เข้าชม :
44
ต้มยำกุ้งน้ำข้น หรือ ต้มยำไก่น้ำข้น |
|
เครื่องต้มยำ
- ข่า 1 ชิ้น - ตระไคร้ 1 ชิ้น - ใบมะกรูด 1-2 ใบ ฉีก - หอมแดง 1 หัว ผ่ากลาง - มะเขือเทศ 1/2 ลูก - น้ำเปล่า 200 ml. - ซุปก้อน รสดี 1/4 ก้อน - เห็ด (ถ้าชอบ) - รากผักชี (ถ้ามี) วิธีทำ ต้มทุกอย่าง ให้เดือด จนกุ้ง หรือ ไก่ สุก แล้วดับไฟ หลังจากนั้นค่อยปรุงรส ปรุงรส - มะนาว 1/2 ลูก ขนาดกลาง - น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ ตรา แชมป์ - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ทิพรส - ดอกเกลือ 1 หยิบมือ - น้ำตาล 1/5 ช้อนโต๊ะ - น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ ตรา ฉั่วฮะเส็ง - วิปปิ้งครีมแท้ 3 ช้อนโต๊ะ หรือ 50 ml. ยี่ห้อ Anchor หรือ Meji หรือ Aro ทำจากนมโค 100% เท่านั้น เคล็ดลับการกินต้มยำ ถ้าใช้กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย หรือ กุ้งทะเล ควรตัดหัวกุ้งออก ก่อนนำไปทำต้มยำ เพราะกินมันกุ้งทะเลแล้วจะปวดหัว แต่ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำ นำไปต้มในน้ำซุปทั้งตัวได้ เพราะสามารถกินมันกุ้งได้ กินแล้วไม่ปวดหัว |
|