ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » webboard » สูตรอาหาร
เข้าชม : 627

กุ้งอบวุ้นเส้น

โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 23 ธันวาคม 2557  15:19 น.

     น้ำซอส สำหรับ 2 คน จานขนาดกลางๆ
     - น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ตรา เกสร
     - น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ ตรา แม่ครัว ใช้ช้อนยาวตวง
     - ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนยาวตวง
     - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ ใช้ช้อนยาวตวง
     - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย ช้อนสั้น ไม่พูน
     - น้ำเปล่า 8 ช้อนโต๊ะ หรือ 60 ml.
     - พริกไทยขาวป่น 3-4 เหยาะ ตรา ข้าวทอง
     - วุ้นเส้นสด 200-240 กรัม ใช้ยี่ห้อ กิเลนคู่ ให้ใช้เครื่องชั่งน้ำหนักให้เป๊ะ
       หรือ ถ้าใช้เส้นแห้งให้ใช้ยี่ห้อมังกรคู่ 80 กรัม แช่น้ำ แล้วเพิ่มน้ำเปล่าทำซอสเป็น 150 ml.
       ปรุงน้ำซอสให้ได้หวานนำ เค็มตาม..

     - ผักชีหั่นชิ้น 1 กำ ตลาด 5 บาท (ห้ามขาด) ใส่เยอะๆ หอมดี
     - คึ่นไช่ 1 ต้น (ต้องมี) ใส่เอากลิ่นหอมๆ
     - ขิง 2 แว่น (ต้องมี) ที่เหลือเก็บแช่แข็ง
     - กุ้ง 8 ตัว หรือ ปริมาณตามใจชอบ
       ใช้วุ้นเส้นสด 200-240 กรัมพอ ถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้รสจืด

วิธีทำ
   1. เทน้ำมันมะพร้าว วางกุ้งลงไปที่กุ้งหม้อ 8 ตัว
   2. วางรากผักชี คึ่นไช่ ทับลงไปบนตัวกุ้ง

   3. วางวุ้นเส้นไว้ด้านบนสุด
   4. ราดน้ำซอสลงไปบนเส้นวุ้นเส้นให้ทั่วๆ
   5. ปิดฝาหม้อ
   6. เปิดไฟ ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางไฟแรงนิดหน่อย จับเวลา 4-5 นาที
   7. เปิดฝาหม้อดู ใช้ปากคีบ คีบวุ้นเส้น คลุกๆ กับน้ำซอสให้ทั่ว จนวุ้นเส้น และ กุ้งสุก
   8. ตอนจบ ใส่ผักชีซอยโรยๆ ลงไป คลุกๆ กับเส้นที่กำลังร้อนๆ จะมีกลิ่นหอมลอยขึ้นมาเตะจมูกมากๆ ยิ่งใส่เยอะๆ ยิ่งหอม
   9. ตักใส่จานเสริ์ฟ ตักเฉพาะวุ้นเส้น และ กุ้งเสริ์ฟ ไม่เอาขิง คึ่นไช่ กับรากผักชี เพราะใส่เพื่อเอากลิ่นเท่านั้น

     น้ำจิ้ม
     - มะนาว 1 ลูกเล็ก
     - น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ หมักจากสับปะรด ตรา อันดามัน
     - ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา ให้ใช้ช้วนตวง จะได้เป๊ะ
     - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ทิพรส
     - พริกจินดาแดง, กระเทียม, ผักชี


 


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

ปิดรับสมัครสมาชิกแล้ว


คำยอดฮิต :- กุ้งอบวุ้นเส้น