เข้าชม :
627
กุ้งอบวุ้นเส้น |
|
น้ำซอส สำหรับ 2 คน จานขนาดกลางๆ
- น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ตรา เกสร - น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ ตรา แม่ครัว ใช้ช้อนยาวตวง - ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ช้อนยาวตวง - ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ ใช้ช้อนยาวตวง - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ไม่ฟอกสี วังขนาย ช้อนสั้น ไม่พูน - น้ำเปล่า 8 ช้อนโต๊ะ หรือ 60 ml. - พริกไทยขาวป่น 3-4 เหยาะ ตรา ข้าวทอง - วุ้นเส้นสด 200-240 กรัม ใช้ยี่ห้อ กิเลนคู่ ให้ใช้เครื่องชั่งน้ำหนักให้เป๊ะ หรือ ถ้าใช้เส้นแห้งให้ใช้ยี่ห้อมังกรคู่ 80 กรัม แช่น้ำ แล้วเพิ่มน้ำเปล่าทำซอสเป็น 150 ml. ปรุงน้ำซอสให้ได้หวานนำ เค็มตาม.. - ผักชีหั่นชิ้น 1 กำ ตลาด 5 บาท (ห้ามขาด) ใส่เยอะๆ หอมดี - คึ่นไช่ 1 ต้น (ต้องมี) ใส่เอากลิ่นหอมๆ - ขิง 2 แว่น (ต้องมี) ที่เหลือเก็บแช่แข็ง - กุ้ง 8 ตัว หรือ ปริมาณตามใจชอบ ใช้วุ้นเส้นสด 200-240 กรัมพอ ถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้รสจืด วิธีทำ 1. เทน้ำมันมะพร้าว วางกุ้งลงไปที่กุ้งหม้อ 8 ตัว 2. วางรากผักชี คึ่นไช่ ทับลงไปบนตัวกุ้ง 3. วางวุ้นเส้นไว้ด้านบนสุด 4. ราดน้ำซอสลงไปบนเส้นวุ้นเส้นให้ทั่วๆ 5. ปิดฝาหม้อ 6. เปิดไฟ ใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางไฟแรงนิดหน่อย จับเวลา 4-5 นาที 7. เปิดฝาหม้อดู ใช้ปากคีบ คีบวุ้นเส้น คลุกๆ กับน้ำซอสให้ทั่ว จนวุ้นเส้น และ กุ้งสุก 8. ตอนจบ ใส่ผักชีซอยโรยๆ ลงไป คลุกๆ กับเส้นที่กำลังร้อนๆ จะมีกลิ่นหอมลอยขึ้นมาเตะจมูกมากๆ ยิ่งใส่เยอะๆ ยิ่งหอม 9. ตักใส่จานเสริ์ฟ ตักเฉพาะวุ้นเส้น และ กุ้งเสริ์ฟ ไม่เอาขิง คึ่นไช่ กับรากผักชี เพราะใส่เพื่อเอากลิ่นเท่านั้น น้ำจิ้ม - มะนาว 1 ลูกเล็ก - น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ หมักจากสับปะรด ตรา อันดามัน - ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา ให้ใช้ช้วนตวง จะได้เป๊ะ - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ทิพรส - พริกจินดาแดง, กระเทียม, ผักชี |
|