนังยางมัดปากแค่พอหลวมๆ ให้มีช่องระบายอากาศ ต้นไม้ต้องการอากาศในการหายใจ แล้วนำเก็บใส่ช่องแช่ผัก ในตู้เย็น จะเก็บได้นานประมาณ 1 อาทิตย์

     มะเขือเทศ - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอนโซน ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เด็ดขั้วเขียวๆออก ให้หมด ให้เหลือแต่ลูกมะเขือเทศสีแดง ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง แล้วค่อยเก็บใส่ถุง ไม่ต้องมัดปากถุง เก็บใส่ช่องแช่ผักในตู้เย็นได้เลย ส่วนถุงใส่ผักที่แถมมา ให้วางใกล้ๆ เครื่องผลิตโอโซนตอนแช่ผัก จะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ถุงได้ ทำให้ถุงสะอาด

     มะละกอดิบ - ซื้อจากตลาด, ห้าง ลูกเล็ก 10-15 บาท ใช้ถุงคลุมทั้งลูก ห้ามเปียก เปิดปากหลวมๆ ให้พืชหายใจได้ นำมาแช่ตู้เย็นเก็บได้ 2-4 วัน จะทำให้มะละกอกรอบ จากนั้นวันไหนว่างๆ ก็นำมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด ใช้ที่ขูดเส้น หรือ ที่สไลด์ผัก มาขูด ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที เก็บใส่กล่อง ปิดฝา เก็บเข้าช่องธรรมดาในตู้เย็น เอาไว้ใช้ทำส้มตำ อยู่ได้นาน 4-7 วัน

     แครอท - เลือกหัวสวยๆ ไม่ต้องล้าง ห้ามเปียก เก็บใส่ตาข่ายโฟม ที่ได้แถมตอนซื้อผักในห้าง แล้วใส่ถุงที่มีรูระบายอากาศ ที่แถมตอนซื้อผัก เก็บในช่องเก็บผักในตู้เย็น ได้นาน 2 อาทิตย์ เวลาจะกินให้ใช้มีดแห้งๆ หั่นส่วนที่จะกินออกมา แล้วเก็บเหมือนเดิม

     กล้วย - ให้เลือกกล้วยน้ำว้า สีเขียวเข้ม แล้วนำมาแช่น้ำ ให้ท่วมจมทุกๆ ส่วน ใช้ชามหนักๆ ทับไว้ จะทำให้กล้วยไม่สุก (ควรเปลี่ยนน้ำทุกๆ 2 วัน) เวลาจะกินให้ตัดแบ่งบางส่วนออกมา ผึ่งลมอย่างน้อย 24 ชม. (1 วัน) หรือ จนกล้วยสุก นำไปทำ เมนู กล้วยปิ้ง ในหม้อทอดไร้น้ำมัน / หม้ออบลมร้อน หรือ กล้วยบวชชี ฯลฯ

     ถั่วงอก - ซื้อที่ตลาดสด 1 ถุง 10 บาท ให้นำมาแช่น้ำเครื่องผลิตโอโซน นาน 30 นาที แล้วต้มน้ำให้เดือด นำไปต้มนาน 3 นาที แล้วใช้กระชอนตักขึ้น สะเด็ดน้ำให้หมาดๆ เทใส่ชามกระเบื้องเซรามิค ปิดฝา เก็บเข้าตู้เย็นได้นาน 3-5 วัน ระยะเวลาการเก็บขึ้นอยู่กับว่าตู้เย็นของเราสะอาดแค่ไหน สามารถนำไปใส่ใน ก๋วยเตี๋ยวแห้ง, ผัดก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทย, เกาเหลา, หอยทอด ฯลฯ

     โหระพา, ใบกระเพรา, ผักชีฝรั่ง - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอโซน แป๊ปเดียว ไม่เกิน 10 นาที ห้ามแช่นานเดี๋ยวผักจะดำไปหมด เพราะผักพวกนี้ดำง่าย ให้แช่เพื่อ ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค แล้วล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ วิธีเก็บ วิธีแรก ให้ใช้ถุงคลุม วางใส่กาละมัง เปิดน้ำให้ท่วมก้านผักทุกก้าน วิธีนี้ควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน จะทำให้เก็บ ได้ 2-3 วัน วิธีที่ 2 ให้นำไปลวกในน้ำร้อนจัดแป๊ปเดียว แล้วรีบน๊อคน้ำเย็น บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดสำหรับ พอปรุง 1 จาน เก็บใส่ กล่อง หรือ ถุงเย็น มัดปากถุง เก็บเข้าช่องแช่แข็ง หรือ ช่องฟรีส

     สุกี้รวมมิตร 12 ชุด - ใช้กล่องเล็ก 100 ml. หรือ ถุงเย็น จัดวัตถุดิบ ตามรายการ ดังนี้ ซื้อที่ห้างบิ๊กซี หรือ ห้างแม็คโคร แล้วเก็บแช่แข็ง ได้นาน
     - ปลากระพง 1 ตัว 100 บาท ให้พนง. แล่เอาแต่เนื้อ หั่นข้างละ 6 ชิ้น รวม 12 ชิ้น
     - อกไก่ 1 ชิ้น ขนาดกลางๆ หั่นได้ 24 ชิ้น แบ่งใส่ชุดละ 2 ชิ้น
     - ตับหมู สไลด์ ยี่ห้อ CP หรือ เบทาโกร เท่านั้น เลือก 1 แพค ให้มี 12 ชิ้น
     - กุ้งสด 24 ตัว แบ่งใส่ชุดละ 2 ตัว
     - สันคอสไลด์ชาบู ยี่ห้อ CP 24 แผ่น
     - ฟองเต้าหู้ สด มี 12 ชิ้น ซื้อที่ร้าน 7-11 มีขายบางสาขา หรือ ฟองเต้าหู้ผูกโบว์ ห้างแม็คโคร หรือ ฟองเต้าหู้ทอด สำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น ห้างบิ๊กซี
     - สาหร่ายพันกุ้ง ถุงละ 2 ไม้ 8 ชิ้น ใช้ 2 ถุง จัดชุดละ 1-2 ชิ้น ซื้อที่ร้าน 7-11 มีขายบางสาขา
     - ปลาหมึก (สด) 3-4 ตัว ให้เลือกหมึกกล้วย ตัวที่มีสีสด ๆ สีม่วงเข้ม ห้างแม็คโคร

     ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกจินดาแดง (ไม่ต้องหั่นชิ้น), ขิง (หั่นชิ้น), รากผักชี, รากคึ่นไช่, กระชาย - แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดา หรือแช่น้ำโอนโซน ล้างยาฆ่าแมลง ฆ่าเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ ให้หมาดๆ ที่สุด หั่นเป็นชิ้นๆ เก็บใส่ ถุงเย็น มัดปากถุง แล้วเก็บเข้าช่องฟรีส แช่แข็ง

     ซอสทุกประเภท - ควรเก็บในตู้เย็น จะทำให้รสชาติไม่เพี้ยน โดยเฉพาะซอสภูเขาทองฝาเขียว เต้าเจี้ยว กับ ซอสมะเขือเทศ ถ้าเก็บเอาไว้นอกตู้เย็นจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์เติบโตตลอดเวลาได้ง่ายๆ ทำให้ซอสเน่า ซอสเสียได้

     กะทิ กล่อง ตรา อัมพวา หรือ ตรา อร่อยดี - เมื่อเทใช้เสร็จแล้ว ที่เหลือ ให้แช่แข็งได้เลย

     กุ้ง - ให้ตัดหัว ปลอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด เอาแต่เนื้อ แล้วจะเก็บแช่แข็งได้นาน ในสภาพปกติ แต่.. ถ้าเก็บกุ้งทั้งเปลือกแล้วแช่แข็งไปนานๆ จะทำให้เกิดจุดขาวๆ ที่เปลือกกุ้ง

     เนื้อปู ก้ามแดง แกะแล้ว - ขีดละ 100 บาท ที่ตลาด อ.ต.ก. หรือ ตลาดสดธนบุรี ซื้อมา 3-4 ขีด ตักแบ่งใส่กล่อง หรือ ถุงละ 1 ขีด ปิดกล่อง หรือ มัดปากถุง รีบเก็บเข้าช่องแข็งทันที ใช้สำหรับทำ เมนู ข้าวผัดปู หรือ เนื้อปูผัดผงกระหรี่

     สะโพกไก่, อกไก่, เนื้อหมู - นำมาคลุกเกลือ ขยำๆ ล้างคาว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วดมว่ากลิ่นคาวหายหรือยัง จากนั้น ใช้มีดแล่ เลาะเอากระดูกสะโพกไก่ออก แล้วหยิบใส่กล่อง หรือ ถุงเย็น มัดยาง เก็บเข้าช่องแช่แข็ง จัดชุดละ 100 กรัม ต่อการปรุงอาหาร 1 จาน จะทำให้หยิบใช้ได้ง่าย

     ตีนไก่ - ใช้กรรไกรตัดเล็บเท้าไก่ออก ขยำเกลือนานๆ ล้างคาว ให้ดี ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปต้ม ใส่เกลือ กระเทียม ไฟกลางค่อนไปทางไฟอ่อน ปิดฝา นาน 40-60 นาที ตักเฉพาะตีนไก่ ใส่กล่อง หรือ ถุงเย็น มัดยาง เก็บเข้าช่องฟรีสแช่แข็ง เวลาจะกินก็นำออกมาปรุงรสได้เลย เช่น ต้มซุปเปอร์ตีนไก่, ต้มยำ ฯลฯ

     วิธีแก้ปัญหา ห้องน้ำมีกลิ่นก๊าซไม่พึงประสงค์จากชักโครก ให้ซื้อจุลินทรีย์สำหรับห้องน้ำตามห้างโฮมโปร Home pro, ติดพัดลมดูอากาศ และ ติดพัดลมในห้องน้ำเพิ่ม เพื่อให้ห้องน้ำแห้ง ไม่เปียกชื้น, เสียบเครื่องปล่อยประจุไออน ช่วยลดกลิ่น ฯลฯ

 
[ ความเห็นที่ 2]
RE : วัตถุดิบเหลือ ผักเหลือ... ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง เคล็ดลับ ก้นครัว...
โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 12 มีนาคม 2564  21:49 น.

เคล็ดลับ เตรียมเครื่องน้ำจิ้มซีฟู้ด แช่ช่องแช่แข็ง ฟรีส

เตรียมซื้อผักที่ตลาด ประมาณ 30 บาท ดังนี้
   - ผักชี 1 กำ 5 บาท
   - กระเทียม 1 ถุง 10 บาท
   - พริกขี้หนู 1 ถุง 10 บาท
   - สับปะรด 3 ชิ้น (ถ้ามี) ถ้ากินเหลือ ให้ใส่ถุงแช่ช่องฟรีสแช่แข็งเก็บไว้ ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

   - สะระแหน่ 1 กำ 5 บาท (ถ้ามี)

   นำผักทั้งหมดไปแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดาล้างยาฆ่าแมลง ก่อนนำมาปรุง

   สูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด
   - ผักชี 10-15 ก้าน
   - สะระแหน่ 6 ใบ (ถ้ามี) จะทำให้น้ำจิ้มหอมมากยิ่งขึ้น
   - พริกขี้หนู 1 กำมือ
   - กระเทียมจีน 1 กำมือ
   - สับปะรด 3 ชิ้นเล็กๆ (ถ้ามี) จะทำให้น้ำจิ้มหอมมากยิ่งขึ้น

   นำทุกอย่างใส่ลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด แล้วตักแบ่งใส่ถุงขุ่น หรือ ถุงเย็น นำไปซีลปากถุง หรือ มัดยาง คลี่ให้แบนๆ เวลาใช้จะได้หักมาใช้ง่ายๆ แล้วเก็บเข้าช่องฟรีส
   1 ช้อนโต๊ะ จะทำน้ำจิ้มซีฟู้ดได้ 1 ถ้วย




คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว