ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 302

ต้มแซ่บซี่โครงหมู ใส่หม้อตุ๋นแรงดัน หม้ออัดแรงดันไฟฟ้า ยี่ห้อ OTTO

โพสต์เมื่อ: วันพุธ 24 พฤศจิกายน 2564  19:14 น.

ต้มซี่โครงหมู 30 นาที รอบที่ 1 แล้วเทน้ำทิ้ง ล้างคาว
   - ซี่โครงหมู 8 ชิ้น
   - น้ำ 500 ml.

   - กระเทียม 2 กลีบใหญ่ ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง

ต้มซี่โครงหมู 20 นาที รอบที่ 2 ใส่น้ำ 500 ml. แล้วใส่วัตถุดิบดังนี้
   - ข่า 2 ชิ้น ไม่ใหญ่ ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง
   - ตระไคร้ 1 ก้านหั่นชิ้น ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง
   - ใบมะกรูด 2 ใบ ฉีก ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง
   - รากผักชี 2-3 ราก ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง
   - แครอท 1/4 หัว หั่นชิ้น ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง
   - มะเขือเทศ 1 ลูก ผ่าครึ่ง เก็บในช่องผักได้ 2 อาทิตย์ ล้างให้ดี เช็ด ห้ามเปียก

   - หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก (ถ้ามี) เก็บในช่องผักได้ 1 เดือน ล้างให้ดี เช็ด ห้ามเปียก
   - มะละกอ 1-2 ชิ้น (ถ้ามี) ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง
   - รากคึ่นไช่ 2 ราก (ถ้ามี) ที่เหลือใส่ถุงมัดปากเก็บแช่แข็ง

วิธีทำ
   1. วางซี่โครงหมูเรียงลงไปในหม้อ เติมน้ำ 500 ml. ใส่กระเทียม ปิดฝาหม้อแรงดันให้สนิท ตรวจดูจุกระบายไอน้ำ ขีดจุกที่ยื่นออกมาจะต้องหันไปทางด้านหลังหม้อเท่านั้น
   2. ตั้งเวลา 30 นาที (ห้ามหมุนเวลาย้อนกลับ จะทำให้เครื่องพังได้)
   3. เมื่อครบเวลา ให้ใช้ทัพพี หมุนจุกวาลว์หันมาด้านหน้าหม้อ หม้อจะทำการระบายไอน้ำแบบรุนแรง ขั้นตอนนี้ต้องระวังอย่างมากๆ ห้ามเอาหน้าไปใกล้หม้อเด็ดขาด
   4. รอจนเสียงระบายไอน้ำหมดไป ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที
   5. บิดเปิดฝาหม้อออกมา ถ้าเปิดฝาหม้อไม่ได้แสดงว่าหม้อยังระบายแรงดันไอน้ำไม่หมด
   6. เทน้ำแรกทิ้ง ตักซี่โครงหมูพักไว้
   7. ต้มซี่โครงหมู อีกรอบ 20 นาที ทำเหมือนขั้นตอนแรก ใส่เครื่องทุกอย่างลงไป
   8. ต้มเสร็จแล้ว ค่อยปรุงรสชาติ ตามสัดส่วนด้านล่าง

ปรุงรสน้ำต้มซุปเปอร์ ดังนี้ 
   - ซุปก้อน 1/2 ก้อน รสดี รสหมู
   - ผักชีฝรั่ง 1 กำ
   - น้ำมะขามเปียก 7 ช้อนโต๊ะ ตรา ภูเขา AAA
   - น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ ตรา ทิพรส
   - น้ำมะนาว 1 ลูก ขนาดกลางๆ
   - ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
   - พริกขี้หนู ตำ ตามใจชอบ



คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว