ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สุขภาพ และ ธรรมมะ
เข้าชม : 99

วิธีแก้ อาหารรักษา โรคกรดไหลย้อน, โรคกระเพาะอาหาร, โรคแผลในกระเพาะอาหาร

โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 3 กันยายน 2564  11:40 น.

  วิธีแก้ อาหารรักษา โรคกรดไหลย้อน, โรคกระเพาะอาหาร

    หลังตื่นนอน
    - โปรไบโอติกส์ Probiotics เพิ่มจุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้ ช่วยทำให้ระบบย่อยมีความสมดุลมากขึ้น ให้กินหลังตื่นนอนทันที เพราะหลังตื่นนอนกระเพาะอาหารของเรายังไม่หลั่งกรด(น้ำย่อย) ออกมา จะทำให้โปรไบโอติกส์เดินทางถึงลำไส้ ได้อย่างราบรื่น ไม่มีอุปสรรค ให้เลือกยี่ห้อที่มีหลายๆ สายพันธุ์ และ ให้คำนึงถึงจำนวนปริมาณตัวจุลินทรีย์ เช่น Life space ออสเตรเลีย, Probiotics 10 อเมริกา,  RAW อเมริกา, Super Biotic เกาหลี, Weller เกาหลี, Yu San Kyun Yeo Wang เกาหลี และยี่ห้ออื่นๆ อีกมาก

    ก่อนอาหาร เช้า และ เย็น
    - ผงกล้วยดิบ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำอุ่น ห้ามใช้ในน้ำร้อน หรือ นำมาเขย่ากับนมอัลมอลต์ อะโวคาโด 100 ml. ทานก็ได้ หรือ ปั่นใส่โปรตีนถั่วเหลือง Soy Isolate ปั่นใส่โกโก้ กาแฟ หรือ จะ กินแบบแคปซูล 4-6 เม็ด/ครั้ง แล้วกินน้ำตาม 200 ml. ก็ได้เช่นกัน รับประทานก่อนอาหาร 15-20 นาที เนื่องจาก กล้วยดิบมีฤทธิ์เย็น ควรกินคู่กับ ขมิ้นชันผสมพริกไทย หรือ ขิง 1 แคปซูล หรือกินกล้วยดิบหั่นชิ้นตากแห้ง 3 แดด แล้วนำมาจุ่มน้ำผึ้งกิน น้ำผึ้งช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดฤทธิ์เย็นของกล้วยดิบได้ ทำให้ร่างกายไม่เกิดภาวะเย็นเกินไป และกล้วยดิบยังเป็นพรีไบโอติกส์ของโปรไบโอติกส์อีกด้วย
     - ผงอินนูลิน 1 ช้อนชา พูนๆ ทานวันละ 8-10 กรัม ใส่ผสมกับเครื่องดื่มอะไรก็ได้ เป็นพรีไบโอติกส์ ของ โปรไบโอติกส์ ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้

    พร้อมอาหาร เช้า และ เย็น
    - เลซิติน ครั้งละ 2 เม็ด ต้องเลือกยี่ห้อที่ไม่มีวิตามินอีผสม ควรเลือกยี่ห้อที่มีส่วนประกอบเป็นเลซิตินอย่างเดียวไม่มีอย่างอื่นผสม เลซิติน ช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะตัวกัน อันเป็นสาเหตุของโรคนิ่วในถุงน้ำดี ทำให้มีอาการคล้ายกรดไหลย้อน และยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

    พร้อมอาหาร เช้า
    - แครนเบอร์รี่ 25,000 mg. วันละ 1 เม็ด ยี่ห้อ Puritan's Pride ป้องกันการก่อตัวของสารออกซาเลต อันเป็นสาเหตุของโรคนิ่ว ออกซาเลต เป็นสารที่พบมากในพืชผัก
    - แมกนีเซียม 250-500 mg. วันละ 1 เม็ด 
แมกนีเซียมช่วยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อให้ทำงานเป็นปกติ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจ, กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหาร(กรดไหลย้อน) เป็นต้น ซึ่งรวมถึงกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายด้วย และแมกนีเซียมก็เป็นตัวช่วยในการนำพา แคลเซียม ไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงการสร้างกระดูกด้วย แมกนีเซียม, Zinc, แคลเซียม ธาตุทั้ง 3 ตัว ทำงานร่วมกัน ดังนั้นจึงควรทานในสัดส่วนที่เหมาะสมต่อร่างกาย -->> ของแต่ละคน

    อาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง
    - งดกินอาหารที่มีไขมันสูง, ของทอด หายแล้วจึงค่อยกลับมาทานได้บ้าง การกินอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ จะทำให้มีความเสี่ยงเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้

    - งดกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงๆ เช่น นมวัว, ชีส, คางกุ้ง, กุ้งแห้ง, ก้างปลาทอด และอื่นๆ เพราะแคลเซียมถือเป็นสารก่อนิ่วประเภทหนึ่ง ให้งดชั่วคราว หายแล้วจึงค่อยกลับมาทานได้ตามปกติ

    - งดกินพืชที่มี สาร ออกซาเลต สูง ชั่วคราว เช่น ผักโขม, ใบชะพลู, ผักใบสีเขียวเข้มๆ ฯลฯ เพราะออกซาเลตถือเป็นสารก่อนิ่วประเภทหนึ่ง ให้งดแค่ชั่วคราว แต่ห้ามเลิกกินเด็ดขาด หายแล้วจึงค่อยกลับมาทานได้ตามปกติ
คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว