ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น BGRIM
เข้าชม : 428

ซื้อหุ้น โรงไฟฟ้า Bgrim ยันฮี เพิ่ม จะรับรู้รายได้ Q3/61

โพสต์เมื่อ: วันพุธ 3 ตุลาคม 2561  14:00 น.

BGRIM เร่งปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าตปท.กว่า 100 MW ในปีนี้ เล็งลงทุนพลังงานลมที่เกาหลี-เวียดนาม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 ส.ค. 61 15:03 น.

  บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ให้ข้อมูลนักลงทุนในงาน Opportunity Day โดยมี นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายนพเดช กรรณสูต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน เป็นผู้ให้ข้อมูลว่า ปักธงรายได้ปีนี้โต 20% รับรู้ COD เพิ่ม 445 MW ศึกษาลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่เกาหลีและเวียดนามแห่งละ 100 MW คาดชัดเจนปีนี้ เตรียมปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าตปท.กว่า 100 MW ในปีนี้ เตรียมออกหุ้นกู้ 1-1.4 หมื่นลบ.ช่วง Q4/61 รองรับลงทุนใหม่

  - บริษัทมั่นใจปีนี้รายได้จะเติบโตมากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 20% จากปี 60 ที่มีรายได้ 31,924.95 ล้านบาท โดยคาดว่าผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทได้เข้าไปถือหุ้นเพิ่มในโรงไฟฟ้า Bgrim ยันฮี ครบ 100% จากเดิม 49% ซึ่งจะรับรู้รายได้เข้ามาในช่วงไตรมาส 3/61 นอกจากนี้ จะรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ของโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก 445 เมกะวัตต์ในปีนี้ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ไปแล้ว 266 เมกะวัตต์ ประกอบไปด้วยโครงการโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ (ระยอง) 4 จำกัด หรือ ABPR4 และโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ (ระยอง) 3 จำกัด หรือ ABPR3 ซึ่งในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทคาดว่าจะจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้อีก 179 เมกะวัตต์ ประกอบไปด้วยโรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ (ระยอง) 5 กำลังการผลิต 133 เมกะวัตต์,โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 7 โครงการ กำลังการผลิตรวม 31 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ 1 โครงการในสปป. ลาว กำลังการผลิต 15 เมกะวัตต์

  - นอกจากนี้ ยังคงมองหาการขยายลงทุนใหม่ในต่างประเทศซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเวียดกำลังการผลิต 100 เมกะวัตต์ โดยคาดว่าจะได้ในเห็นความชัดเจนใน 1-2 ปีข้างหน้านี้ บริษัทต้องยอมรับว่าใช้เวลาในการศึกษาค่อนข้างนาน เนื่องจากต้องประเมินว่า ผลตอบแทนที่ได้จากโครงการดังกล่าวก่อนว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมตามที่คาดหวัง

  - ขณะเดียวกันบริษัทได้อยู่ระหว่างเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเกาหลีใต้กำลังการผลิต 100 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นความชัดเจนภายในปีนี้ โดยงบลงทุนในเบื้องต้นประเมินว่าจะอยู่ 2-2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ/เมกะวัตต์

  - พร้อมกันนี้ บริษัทได้มีการเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในต่างประเทศ 1 ราย โดยมีกำลังการผลิตมากกว่า 100 เมกะวัตต์ และจะสามารถสรุปดีลดังกล่าวได้ภายในช่วงที่เหลือของปีนี้ สำหรับแหล่งเงินทุนบริษัทมั่นใจว่าฐานะทางการเงินยังคงแข็งแกร่งและรองรับการลงทุนใหม่ๆ ได้ โดยปัจจุบันมีกระแสเงินสดราว 1.5-2 หมื่นล้านบาท และอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ในระดับที่ 1.5 เท่า

  - ทั้งนี้ บริษัทมีแผนออกหุ้นกู้ราว 1-1.4 หมื่นล้านบาท ในช่วงไตรมาสที่ 4/61 เพื่อใช้รีไฟแนนซ์หุ้นกู้ชุดเดิม, รีโปรเจกต์ไฟแนนซ์ และเพื่อรองรับการลงทุนโครงการในอนาคตที่บริษัทตั้งเป้าขยายกำลังการผลิตแตะ 5,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 65 ซึ่งปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ในมือ 3,126 เมกะวัตต์

ลักษณะธุรกิจของ BGRIM
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและขายไฟฟ้า ไอน้ำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ