ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น TPBI
เข้าชม : 368

สิ้นปีนี้จะสรุปแผนการเข้าซื้อ "EDCAWI" ธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษในอังกฤษ และออสเตรเลีย

โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 1 ตุลาคม 2561  12:36 น.

TPBI จ่อหั่นรายได้ปีนี้จากเดิมโตไม่ต่ำ 10%หลังการใช้ถุงพลาสติกลดลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ก.ย. 61 11:22 น.

  บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ TPBI เปิดเผยในงาน Opportunity Day โดยมี นายกมล บริสุทธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน เป็นผู้ให้ข้อมูล ระบุ บริษัทเตรียมหั่นเป้ารายได้ปีนี้ จากเดิมคาดโตไม่ต่ำกว่า 10% หลังการใช้ถุงพลาสติกลดลง ส่วนปีนี้คาดสรุปแผนเข้าซื้อธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษในอังกฤษ- ออสเตรเลีย สาระสำคัญดังนี้

  - ในช่วงไตรมาส 3/61 บริษัทเตรียมทบทวนเป้ารายได้ปีนี้ จากเดิมคาดโตไม่ต่ำกว่า 10% หลังการใช้ถุงพลาสติกลดลง โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ทั้งออสเตรเลีย อังกฤษ ญี่ปุ่น ส่วนในสหรัฐ และ นิวซีแลนด์ พบว่ามีการใช้เพิ่มขึ้น โดยรายได้ในช่วงครึ่งปีแรก เพิ่มขึ้น 5.63% แต่กำไรลดลง 78.86% ประกอบกับ ค่าเงินมีความผันผวน ซึ่งหากค่าเงินบาทอ่อนค่า จะส่งผลดีต่อบริษัท เนื่องจากรายได้จากต่างประเทศอยู่ที่ 60% และ รายได้ในประเทศอยู่ที่ 40%

  “ปีนี้รายได้จะไม่ต่ำกว่าปีก่อน หรือ อาจทรงตัวจากปีก่อนเล็กน้อย โดยปี 60 มีรายได้ 4,783.90 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากการเราได้ปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าในแต่ละผลิตภัณฑ์ โดยต้องใช้เวลากว่าที่ผลประกอบการจะกลับมาฟื้นตัว ซึ่งไตรมาส 2/61 เราเห็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาส 1/61” นายกมล กล่าว

  -บริษัทคาดว่าสิ้นปีนี้จะสรุปแผนการเข้าซื้อ "EDCAWI" ธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษในอังกฤษ และ "ITPA" ธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติกในออสเตรเลีย ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตกลงราคา ซึ่งบริษัทจะใช้เงินจาก IPO ที่ยังมีอยู่ 400-500 ล้านบาท หากการเจรจาเป็นผลสำเร็จภายในสิ้นปีนี้ จะส่งผลให้สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศขยับเพิ่มขึ้นในไตรมาส 1/62

  “แนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตขึ้นกว่าช่วงครึ่งปีแรกที่มีรายได้ 2,382.76 ล้านบาท และ มีกำไรที่ 16.18 ล้านบาท เพราะมีขยายกำลังการผลิต และ มียอดสั่งซื้อ หรือ ออเดอร์ เพิ่มขึ้น ประกอบกับ ในช่วงปลายไตรมาส 3-4 นี้ จะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ”นายกมล กล่าว

  -สำหรับในช่วงปลายเดือน ก.ย.นี้ บริษัทเตรียมเปิดใช้งานกำลังการผลิตใหม่ในโรงงานพิมพ์ใหม่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิต 50 ล้านเมตรต่อปี จากเดิมที่มีกำลังการผลิตที่ 100 ล้านเมตรต่อปี ส่งผลมีกำลังการผลิตรวมเป็น 150 ล้านเมตรต่อปี โดยโรงงานใหม่ หากเดินเครื่องผลิตเต็มกำลังการผลิตจะสามารถสร้างรายได้ 300 ล้านบาทต่อปี และกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นสะท้อนถึงปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นของบริษัท โดยปัจจุบันมียอดออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ละออเดอร์จะใช้ระยะเวลาในการส่งมอบประมาณ 1-2 เดือน

ลักษณะธุรกิจของ TPBI
บริษัทเป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์พลาสติกและบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ประกอบด้วย 1) ถุงพลาสติก ได้แก่ ถุงพลาสติกหูหิ้วและถุงขยะ 2) ฟิล์ม ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบและ/หรือใช้ในอุตสาหกรรมอื่น 3) บรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดอ่อนสำหรับสินค้าบริโภคและอุปโภค (Flexible Packaging) 4) บรรจุภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ได้แก่ ถ้วยกระดาษเคลือบพลาสติก เป็นต้น

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ