เข้าชม :
2046
|
|
|
เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า กรรมการ ผู้บริหาร และผู้สอบบัญชีของบริษัทต่างๆ (ภาษาอังกฤษเรียกรวมๆว่า Insiders) เป็นผู้ที่เข้าถึงข้อมูลสำคัญของบริษัทที่ตนมีอำนาจหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้น ก่อนบุคคลทั่วไป ดังนั้นการเคลื่อนไหวของ insidersในรูปของการซื้อ หรือ ขายหลักทรัพย์ของบริษัทที่เขาเกี่ยวข้อง จึงได้รับการจับตามองจากนักลงทุนทั่วไป และถือเป็นสัญญาณสำคัญไม่น้อยกว่า ข่าวสารที่เผยแพร่ในรูปแบบต่างๆ
เราจะติดตามการซื้อขายหลักทรัพย์ของ Insiders ได้อย่างไร? ในประเทศไทย มีกฏหมายกำหนดให้บุคคลที่อยู่ในตำแหน่งหรือฐานะที่อาจล่วงรู้ข้อมูลภายในของบริษัท (และอาจหาประโยชน์จากข้อมูลนั้น ก่อนที่ข้อมูลจะถูกเปิดเผยเป็นการทั่วไป) ต้องรายงานการได้มา หรือจำหน่ายไปของหลักทรัพย์ ที่ตนเป็นกรรมการ ผู้บริหาร หรือผู้สอบบัญชี ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ภายในสามวันทำการ นับจากวันที่มีการ ซื้อ ขาย โอน หรือ รับโอนหลักทรัพย์นั้น นักลงทุนสามารถติดตาม การเคลื่อนไหวเหล่านี้ของ insidersได้ทางเว็บไซต์ของ กลต. ดังนี้
มาถึงตรงนี้ เว็บจะแสดงข้อมูล การซื้อ ขาย โอนและรับโอนหลักทรัพย์ของinsiders ณ วันล่าสุด ในกรณีที่นักลงทุนต้องการดูข้อมูลย้อนหลัง หรือข้อมูลของหลักทรัพย์ตัวใดตัวหนึ่ง คลิก"ข้อมูล59-2ย้อนหลัง" ที่อยู่ด้านบนสุดของรายงานจากwebpageที่ปรากฎ นักลงทุนสามารถใส่ชื่อย่อหลักทรัพย์แล้วคลิก "ค้นหา" คุณก็จะได้ข้อมูลในอดีตทั้งหมดของหลักทรัพย์ดังกล่าว การทราบความเคลื่อนไหวของ Insiders มีประโยชน์อย่างไร? เนื่องจาก Insiders เป็นผู้ที่รู้ข้อมูลของบริษัทในเชิงลึก และรู้ก่อนนักลงทุนทั่วไป การเปลี่ยนแปลงการถือครองหลักทรัพย์ของ Insiders จึงน่าจะเป็นดัชนีชี้นำ(leading indicator) ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง กล่าวคือ โดยทั่วไปเมื่อ Insiders ซื้อหลักทรัพย์ของบริษัทตน น่าจะตีความได้ว่า Insiders เชื่อว่าราคาหลักทรัพย์จะสูงขึ้นในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากผลประกอบการที่กำลังจะประกาศ จะออกมาดี หรือจะมีข่าวที่จะหนุนให้ราคาสูงขึ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้า Insiders ขายหลักทรัพย์ของตนอย่างต่อเนื่อง น่าจะตีความได้ว่า Insiders เชื่อว่าราคาหลักทรัพย์จะลดลง เพราะผลประกอบการจะออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ หรือมีข่าวร้ายรออยู่ อย่างไรก็ดี นักลงทุนที่มีประสบการณ์ย่อมทราบดีว่าในบางครั้ง Insiders ก็หลอกนักลงทุนทั่วไปให้เข้าใจผิด เช่น
แม้ว่า ข้อมูลในอดีตบ่งชี้ว่า Insiders ทำกำไรจากการซื้อขายหลักทรัพย์ของตนได้เป็นกอบเป็นกำ (บางตัวอย่างที่โดดเด่น เช่น SPALI และ CPF ซึ่ง Insiders สามารถทำกำไรหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ในช่วงปี 2008 ถึง 2010/2011) นักลงทุนไม่ควรใช้ข้อมูลนี้อย่างเดียวในการตัดสินใจ การตัดสินใจลงทุนในแต่ละครั้ง ควรคำนึงถึง ปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจเป็นหลัก และข้อมูล Insider tradingเป็นปัจจัยเสริม เพื่อป้องกันการโดนหลอกดังที่กล่าวข้างต้น ตัวอย่างคำถามเกี่ยวกับ Insiders Tradingที่นักลงทุนควรถามตัวเอง ในช่วง2-3สัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักวิเคราะห์จากหลายค่ายแนะนำ"BUY"หุ้นหลายตัว รวมทั้ง SIRI และ CPALL แต่ในขณะเดียวกัน ตามข้อมูลใน"รายงานการถือครองหลักทรัพย์ของผู้บริหาร" ปรากฏว่า ผู้บริหารของทั้งสองบริษัทขายหุ้นตัวเองออกมาค่อนข้างมาก กรณีอย่างนี้ นักลงทุนตีความอย่างไร? โดย Matt ที่มา บทความดีๆ จาก http://settalk.blogspot.com/2011/07/blog-post.html |
|
[ ความเห็นที่ 1]
RE : ดูตรงไหนผู้บริหารซื้อหรือขายหุ้น โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 28 กันยายน 2555 20:30 น. |
|
[ ความเห็นที่ 2]
RE : ดูตรงไหนผู้บริหารซื้อหรือขายหุ้น โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 28 กันยายน 2555 20:37 น.
นักลงทุนหลายคนใช้ข้อมูลการซื้อขายหุ้นของผู้บริหารเป็นปัจจัยสำคัญในการประเมินการลงทุน
"ถ้าผู้บริหารซื้อหุ้นแสดงว่าหุ้นดีถ้าเราซื้อตามโอกาสขาดทุนน้อยเราต้องซื้อตาม ...ถ้าผู้บริหารขายแสดงว่าพื้นฐานแย่เราต้องรีบขายตาม เพราะเราคิดว่าผู้บริหารคือคนที่รู้ดีที่สุดเราต้องทำตามทุกครั้งไป....??" แนวความคิดข้างต้นเป็นจริงหรือ?? ผมมองอย่างนี้ครับ ในเรื่องของการซื้อ ... ถ้าผู้บริหารซื้อหุ้นจำนวนมากเมื่อเทียบกับทรัพย์สินที่เขามีทั้งในและนอกตลาด ซื้อจำนวนมากเมื่อเทียบกับหุ้นที่เขามีอยู่แล้ว ผมจะให้การซื้อแบบนี้ว่ามีนัยสำคัญมาก!!! และผมจะเข้าไปประเมินว่ามีพื้นฐานอะไรเปลี่ยนบ้างที่ดีขึ้นมากๆ หรือราคาถูกมากหรือไม่เมื่อเทียบกับมูลค่า แต่ถ้าผู้บริหารซื้อหุ้นจำนวนไม่มาก ... ผมจะแบ่งมุมมองได้หลายแบบ เช่น ซื้อโชว์ ดันราคาให้ตลาดเชื่อถือว่าผู้บริหารยังซื้อแล้วก็มาซื้อตาม ให้ตลาดเชื่อว่านี่คือราคาถูก ...แน่นอนว่าราคาที่ซื้อนั้นอาจจะลงต่อได้อีก อย่างไรก็ตามผมจะประเมินพื้นฐานด้วยตัวเอง"ทุกครั้ง" เพราะไม่แน่ว่าซื้อหุ้นตามผู้บริหารแล้วจะดีเสมอไป ... ปล.คงไม่ต้องยกตัวอย่างมาก (เช่น SMT SVI BANPU เป็นต้น) ในเรื่องของการขาย...ผมไม่ค่อยชอบทุกครั้งที่ผู้บริหารขายหุ้น แต่ผมจะประเมินพื้นฐาน"ทุกครั้ง" ถ้าผมมองว่าดี ผมจะถือต่อ... เพราะผู้บริหารอาจจะอยากเอาเงินออกมาใช้ เอาเงินออกมาดูแลครอบครัวก็ได้ หรืออาจจะอยากขายเพื่อลดความเสี่ยงก็ได้เพราะผู้บริหารมีหุ้นในต้นทุนที่ต่ำมาก ทั้งที่จริงๆกิจการยังมีอนาคตอีกไกลมาก แต่ถ้าผู้บริหารขายหุ้นในจำนวนที่มากเมื่อเทียบกับหุ้นที่มีอยู่และขายไม่หยุด...ผมจะมองว่านี่คือ สัญญาณอันตรายแล้ว ไม่ว่าผู้บริหารจะให้ข่าวว่าอย่างไรก็ตาม "ผมจะดูการกระทำเสมอ!!!" ถ้าการขายนั้นไปสู่บริษัทใหญ่ๆ เพื่อร่วมทุนให้บริษัทแข็งแกร่งขึ้นผมถึงจะวางใจ แต่ถ้าขายในตลาดให้รายย่อย นี่คือสัญญาณอันตรายจริงๆ!!! หุ้น IPO เป็นหุ้นที่บริษัทอยากจะขายออกมาเช่นกัน ดังนั้นของที่ผู้บริหารอยากจะขายออกมานั้น..เป็นไปได้ว่ามันจะแพงเกินจริง (คงไม่ต้องยกตัวอย่างนะครับ) ... ผมจะประเมินก่อนว่าบริษัทขายหุ้นออกมาเพื่อเพิ่มทุนให้บริษัทเติบโตในอนาคตหรือไม่? ถ้าเพื่อการเติบโตผมจะถือต่อ ... แต่ถ้าเข้าตลาดเพราะผู้บริหารต้องการขายหุ้น IPO ในมือออกมามากๆ (ดูในหนังสือชี้ชวน) ผมจะถอยแล้ว แม้ว่าผู้บริหารจะให้ข่าวการเติบโตอย่างไรก็ตาม เพราะเป็นไปได้ว่าการเข้าตลาดหุ้นเป็นเพียง Exit stratergy ของบริษัทที่ต้องการขายได้ราคาดีๆก่อนจะอิ่มตัวหรือก่อนที่ธุรกิจบริษัทจะเข้าสู่ขาลงครับ ดังนั้นอย่าเชื่อมั่นในข้อมูลการซื้อขายของผู้บริหารมากแม้ว่าเขาจะรู้มากกว่า เพราะเราไม่รู้เจตนาที่แท้จริงของเขาครับ เราต้องเชื่อใจตัวเราเองในการวิเคราะห์ วางแผนรับมือและตัดสินใจด้วนตนเองมากกว่าครับ http://th-th.facebook.com/permalink.php?story_fbid=376850675697855&id=202937346422523&comment_id=4023105&offset=0&total_comments=6 |
|




