ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 44

ต้มยำกุ้งน้ำข้น หรือ ต้มยำไก่น้ำข้น

โพสต์เมื่อ: วันเสาร์ 14 ตุลาคม 2566  17:27 น.

     เครื่องต้มยำ
     - ข่า 1 ชิ้น
     - ตระไคร้ 1 ชิ้น
     - ใบมะกรูด 1-2 ใบ ฉีก
     - หอมแดง 1 หัว ผ่ากลาง
     - มะเขือเทศ 1/2 ลูก
     - น้ำเปล่า 200 ml.
     - ซุปก้อน รสดี 1/4 ก้อน

     - เห็ด (ถ้าชอบ)
     - รากผักชี (ถ้ามี)

     วิธีทำ ต้มทุกอย่าง ให้เดือด จนกุ้ง หรือ ไก่ สุก แล้วดับไฟ หลังจากนั้นค่อยปรุงรส

     ปรุงรส
     - มะนาว 1/2 ลูก ขนาดกลาง
     - น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ ตรา แชมป์
     - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ทิพรส
     - ดอกเกลือ 1 หยิบมือ
     - น้ำตาล 1/5 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ ตรา ฉั่วฮะเส็ง
     - วิปปิ้งครีมแท้ 3 ช้อนโต๊ะ หรือ 50 ml. ยี่ห้อ Anchor หรือ Meji หรือ Aro ทำจากนมโค 100% เท่านั้น

     เคล็ดลับการกินต้มยำ ถ้าใช้กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย หรือ กุ้งทะเล ควรตัดหัวกุ้งออก ก่อนนำไปทำต้มยำ เพราะกินมันกุ้งทะเลแล้วจะปวดหัว
     แต่ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำ นำไปต้มในน้ำซุปทั้งตัวได้ เพราะสามารถกินมันกุ้งได้ กินแล้วไม่ปวดหัว

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว