ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น CKP
เข้าชม : 380

งบQ2/61 รายได้เพิ่มขึ้น 45% จากโครงการ BIG กำไรอัตราแลกเปลี่ยน 6 เดือนกำไรเพิ่มขึ้น 338%

โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 5 ตุลาคม 2561  13:46 น.
ในไตรมาส 2 ปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้จากการขายไฟฟ้าและไอน้า (รวมเงินส่วนเพิ่มราคารับซ้ือไฟฟ้า) จ านวน 1,934.1ล้านบาท เพิ่มขึ้น 603.6ล้านบาท หรือเพิ่มข้ึนร้อยละ 45.4 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน โดยมีสาเหตุหลักมาจาก

NN2: รายได้จากการขายไฟฟ้าลดลง 1.8ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 0.3ถึงแม้ว่า NN2 จะประกาศความพร้อม จ่ายไฟฟ้าในไตรมาส 2 ปี 2561 เพิ่มข้ึน 9.5ลา้นหน่วย หรือเพิ่มข้ึนร้อยละ2.5จากช่วงเดียวกันของปี ก่อนจาก ปริมาณน้ าไหลเขา้ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2561 ที่เพิ่มข้ึน 667.0ลา้นลูกบาศก์เมตร หรือเพิ่มข้ึนร้อยละ110.2จาก ช่วงเดียวกันของปี ก่อน แต่เนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทในช่วงไตรมาส 2 ปี 2561แข็งค่าข้ึนจากช่วงเดียวกัน ของปี ก่อน ส่งผลให้รายได้ส่วนที่เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ มีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี ก่อน ส่งผลให้ รายได้จากการขายไฟฟ้าโดยรวมของ NN2 ลดลง

BIC: รายได้จากการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 608.9ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 103.2 โดยมีสาเหตุหลักมาจาก

(1) การเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ของ BIC2 เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2560และการเชื่อมต่อระบบเพื่อรับซ้ือไฟฟ้า จากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเพิ่มเติมในช่วงไตรมาส 2 ปี 2561และ
(2) ราคาก๊าซธรรมชาติเฉลี่ยในไตรมาส 2 ปี 2561 ปรับตัวสูงข้ึนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกนั ของปี ก่อน ส่งผลให้อัตราค่าไฟฟ้าในส่วนของ Energy Payment ซึ่งแปรผันตามราคาก๊าซธรรมชาติปรับตวัสูงข้ึน

BKC: รายได้จากการขายไฟฟ้าลดลง 2.2ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 6.2 เนื่องจากในช่วงไตรมาส 2 ปี 2561 บริเวณโครงการมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีปริมาณเมฆและฝนตกมากกว่าช่วงเดียวกันของปี ก่อน ส่งผลให้ ปริมาณการขายไฟฟ้าลดลง

ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 บริษทั ฯ และบริษทัย่อยมีรายได้จากการขายไฟฟ้าและไอน้า (รวมเงินส่วนเพิ่มราคารับซ้ือ ไฟฟ้า) จ านวน 3,725.6ลา้นบาท เพิ่มข้ึน 1,060.7ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 39.8 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน โดยมีสาเหตุหลัก มาจาก 

NN2: รายได้จากการขายไฟฟ้าลดลง 105.3ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 7.3 เนื่องจากปริมาณการขายไฟฟ้าของ NN2 ลดลงในช่วงไตรมาส 1 ปี 2561 เป็นหลัก ประกอบกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 แข็งค่าข้ึนจากช่วงเดียวกันของปี ก่อน ส่งผลให้รายได้ส่วนที่เป็ นดอลลาร์สหรัฐฯ มีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับช่วง เดียวกันของปี ก่อน จึงท าให้รายได้จากการขายไฟฟ้าโดยรวมของ NN2 ลดลง

BIC: รายได้จากการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 1,172.6ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 104.9 โดยมีสาเหตุหลักมาจาก (1) การเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ของ BIC2 เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2560และการเชื่อมต่อระบบเพื่อรับซ้ือไฟฟ้า จากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเพิ่มเติมในช่วงไตรมาส 2 ปี 2561 และ (2) ราคาก๊าซธรรมชาติเฉลี่ยในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 ปรับตวัสูงข้ึนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกนั ของปีก่อน ส่งผลให้อตัราค่าไฟฟ้าในส่วนของ Energy Payment ซ่ึงแปรผนั ตามราคาก๊าซธรรมชาติปรับตวัสูงข้ึน

BKC: รายได้จากการขายไฟฟ้าลดลง 1.3ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 4.2 เนื่องจากในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 บริเวณโครงการมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีปริมาณเมฆและฝนตกมากกว่าช่วงเดียวกันของปี ก่อน ส่งผลให้ ปริมาณการขายไฟฟ้าลดลง

ในไตรมาส 2 ปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายในการด าเนินงานรวมจ านวน 1,628.2ล้านบาท เพิ่มข้ึน 543.0 ล้านบาท หรือเพิ่มข้ึนร้อยละ 50.0 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน

ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายในการด าเนินงานรวมจ านวน 3,141.9ลา้นบาท เพิ่มข้ึน 994.4ล้านบาท หรือเพิ่มข้ึนร้อยละ 46.3 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน โดยมีสาเหตุหลักมาจาก


การรับรู้ส่วนแบ่งก าไร/ขาดทุนจากเงินลงทุนในกิจการที่ควบคุมร่วมกันและบริษัทร่วม
ในไตรมาส 2 ปี 2561 บริษัทฯ รับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากเงินลงทุนใน XPCL (บริษัทร่วม)จ านวน 7.3ล้านบาท ซึ่งมี ผลขาดทุนเพิ่มข้ึน 4.6ล้านบาท หรือขาดทุนเพิ่มข้ึนร้อยละ 168.1 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน ส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มข้ึนของ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกบั พนักงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชยข์องโครงการ โดยเมื่อรวมส่วนแบ่งก าไรจากเงิน ลงทุนใน CRS และ NRS (กิจการที่ควบคุมร่วมกัน)จ านวน 8.7ล้านบาท ซึ่งมีผลก าไรเพิ่มข้ึนจ านวน 2.6ล้านบาท หรือเพิ่มข้ึน ร้อยละ 42.0จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน จึงท าให้บริษัทฯ มีส่วนแบ่งก าไรจากเงินลงทุนในกิจการที่ควบคุมร่วมกันและบริษัทร่วม สุทธิเท่ากับ 1.4ล้านบาท

ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 บริษัทฯ รับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากเงินลงทุนใน XPCL (บริษัทร่วม) จ านวน 15.6ล้านบาท ซึ่งมีผลขาดทุนเพิ่มข้ึน 3.0ล้านบาท หรือขาดทุนเพิ่มข้ึนร้อยละ 23.7 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน ส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มข้ึน ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับพนักงานเพื่อเตรียมความพร้อมในการเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชยข์องโครงการเช่นเดียวกับในไตรมาส 2โดยเมื่อ รวมส่วนแบ่งก าไรจากเงินลงทุนใน CRS และ NRS (กิจการที่ควบคุมร่วมกัน) จ านวน 18.2ลา้นบาท ซ่ึงมีผลกา ไรเพิ่มข้ึนจา นวน 2.7ลา้นบาท หรือเพิ่มข้ึนร้อยละ 17.2จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน จึงท าให้บริษัทฯ มีส่วนแบ่งก าไรจากเงินลงทุนในกิจการที่ ควบคุมร่วมกันและบริษัทร่วมสุทธิเท่ากับ 2.6ล้านบาท

-------------------------------------------------------------------------------------------

ก าไรจากอัตราแลกเปลี่ยน ในไตรมาส 2 ปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยรับรู้ผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจ านวน 61.6ล้านบาท เพิ่มข้ึน 68.2 ล้านบาทจากช่วงเดียวกันของปี ก่อน สาเหตุหลักเกิดจากเงินบาทที่อ่อนค่าลงจากต้นงวดเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้ บริษัทฯ รับรู้ผลก าไรจากการแปลงมูลค่าสินทรัพยแ์ละหน้ีสินที่อยู่ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มข้ึน

ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยรับรู้ผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจ านวน 16.0ล้านบาท เพิ่มข้ึน 89.8ล้านบาทจากช่วงเดียวกันของปี ก่อน สาเหตุหลักเกิดจากเงินบาทที่อ่อนค่าลงจากต้นงวดเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผล ให้บริษัทฯ รับรู้ผลก าไรจากการแปลงมูลค่าสินทรัพยแ์ละหน้ีสินที่อยู่ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มข้ึนเช่นเดียวกับไตรมาส 2

---------------------------------------------------------------------------------------------------

ค่าใช้จ่ายทางการเงิน
ในไตรมาส 2 ปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายทางการเงินจ านวน 273.5ล้านบาท ลดลง 37.4ล้านบาท หรือ ลดลงร้อยละ 12.0จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน และในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายทางการเงิน จ านวน 552.4ล้านบาท ลดลง 70.6ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 11.3 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อนสาเหตุหลักมาจาก NN2 รีไฟแนนซ์เงินกู้จากสถาบันการเงินโดยการออกหุ้นกู้ในเดือนตุลาคม 2560 และเดือนมีนาคม 2561 ส่งผลให้ดอกเบ้ียจ่ายลดลง

---------------------------------------------------------------------------------

ค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ ในไตรมาส 2 ปี 2561 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้จ านวน 4.6ล้านบาท ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายภาษี ของ SEAN จ านวน 4.1 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายภาษีของ BKC จ านวน 0.5 ล้านบาท และในช่วง 6 เดือนแรกปี 2561 บริษัทฯ และ บริษัทย่อยมีค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้จ านวน 4.7 ล้านบาท ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายภาษีของ SEAN จ านวน 4.1 ล้านบาท และค่าใช้จ่าย ภาษีของ BKC จ านวน 0.6ล้านบาท

---------------------------------------------------------------------------------

ก าไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีก าไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ
ในไตรมาส 2 ปี 2561 จ านวน 66.2ล้านบาท ปรับตวัเพิ่มข้ึน 55.5ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 520.0 จากช่วงเดียวกันของปี ก่อน ขณะที่ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2561 มีก าไร สุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ จ านวน 78.7ล้านบาท ปรับตวัเพิ่มข้ึน 111.7ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 338.9 จากช่วง เดียวกันของปี ก่อน โดยมีสาเหตุหลักมาจาก
(1) การเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชยข์อง BIC2 เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2560
(2) ก าไร จากอตัราแลกเปลี่ยนที่เพิ่มข้ึนจากเงินบาทที่อ่อนค่าลงจากต้นงวดเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และ
(3) ค่าใช้จ่ายทางการเงินที่ลดลง จากการออกหุ้นกู้ของ NN2 เพื่อรีไฟแนนซ์เงินกู้จากสถาบันการเงิน


ข้อมูล คำอธิบายและวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ ไตรมาสที่ 2 สิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. 2561 จาก ตลาดหลักทรัพย์ https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=15337686575811&language=th&country=TH
s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ