ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สุขภาพ และ ธรรมมะ
เข้าชม : 168

บำรุงตับ วิธีรักษา นิ่วในถุงน้ำดี ไขมันพอกตับ ตับแข็ง ตับอักเสบ วิธีลดค่าเอมไซม์ตับลง ฯลฯ

โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 20 กันยายน 2564  20:20 น.

   ตับทำหน้าที่อะไร ฟังไว้ ถ้าไม่อยากป่วย [ตับดี ชีวียืนยาว EP 1/7 ]
   ตับทำหน้าที่มากกว่า 500 หน้าที่ เช่น ย่อยไขมัน, สร้างสารอาหาร, สร้างเอมไซม์, สร้างเคมี, ย่อยโปรตีน, สลาย และทำลาย ขับพิษ ฯลฯ เราควรดูแลตับให้ดี
   ตับ... เป็นกุญแจสำคัญ อันดับ 1 ของการมีสุขภาพดี
   ตับเป็นอวัยวะที่มีความอดทนสูงมาก มักไม่ค่อยแสดงอาการ หากรอให้แสดงอาการ นั่นคือ สายเกินไป
   อ้างอิงจาก ลิงค์ www.youtube.com/embed/kQRkQSyTTYU


   3 โรคตับสุดอันตราย คนไทยเป็นมากที่สุด ไขมันพอกตับ [ตับดี ชีวียืนยาว EP 2/7 ]
   อ้างอิงจาก ลิงค์ https://youtu.be/4oA2nMYXQKI


   เช็คด่วน! สัญญาณเหล่านี้บ่งชี้โรคตับ [ตับดี ชีวียืนยาว EP 3/7 ]
   ขาบวม, ท้องป่อง, ท้องมาร, ตัวเหลือง(ดีซ่าน) ฯลฯ
   https://youtu.be/3blR8RGKfvc


   สาเหตุไขมันพอกตับ กินอย่างไร ไขมันจึงพอกตับ [ตับดี ชีวียืนยาว EP 4/7 ]
   https://youtu.be/Fq8g82kKeIk


   เหตุผลดีๆ ที่ควรดีท็อกซ์ตับ ล้างพิษตับ [ตับดี ชีวียืนยาว EP 5/7 ]
   วิธีรักษา วิธีกำจัด นิ่วในถุงน้ำดี ด้วยการล้างพิษตับ โดย นพ.บุญชัย อิศราพิสิษฐ์
   https://youtu.be/q9PHlXiEJhU


   หมอยังทึ่ง! โรคตับ ช่วยได้ด้วยสมุนไพร ขมิ้นชัน ตรีผลา ฯลฯ [ตับดี ชีวียืนยาว EP 6/7 ]
   https://youtu.be/g5XWDaZgi0Y


   ตับแข็ง อย่าถอดใจ ซ่อมสร้างได้ด้วยอาหารเป็นยา [ตับดี ชีวียืนยาว EP 7/7 ]
   https://youtu.be/qGRr0LEap0I


   ล้างพิษตับ อย่างไรให้ถูดต้อง สุขภาพแข็งแรง : นพ.บุญชัย อิศราพิสิษฐ์
   อาการที่บอกเบื้องต้นว่า ตับเริ่มพัง คือ ท้องอืด, ย่อยยาก, ตัวเหลือง(ดีซ่าน) ฯลฯ
   https://youtu.be/jJLpqNf3jek


     อาหารดูแลดับ บำรุงตับ ช่วยขับสารพิษตกค้างในตับ แก้ปัญหาไขมันพอกตับ, ตับอักเสบ, ตับแข็ง, นิ่วในถุงน้ำดี ได้แก่ มิลค์ ทิสเซิล (Milk Thistle) มีสาร Silymarin, เลซิติน (ไม่ผสมวิตามินอี), รางจืด และ กระเจี๊ยบเขียว มีสารกลูต้าไธโอน, ขมิ้นชัน มีสาร เคอร์คิวมิน (Curcumin), อาร์ติโชค Artichoke ช่วยร่างกายกำจัดสารบิลิรูบิน Bilirubin อันเป็นสาเหตุของดีซ่าน ตัวเหลือง, บล๊อคโคลี่ อุดมไปด้วยเอนไซม์ไมโรซิเนส กับสารซัลโฟราเฟน  ฯลฯ

     ตัวอย่าง อาการ ผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดี
     ผู้ป่วยหญิงอายุน้อยเพียง 35 ปี ซึ่ง 5 วัน ก่อนมาโรงพยาบาลผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายปวดร้าวถึงด้านหลังใจสั่นแน่นหน้าอกอึดอัดหายใจไม่เต็มปอด บางครั้งจุกแน่นไปหมดบอกตำแหน่งไม่ชัดเจน และมีอาเจียนร่วมด้วย กินอาหารก็ปวด อยู่นิ่งๆก็ปวด ต้องกินยาพาราแก้ปวดและนอนพักเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่อาการไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยจึงรีบมาโรงพยาบาล ข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/news/local/south/1725830

     “จีฟฟี่มีเรื่องเล่า เผื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ สิ่งที่อยู่กับฉันมานานนับเกือบ 5 ปี เริ่มแรกตั้งแต่สมัยตอนนั้น อายุ 28-29 ปวดท้องบ่อยมาก เวลาปวดท้องก็จะอืดและบวมขึ้นมาเหมือนมีลมในกระเพาะ ทานอะไรก็ไม่ย่อย อาเจียนก็มี จุกคอ จุกเสียดกลางอก แน่น หายใจไม่ค่อยออก แล้วนางก็จะเป็นๆ หายๆ ไปหาหมอหลายที่มากๆ ที่ไหนใครว่าดี ไปหมด จะกี่ที่ จะกี่โรงบาลก็บอกเป็นเพียงแค่กรดไหลย้อนเอย โรคกระเพาะเอย เราก้คิดว่าเป็นแบบนั้นจริงๆ เรื่อยๆ มา พอปวดครั้งนึงก็จะไปให้หมอฉีดยาให้ อาการปวดก็หายไป ทำแบบนี้มาตลอด จากฉีดยา 1 เข็มหาย หนักเข้าๆ 2 เข็ม 3 เข็มก็ไม่หาย หมอจัดยาตัวแรงที่สุดก็ไม่หายปวด ปวดจนลามมาปวดหลัง ชาที่ขาขวา นอนตะแคงขวาไม่ได้ มีไข้ ที่พีกสุดตอนมีไข้ขึ้นสูงถึง 41 กระดูกจะหลุด

     จนมาวันหนึ่ง หมอได้ทำการอัลตราซาวด์ ตอนนั้นอาการรุนแรงมากแล้ว ปรากฏว่าเจอเม็ดนิ่วในถุงน้ำดี 1 ก้อน ไม่ใหญ่มากเมื่อต้นปี ก็เลยรักษาแบบจริงจัง มาตามที่หมอนัดตลอด จนได้คิวผ่าตัดแบบส่องกล้องในวันนี้ เพราะต้องรอให้ร่างกายแข็งแรงก่อน หมอไม่สามารถทำการผ่าตัดให้ในขณะที่กำลังอักเสบอยู่ จะเป็นแผลใหญ่ อันนี้บอกเลยว่าเป็นคนชอบกินของทอด ลูกชิ้นทอด อาหารทุกชนิดที่นำไปทอดที่มีน้ำมันเยอะๆ น้ำที่ใส่น้ำแข็งแล้วน้ำแข็งละลาย (น้ำแข็งไม่สะอาด) อาหารเผ็ด รสจัด

     “โรคนิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ” ของฉันในวัย 32-33 ปี โรคนี้ไม่ได้เกิดจากการอั้นฉี่แต่อย่างใด และไม่สามารถสลายและหลุดออกมากับการขับถ่ายเองได้ เนื่องจากถุงน้ำดีไม่มีทางออก ต้องผ่าตัดแบบยกยวงเอาถุงน้ำดีออกมาด้วยถึงจะได้เม็ดนิ่วออกมา โชคยังดีที่มันไม่กลิ้งไปอุดท่อทางเดินของส่วนที่สำคัญในร่างกาย ข้อมูลจาก https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000085761

     "โรคนิ่วในถุงน้ำดี ร้อยละ 30 จะไม่แสดงอาการ แต่จะพบก็ต่อเมื่อมีการตรวจสุขภาพประจำปี มีการอัลตราซาวด์ตรวจช่องท้อง ขณะนี้มีการรณรงค์เรื่องมะเร็งท่อน้ำดี มีการตรวจอัลตราซาวด์ให้กับประชาชนทั่วไป ส่วนอีกร้อยละ 30 จะมีอาการปวด แน่นท้อง ท้องอืดบ่อย เหมือนโรคกระเพาะ โดยเฉพาะเวลาที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนหรือไขมันสูง แน่นท้องผิดปกติ อีกร้อยละ 30 เกิดจากโรคแทรกซ้อน เช่น ถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วอุดท่อน้ำดี จะทำให้ผู้ป่วยปวดท้องมาก ทางที่ดีประชาชนควรตรวจสุขภาพประจำปี อัลตราซาวด์ช่องท้อง หรือผู้ที่ปวดท้อง แน่นท้องเรื้อรัง กินยาโรคกระเพาะไม่หาย รักษาไม่หาย ต้องลองอัลตราซาวด์ดู อาจเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้" นพ.วัฒนากล่าว. ข้อมูลจาก https://www.thaipost.net/main/detail/43975     

     ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีนิ่วในถุงน้ำดี มักจะไม่แสดงอาการใดๆ ในรายที่มีอาการ อาจจะเป็นเพียงอาการอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีเพียงบางรายที่จะมีอาการปวดท้องบริเวณชายโครงขวา หรือลิ้นปี่อย่างรุนแรง หลังรับประทานอาหารที่เป็นของทอด ของมัน

     อาจปวดตื้อๆ หรือท้องเกร็ง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ และค้างไว้ระยะหนึ่งแล้ว ปวดน้อยลง เป็นๆ หายๆ ช่วงละ 15-30 นาที อาจปวดร้าวไปหลัง หรือบริเวณสะบักหลังหรือหัวไหล่ขวา และอาจมีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

     ในรายที่นิ่วอุดตันท่อน้ำดี อาจทำให้ผู้ป่วยมีไข้สูง หนาวสั่น และตาเหลือง การตรวจร่างกายที่ไม่มีอาการหรืออาการไม่รุนแรง มักตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่หากมีอาการปวดท้องรุนแรง เวลากดหน้าท้องใต้ชายโครงขวา ผู้ป่วยจะกลั้นหายใจ เนื่องจากปวดท้องมาก ไข้อาจสูงและตาเหลือง

     นิ่วในถุงน้ำดีหากไม่รีบรักษาจะทำให้นิ่วที่อยู่ในถุงน้ำดีตกไป ในท่อน้ำดี กลายเป็นนิ่วในท่อน้ำดี มีความยุ่งยากในการรักษา และเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต ข้อมูลจาก https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_2821185
 


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว