|
นายภาณุ ศีติสาร ประธานกรรมการ บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า เตรียมบันทึกกำไรพิเศษขายหุ้น TPN 250 ลบ.ใน Q4/61 และ Q1/62 ลั่นโครงการท่อส่งน้ำมันไปอีสานดันรายได้เพิ่มอีก 1.5 พันลบ.มั่นใจรายได้ปี 61 โตตามเป้า 200% ปี 62 โตต่อ 30%
- ในไตรมาส 4/61 บริษัทจะบันทึกกำไรพิเศษจากการที่บริษัท บิ๊กแก๊ส เทคโนโลยี จำกัด หรือ BIGGAS (บริษัทย่อยที่ PSTC ถือหุ้น 51%) จำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัท ไทยไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด หรือ TPN โดยคิดเป็นมูลค่าประมาณ 250 ล้านบาท โดยจะบันทึกกำไรในไตรมาส 4/61 ประมาณ 50% ส่วนที่เหลือจะบันทึกในงบการเงินไตรมาส 1/62
- สำหรับผลการดำเนินงานในปี 61 คาดจะเติบโตประมาณ 200% จากงวดปี 60 ที่จะมีรายได้ 1,362 ล้านบาท โดยในงวด 9 เดือนบริษัทมีรายได้แล้ว 2,212 ล้านบาท เนื่องจากมีการรับรู้รายได้ของธุรกิจพลังงานทดแทน และธุรกิจจำหน่ายและขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเหลว รวมถึงธุรกิจออกแบบ และติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้า
- ขณะที่แนวโน้มรายได้ในปี 62 จะเติบโตต่อเนื่องจากปี 61 ประมาณ 30% เนื่องจากทุกกลุ่มธุรกิจมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยธุรกิจจำหน่ายไฟฟ้าพลังงานทดแทนจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานชีวภาพ เพิ่มเข้าระบบอีกจำนวน 4 เมกะวัตต์ (MW) จากเดิมที่มีแค่เพียง 30 MW
- ส่วนธุรกิจจำหน่ายและขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเหลว จะยังคงมีความต้องการและเติบโตต่อเนื่อง อีกทั้งธุรกิจออกแบบ และติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้มีมูลค่างานในมือประมาณ 500 ล้านบาท และในปี 62 มีโอกาสจะได้เข้ารับงานเพิ่มขึ้น
- สำหรับโครงการระบบท่อขนส่งน้ำมันไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ระยะทาง 342 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 9,200 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างในขั้นตอนขออนุมัติผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือน ม.ค.62 จะได้รับใบอนุญาตในการก่อสร้าง คาดจะก่อสร้างแล้วเสร็จกลางปี 64 และจะรับรู้รายได้จากการขนส่งน้ำมันผ่านท่อ ประมาณ 1,500 ล้านบาท
- ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการหาพันธมิตรเข้ามาร่วมลงทุนในโครงการท่อส่งน้ำมันดังกล่าวด้วย ซึ่งขณะนี้มีการเจรจาแล้วจำนวน 2-3 ราย คาดจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 1/62 ก่อนที่จะมีการอนุมัติการก่อสร้างโครงการและว่าจ้างผู้รับเหมา
- นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะนำ BIGGAS เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายใน 3 ปี ซึ่งขณะนี้ได้มีการแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน คาดว่าจะยื่นไฟลิ่งในช่วงปลายไตรมาส 1/2563 เพื่อเป็นช่องทางการระดมทุนในการพัฒนาโครงการ
- บริษัทได้ให้ฝ่ายพัฒนาธุรกิจติดตามความคืบหน้าของแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (Power Development Plan : PDP) ฉบับใหม่ โดยบริษัทจะเข้าร่วมประมูลในทุกโครงการที่มีความสามารถ ได้แก่ โครงการโซลาร์ ประชาชน
|