เข้าชม :
33335
ประโยชน์ และ สรรพคุณ ของ ชาเอิร์ลเกรย์ Earl Grey Tea |
|
การดื่มชาของอังกฤษ... ได้ชื่อว่าเป็นศิลปะชั้นสูง... นับตั้งแต่วิธีการชงชา... ไปจนถึงการปั้นถ้วยชา... รวมทั้งวัฒนธรรม... ในการพักดื่มชาของคนอังกฤษที่เรียกว่า "ที-เบรก" ... ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นเป็นประจำทุกวัน... สำหรับคนอังกฤษ... ชาจึงเป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับความงดงาม... คนอังกฤษนิยมดื่มชากันแทบทุกคน โดยเริ่มตั้งแต่ตอนบ่าย... เพราะคนอังกฤษจะรับประทานมื้อกลางวันเร็ว... กว่าจะถึงมื้อค่ำก็ราวสามทุ่ม...... ในช่วงบ่ายจึงต้องดื่มชาพร้อมกับรับประทานของว่าง... "ชา" จึงเป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ทั้งวัน... ชาอังกฤษนั้น... ไม่ได้มีดีแค่รสชาติกลมกล่อม... และกลิ่นหอมชวนหลงใหล... ในชาอังกฤษยังมี สาร Theaflavins... และ .... Thearubigins ... ที่ไม่มี.. ในชาเขียว... ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยลดโอกาส... ในการเกิดโรคพาร์คินสัน... ได้มากถึง 75 % .... นอกจากนี้สาร ฟาโวนอยด์ ...และ... คาเทชิน ... ที่มีมากในชาอังกฤษยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้สดใส... เร่งกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย... บำรุงหัวใจ... และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี.... นอกจากนี้ในใบชายังมีสาร คาเทชิน ...ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสาร Polyphenol .... ที่มากด้วยคุณค่าวิตามินซี .... ซึ่งมีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ..... สาร Polyphenol ... ยังช่วยกระจายความร้อนในร่างกายออกไป.... พร้อมกับขับสารพิษออกไปด้วย.... และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น... มีผลต่อระบบเม็ดตาบอลิซึ่ม .... ของร่างกายอีกด้วย.. ชาเอิร์ลเกรย์... เป็นชาที่รสชาติเบา... มีสีทองอ่อน... และมีกลิ่นบางๆ จัดอยู่ในประเภทชาผสม ( หรือ เรียกว่า เบน ที) โดยการนำใบชาดำ... มาผสมกับน้ำมันหอมระเหย ของพืชตระกูลส้ม... เพื่อแต่งกลิ่นให้หอมละมุน... คล้ายกลิ่นมะกรูด มะนาว... ซึ่งน้ำมันหอมระเหยนี้ดีต่อระบบย่อยอาหาร... เพราะจะไปกระตุ้นการหลั่งเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร... ช่วยให้ระบบย่อยทำงาน... ได้ดีขึ้น ........ ... เรามาทำความรู้จักกับ ชาดำ กันดีกว่า... ชาดำ... หรือ Black tea... คือ ชาที่ผ่านการแปรรูป... ซึ่งได้มาจากการเก็บใบชาอ่อน... เป็นใบชาสายพันธุ์ Camellia sinensis ... นำมาทำให้แห้งเพื่อลดปริมาณของน้ำลงบางส่วน... แล้วนำใบชากึ่งแห้งนั้นไปทำการคลึงหรือบดด้วยลูกกลิ้ง... เพื่อให้ใบชาช้ำ ... ซึ่งเซลล์ในใบชาจะแตกช้ำโดยใบไม่ขาด ... และเอนไซม์ในเซลล์จะย่อยสลายสาร... เกิดเป็นกระบวนการหมัก... ทำให้เกิดกลิ่นและ/รส/ ... จนใบชาเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีทองแดง...... เมื่อทิ้งไว้ระยะหนึ่งก่อนใช้ความร้อนเป่าไปที่ใบชา... หรืออาจนำใบชาไปอังไฟ หรือรมด้วยไอน้ำ... จนทำให้เอนไซม์หมดฤทธิ์... ใบชาเริ่มเปลี่ยนเป็นสี เมื่อนำไปตากหรืออบให้แห้ง... จากนั้นก็บดหรือหั่นตามแต่ชนิดของชา... ซึ่งชาที่ได้มานี้จะเรียกว่า... “ชาดํา”..... สรรพคุณของชาดำ... 1. ช่วยบำรุงหัวใจ... 2. ช่วยบำรุงกระเพาะ... 3. ช่วยในการย่อยอาหาร บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย... 4. ช่วยบำรุงโลหิตสำหรับสตรีที่มีประจำเดือน... 5. ในใบชามีสารฟลูออไรด์ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก ... จึงช่วยป้องกันฟันผุ ... และช่วยลดอาการสึกหรอของฟันได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ของชาดำ...
เคล็ดลับการชงชา... 1. ควรแช่ถุงชาในน้ำร้อนนานพียง 3-5 นาที... เพราะหากแช่นานเกินไป จะทำให้ท้องผูกได้... 2. ชาที่ดื่มควรเป็นน้ำที่ร้อนอยู่เสมอ ... ไม่ควรดื่มชาที่เย็นแล้ว.... เพราะน้ำชาที่เย็น ถือว่าเป็นชาที่ตายแล้ว ............... ..... อีกหนึ่งข้อแนะนำ... ในการรับประทานชาดำให้ได้ประโยชน์ที่สุด... ก็คือ... ไม่ควรเติมน้ำตาลเพิ่มลงไป... และ ควรรับประทานชาดำ... แบบไม่ผสมนม เพราะแม้ว่า... การผสมนม ลงไปในเครื่องดื่มชา... จะช่วยให้ชานมเข้มข้น... และเอร็ดอร่อยถูกปากมากขึ้น... แต่เมื่อพิจารณาในเรื่องประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับแล้ว... กลับพบว่านมเป็นตัวการให้ชาเสื่อมคุณประโยชน์/ลง/... ที่เป็นเช่นนี้เนื่องมาจากโปรตีนเคซีนในน้ำนม จะออกฤทธิ์สกัดกั้นสารสำคัญอย่าง คาเทชิน ... และส่งผลให้กระบวนการขยายและผ่อนคลายเส้นเลือด ... ไม่ดีดังเดิม... การดื่มชาใส่นม จึงไม่ได้เป็นผลดีต่อระบบความดันโลหิต... เหมือนกับการดื่มชาดำเพียงอย่างเดียว.... ...... เคล็ดลับแถมท้าย........... 1. เพื่อรักษาคุณภาพของชา.... ควรเก็บใบชาไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทไม่ให้อากาศเข้า... และไม่วางรวมกับของที่มีกลิ่นแรง.... เพราะชาจะดูดซับกลิ่นของสิ่งที่อยู่ใกล้เคียง... 2. ไม่ควรใช้น้ำที่เคยผ่านการต้มมาแล้วหลายครั้งมาชงชา .... เพราะน้ำที่ต้มหลายครั้งจะมีปริมาณออกซิเจนน้อย... ส่งผลให้น้ำมีรสชาติชืด ....นำมาชงชาจึงไม่อร่อย.... 3. ควรล้างกาชงชาให้สะอาดอยู่เสมอ... เพราะหากนำกาชาที่มีคราบชาฝังติดแน่น... (ล้างกาไม่สะอาด จนมีคราบชา... สีน้ำตาลติดอยู่โดยรอบ) มาชงจะทำให้น้ำชาที่ได้มีรสชาติขมเกินควร (คล็ดลับ)ในการล้างกาชงชาให้สะอาด... คือ... ใช้โซดาไบคาร์บอเนต... หรือ... เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา... เทลงในกาที่มีน้ำเดือดอยู่ ...จากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง .... ล้างเบาๆ อีกที.... คราบชาก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย.... เป็นยังไงกันบ้าง... หลังจากที่ฟังประโยชน์และสรรพคุณ... ของชาเอิร์ลเกรย์ กันไปแล้ว.... หวังว่าข้อมูลนี้... คงมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ .... ไม่มากก็น้อยนะคะ .... ขอบคุณค่ะ ..... ที่มา ของข้อมูล รวบรวมข้อมูลมาจากหลายๆ เวบไซต์ ค่ะ |
|