ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » SEO
เข้าชม : 1095

ทำยังไงให้ Google Index เวบเรา

โพสต์เมื่อ: วันเสาร์ 8 มกราคม 2554  15:44 น.

คำถาม นี้เป็นคำถามที่พบได้บ่อยๆ มากๆในการเข้าบอร์ดของผมทุกครั้ง ซึ่งคนถามก็ไม่ผิดครับ เพราะคงไม่มีใครถามสิ่งที่รู้อยู่แล้ว (นอกจากแกล้งถามเพื่อต้องการอะไรบางอย่าง) แต่คำถามแบบนี้คงไม่ครับ กรณีนี้แสดงว่าคนถามได้อ่านบอร์ดหรือเวปอะไรมาแน่ๆ แล้วก็เลยลงมือสร้างเวป สร้างบล๊อค เป็นของตนเอง แล้วก็นั่งรอดูว่าจะมีทราฟฟิกเข้ามาเท่าไหร่ ซึ่งมันเป็นความชื่อใจของคนทำเวปได้อย่างดี ที่เห็นคนเข้าบล็อคเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกวัน สำหรับคนที่จะทำเวป ทำบล็อคหรืออะไรก็แล้วแต่ ทีี่หวังพึงทราฟฟิกฟรีๆ ที่เข้ามาจาก Search Enging แล้วหละก็ เรื่องของ SEO มันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยหละครับ

อย่าพึ่งทำหน้าเบ้ว่า เราเป็นมือใหม่แล้วจะทำได้เหรอ ได้ SEO อะไรเนี่ย โห มีแต่เทพๆ ทั้งนั้นเลยที่ทำพวกนี้กันจะสู้เค้าไหวเหรอ คุณกำลังดูถูกตัวเองอยู่นะครับเนี่ย 555 มีเรื่องนึงที่ผมคิดตอนทำอะไรทุกครั้ง คือ เราจะเข้าไปสู้กับเค้าในจุดนั้นไหวมั๊ย ใช่ครับ ก่อนเริ่มศึกษาพวก SEO ผมลองหาตลาดที่เค้าแข่งขันกันอย่างดุเดือดก่อนเลยครับ เช่น webhosting , dating , บริการรับทำ SEO เป็นอันดับต้นๆ ที่ผมเลือก ไม่ใช่เลือกมาเพื่อแข่ง แต่เลือกมาเพื่อดูครับ ดูว่าผลลัพท์แบบไหน ที่บกเราว่าตลาดนั้นเราไม่ควรเข้าไปยุ่งครับ เพราะมีแต่พวกเขี้ยวลากทั้งนั้น เข้าไปอาจจะสู้ได้โดยการไปเน้าทราฟฟิกจากคีเวิดที่ไม่ใช่คีเวิดหลัก หรือลองดูช่องว่างที่พวกเขียวลากดินทั้งหลายหลงลืมไปว่ามันมีช่องนั้นอยู่ แต่เอาจริงๆ มันไม่คุ้มครับ เอาเวลาไปหาตลาดอื่นที่คนมองข้าม

แต่ง่ายกว่ากันเยอะ (และเราสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่าการไปแข่งในตลาดใหญ่ๆ ดีกว่า) ซึ่งตลาดพวกนี้มีเต็มพรืดไปหมดใน Internet ผมรู้สึกเวฃสียดายทุกครั้งที่เจอตลาดที่ดี และมั้นใจ 100% ว่าทำกำไรได้สบายๆ แน่นอน แต่ ก็นะคนเราเลือกถือของทุกชิ้นไม่ได้หรอครับ เสียดายจริงๆ ถ้าทำหมดทุกอย่าง ก็ไม่ต่างอะไรจากการเป็นหุ่นยนตร์ SEO ไม่ใช่เรื่องยากหรอกครับ แค่เลือกที่ให้ถูกก็พอ ผมจะจินตนาการกับตัวเองเสมอว่า การหาสินค้าหรือหาตลาดเพื่อมาทำในโลก Internet นั้นมันเหมือนกันว่า เราเป็นคนเล่นฟุตบอลครับ (ประเมินตัวเอง ว่าเราเป็นดิวิชันไหน พรีเมียลีคอังกฤษ หรือ ฟุตบอลอนุบาลลีค ) เหมือนผมนะ ผมประเมินตัวเองว่าอยู่ในระดับกลางครับ น่าจะประมาณไทยแลนด์พรีเมียร์ลีค ได้ 555 นั่นแสดงว่าอะไร ก็ยังมีคนมองว่าผมเก่ง SEO และคิดว่าตัวเองแข่งกับผมไม่ได้แน่อยู่จำนวนหนึ่ง เหมือนอยู่ๆ เราเรียนมอปลาย แล้วต้องแข่งบอลกับทีมชาติไทยนั่นหละครับ เราก็ป๊อดขึ้นมาแน่ๆ แต่ลองเอาพวกทีมชาติไทยไปเล่นกับพวกดิวิชันหนึ่งอังกฤษดู ถ้าพวกนั้นเอาจริงขึ้นมานะ ครึ่งโหลอย่างต่ำ เชื่อดิ (ปล ผมรักทีมชาติไทยที่สุดครับ แต่ผมเป็นพวกอยู่บนโลกความจริง และรู้จักวิเคราะห์ข้อมูลที่รับมาจากสื่อต่างๆ ออกมาเป็นความจริงได้ ดังนั้นอย่าด่าผม เพราะผมพูดความจริง) นั่นหละครับแสดงว่าอะไร ถ้าผมเป็นทีมชาติไทยนะ

มีสองอย่างที่ผมควรทำ คือ การพัฒนาตัวเองให้มีฝีมือถึงระดับโลก เพื่อเข้าไปแข่งขันกับนักบอลในลีคใหญ่ๆ หรือ ทางเลือกที่สองเดินสายเตะบอลกินตังเด็กมัธยมต้น มัธยมปลาย ไปเรื่อยๆ เพื่อหาตัง ลองนึกภาพสองทางเลือกนี้ครับ ในโลกความจริงที่ไม่ใช่ใน Internet ไม่มีนักบอลทีมชาติยอมไปเตะบอลกินตังเด็กหรอกครับ เค้าเลือกที่จะเล่นกับพวกระดับเดียวกันมากกว่า และก็ไม่มีเด็กนักเรียนมอปลายบ้าบอโรงเรียนไหน มันจะหุ้นตังกันเอามาวาง เพื่อเตะกินตังกับนักบอลทีมชาตหรอกครับ แต่ๆๆๆๆ ในโลก Internet มันไม่ใช่ครับ มันเป็นโลกเสรรี ที่ใครจะเข้าไปแข่งขันในตลาดไหนก็ได้ คุณมีความรู้ระดับปานกลาง คุณก็สามารถเข้าไปยึดตลาดที่อ่อนกว่าคุณได้มากมาย นอกนึกดูว่าตลาดเท่านี้มีเท่าไหร่ในโลก Internet กับไปพัฒนาฝีมือจนกลายเป็นเทพ SEO อย่างไหนเหนื่อยและนานกว่า

ที่สำคัญ อย่างไหนได้เงินเยอะกว่ากัน เราไม่ได้บูชาเงินทองกันหรอกครับ แต่คนทำ Affiliate และทุกๆ ธุรกิจ มีเป้าหมายเดียวกัน คือ เงินครับ ไม่อยากได้เงินแล้วจะมาทำธุรกิจทำไมว่ามั๊ย เริ่มจะออกนอกทางไปไกล 555 ผมก็เขียนของผมไปเรื่อยหละครับ

มาดู เนื้อหาที่เกี่ยวกับหัวข้อนี้กัน คือ ผมเพิ่งไปโพสไว้ใน forums.sem.or.th หนะครับ เลยเอามาไว้ในเวปด้วย ก๊อปปี้มาทั้งดุ้น 555 ลอกบทความตัวเองนี่คงไม่ผิดนะครับ

” คือ Index เนี่ยปกติที่เค้าทำๆ กันเนี่ย วันนึงก็ Index แล้วครับ (ชม นึงอย่างมาก ของผมนะ ปกติ 10 นาที)
ซึ่ง มันมีวิธีอยู่ครับ ไม่ใช้เทคนิคเทพ ลับเฉพาะอะไรเลย ผมเห็นหนังสือทุกเล่มก้เขียนไว้นะครับ แต่เค้าไม่ได้เน้น แค่นั้น ไม่ใช่เซียนมาจากไหนก็ทำได้ทั้งนั้นครับ วิธีการมันก็ คือ การเอาเวปเราไปฝากลิงค์ไว้ในที่ๆ มี Bot ของ Search Engine วิ่งอยู่อย่างชุกชุมครับ ลองนึกดูว่าเวปประเถทไหนที่บอมมันจะชุมมากๆ คำตอบก็ คือ เวปที่มีการอัพเดทข้อมูลบ่อยๆ ในหนึ่งวันครับ ตัวอย่างเช่น เวปข่าว หนังสือพิมพื ต่างๆ หน้าที่ของ Robot ที่เค้าสร้างมันมา คือ การไปเก็บข้อมูลใหม่ๆ ในโลกอิินเตอร์เนต มาให้ Search Engine ครับ แต่เวปประเภทที่ว่าเราไปทำลิงคืไม่ได้หนะสิ แล้วจะทำไง ยังมีทางออกครับ นั่นคือ Social Bookmarking Site ครับ มันคืออะไร จะอธิบายง่ายๆ ว่ามัน คือที่ๆ คนเค้าเอาเรื่องที่ตัวเองชอบ ที่ตัวเองคิดว่าดี ที่น่าจะให้คนอื่นได้อ่านด้วย ไปใส่ไว้ครับ (คอนเซพมันเป็นแบบนี้ แต่คนเอามาทำซะเละ) ซึ่งเราก็เอาเวปเรา หน้าที่มีเรื่องที่เราเพิ่งเขียนขึ้น ไปใส่ไว้ในนั้นได้ครับ (ผมอธิบายแบบเบื้องต้นเลย ไม่รู้เรื่องไม่รู้ว่าไงแล้ว แต่ถ้ามีไรสงสัยก็ยังจะตอบให้ครับ จะเอารางวัล Mod ดีเด่น wanwan001) ซึ่งผมก็เอาเวปที่เค้ารวบรวมรายชื่อ Social Bookmark มาให้แล้วครับ เฉพาะเวปของคนไทยนะครับ (รับเฉพาะเวปภาษาไทย) ดูที่นี่ครับ มากสุดในประเทศแล้วมั๊ง ถ้าไม่นับที่กระจัดกระจายนะ http://www.diggle.in.th/social-bookmark/
คนที่ทำเวปภาษาไทยก็เข้าไปสมัคร ตามเวปที่เค้าให้ไว้ แล้วก้เอาเวปคุณไป Submit ได้เลยครับ
ส่วนคนที่ทำเวปภาษาอังกฤษอย่างเพิ่งน้อยใจ มีมาให้เหมือนกัน http://forums.digitalpoint.com/showthread.php?t=1114368 อะ เอาให้มือเจ็บกันไปข้างนึง หรือถ้ายังไม่พอใจ จัด Pligg ให้อีกครับ
http://dpsoria.com/thread-4.html มันมีที่เค้าปิดไปก็เยอะนะครับ เช็คเองนะ รวมแล้วที่ให้ไป 2000 กว่าเวปแล้ว เอาไปรับจ้าง Submit ได้เลยนะเนี่ย อย่าบอกนะครับ ว่าใช้ Social Bookmark ไม่เป็นด้วย

เทคนิค ทุ่นแรงการ Submit เยอะ (กรณีที่หวังแค่ Index นะ ถ้าหวัง Backlink ยังไงก็ต้องทำเยอะ)
- บาง Social Bookmark ที่เราไป Submit เนี่ย ผมลองใส่ Site Map หรือไม่ก็หน้า feed ไป มันก็รับครับ
หมาย ความว่าอะไร เหมือนเราไป Submit หน้าเดียว แต่มีลิงค์ให้ Bot ไต่ได้หลายหน้าไงครับ ดังนั้นทีเดียว มันก็ Index ได้หลายหน้า งง มั๊ย ? ถ้างงตรงไหนถามไว้ เดี๋ยวคนอื่นมาช่วยตอบ
- Igoogle , my yahoo , aol , live มันสามารถเพิ่ม Feed ได้เช่นกัน ซึ่งผมไม่แน่ใจนะว่าเราเหมือนได้ Backlink จากหน้า Igoogle ของเรารึปล่าว รู้แต่ในหน้านั้นมันเป็น Dofollow เหมือนกัน ดังนั้น Bot หน้จะไต่ได้ ดังนั้น เราก็เอา Feed เวปเราไปใส่ได้ครับ งง มั้ย ?
เอาง่ายๆ ทำตามเป็นสเต็ปเลย ก่อนอื่น ล๊อกอินเข้า gmail ครับ ไม่ต้อง logoff นะ , แล้วเปิด google.com ขึ้นมา ดูตรงแถวๆมุมขวา ของหน้าจอคุณ มันจะมีคำว่า Igoogle อยู่ ก็กดเข้าไปครับ นั่นหละครับ Igoogle มันเป็นที่รวมอะไรหลายๆ อย่าง จะเสริจจากหน้านี้ก็ได้ จะอ่านเมลย์จากนี้ก็ได้ โอ้ยสารพัดครับ , หาคำว่า Add stuff อยู่แถวขวามือครับ คลิกเข้าไปเลยครับ จากนั้นมองกลับมาฝั่งตรงข้าม หาคำว่า Add feed or gadget คลิกแล้วก้เอา feed ของเวปของพี่น้องใส่เข้าไปเลยครับ ส่วนของ Yahoo , Msn, Aol ก็คล้ายๆ กันครับ ลองไปทำดู

Social Bookmark ที่มห้ไปข้างบนอย่าไปสแปมเค้านะครับ คุณโดนแบบแน่ๆ ถ้าทำแบบนั้น แนะนำไม่ควรส่งไปเกิน 3 เรื่องต่อเวป Social ต่อวัน (สำหรับ Social ภาษาไทย) ส่วน Social ต่างประเทศ สัหดาห์ละครั้งพอ ไม่งั้นโดนแบน เอานะ

สเต็ปแบบที่ปกติผมทำนะ
1 สร้างบล๊อก WordPress ขึ้นมา ลง plugin xml sitemap แล้วเข้าไปตั้งค่าการอัพเดทต่างๆ เพื่อบอก Robot ว่าเวปเราอัพเดทบ่อยแค่ไหน มันจะได้เข้ามาเก็บถูก อ่านการใช้ปลั๊กอิน ที่นี่ครับ
http://killthewhat.com/wordpress-tutorials/plugin-google-xml-sitemaps/ แต่แนะนำเพิ่มเติมตรงช่ิอง limit the number of post in site map ให้ใส่ตัวเลขลงไปด้วยครับ แนะนำใส่ไม่เกิน 100 เพราะเดี๋ยว google มองว่าเป็น Link Farm ของผมใส่ 30 ครับ กับตรง Change frequencies คือการบอก Bot ว่าเวปคุณหร้าไหน อัพเดทบ่อยแต่ไหน
2 ใส่ Ping Server เพิ่มเข้าไปครับ ของเดิมมันมีอันเดียว ตามนี้เลย ชุดนี้นี่คุณภาพนะครับ คัดแล้วว่าไม่มีการ Ping ซ้ำ (เครดิต คุณโซวบักท้ง ครับ) หน้าที่ของ Ping Server ก็เหมือนกับการส่งสัญญาณออไปว่า เราอัเดทเนื้อหาใน Blog แล้วนะ มาเก็ข้อมูลได้แล้ว วิธีใส่ก็เข้า WordPress Admin ของเวปที่จะเพิ่ม เข้าไปตรง Setting -> Writing ใน wordpress อะคับ “

http://api.feedster.com/ping

http://api.moreover.com/ping

http://api.moreover.com/RPC2

http://blog.goo.ne.jp/XMLRPC

http://blogdb.jp/xmlrpc/

http://coreblog.org/ping/

http://ping.blo.gs/

http://ping.bloggers.jp/rpc/

http://ping.cocolog-nifty.com/xmlrpc

http://ping.syndic8.com/xmlrpc.php

http://ping.weblogalot.com/rpc.php

http://pinger.blogflux.com/rpc

http://rpc.blogrolling.com/pinger/

http://rpc.icerocket.com:10080/

http://rpc.pingomatic.com/

http://rpc.technorati.com/rpc/ping

http://rpc.weblogs.com/RPC2

http://topicexchange.com/RPC2

http://www.blogdigger.com/RPC2

http://xping.pubsub.com/ping

วันแรก เขียนเรื่อง 5 เรื่อง ให้เสร็จ ไปสมัคร Social Bookmark แล้ว Submit ไปทั้ง 5 เรื่องเลย ไม่ใช่ใส่ไป 5 เรื่องในเวปๆ เดียวนะ ใส่แค่สามพอ แล้วอีก 2 เรื่องที่เหลือก็แบ่งไป Submit ที่เวปอื่น ให้รายชื่อไปเป็น 2000 เวปแล้ว เอาแค่พอเหนื่อย และมั้นใจว่าทุกหน้าถูกส่งเข้า Social Bookmark แล้ว ดื่มวิต้า แล้วก็ไปนอนครับ
วันสอง ตื่นมาเช็ค Index แล้วก็เขียนเรื่องอีก 5 เรื่อง ทำแบบเดิมเลย ดื่มวิต้า แล้วก็ไปนอน
วันที่สามครับ เขียนเรื่อง 3 เรื่อง ไม่ไป Social แล้ว ไม่เกินครึ่งวัน มันก็ Index ของมันครบเองครับ
สองวันแรกเหมือนหลอกบอท หลังจากนั้น Bot ก็จะแห่กันมาที่เวปเราทุกวันครับ ไม่ต้องไป Submit แล้ว
(เว้นกรณีจะเอา Backlink) เขียนไรไปแป๊ปเดียวก็ Index คับ

ลองเอาไปทำกันดูนะครับ

ที่มา http://www.meawie.com


seo
[ ความเห็นที่ 1]
RE : ทำยังไงให้ Google Index เวบเรา
โพสต์เมื่อ: วันเสาร์ 8 มกราคม 2554  16:42 น.
ไปสร้าง free blog  ของ wordpress.com โพสต์บทความเกี่ยวกับ เว็บของเราแล้วทำ link กลับมายัง เว็บของเราด้วย นำบทความจาก blog ที่สร้าง ขึ้น ไป submit ที่ digg.com ไม่เกิน 2 วัน index ล้านเปอร์เซ็นต์ครับ เพราะผมก็ใช้วิธีนี้อยู่แล้วได้ผลครับ (โพสต์ซัก 5 บทความกำลังดีครับ) :Smiley
akkapop
[ ความเห็นที่ 2]
RE : ทำยังไงให้ Google Index เวบเรา
โพสต์เมื่อ: วันเสาร์ 8 มกราคม 2554  18:42 น.
3 วิธีในการทำให้ Google Index เว็บของเราเร็วขึ้น

หลายๆ คนคงมีปัญหาในการทำเว็บ เพื่อให้ Google index เว็บเราเร็วๆ เพราะอะไรเหรอ ก็คงบอกได้ว่า การที่ google เก็บเว็บเราไปไว้ในฐานข้อมูลของเขาเร็ว ก็เท่ากับว่า เว็บเรามีโอกาสที่คนจะค้นหาเจอ ก็เร็วตามไปด้วย อะไรอื่นๆ ก็จะตามมา เช่น ทราฟิก รายได้ เป็นต้น เอาละ เรามาดูกันเลยละกันครับ ว่า 3 วิืธีที่ว่านี่คืออะไร

วิธีทำให้ Google Index เว็บเราแบบเร็วๆ 3 วิธี

ให้เราเอาเว็บของเรา ไป submit ที่ http://www.digg.com รับรองว่า ถ้าเรื่องของเราได้รับการ index ที่นี่แล้วกูเกิ้ลจะมาเก็บข้อมูลได้ทันทีครับ
ไป submit เว็บที่ http://www.mixx.com นี่ก็อีกที่ครับ
สุดท้ายไป submit แบบ ping ได้ที่ http://www.autopinger.com
แต่ทั้งหมดนี้ ถ้าคุณใช้ Wordpress แล้วตั้งค่า การเขียน โดยใส่ Ping Service เอาไว้ก็หายห่วงครับ ทุกครั้งที่เราเขียนบทความ ไม่เกิน 5 นาที รับรองว่า เว็บเราติด index ของ Google แน่นอนครับ

แทน


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้
คำยอดฮิต :- 0