SISB ผุดโรงเรียนขยายอัพไซด์ แล้วราคาหุ้นไปรอหรือยัง?
25 พฤศจิกายน 2562 | 13:51
SISB ทำ All Time High ต่อเนื่อง หลังผู้บริหารแย้มแผนสร้างอาคารเรียนมัธยมเพิ่ม หนุนความสามารถรองรับนักเรียนเพิ่มอีก 600 คน ในปี 64 ขณะที่ปี 63 มีเพิ่มหลักสูตร IB สำหรับมัธยมปลายหนุนอัตราการเรียนต่อเพิ่มขึ้น คลายกังวลประเด็นอัพไซด์จำกัด นอกจากนี้ยังพบ NVDR เริ่มกลับเข้ามาซื้อหุ้น หลังขายออกต่อเนื่องในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา
ราคาหุ้น บมจ.เอสไอเอสบี หรือ SISB เปิดตลาดทุบสถิติสูงสุดตลอดกาลเช้านี้ไปที่ 9.65 บาท ก่อนมาปิดตลาดช่วงเช้าที่ 9.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท หรือ 2.15% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 177.68% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า
SISB ประกอบธุรกิจโรงเรียนนานาชาติ และไม่มีคู่แข่งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ(mai) เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 61 ก่อนที่จะย้ายเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) เมื่อ 23 เม.ย. 62
ผลการดำเนินงาน SISB กำไรสุทธิเติบโตก้าวกระโดดทันทีหลังจากเข้าเทรด โดยมีกำไรปี 61 ที่ 103.52 ล้านบาท เติบโต 477.67% จากปีก่อนหน้าที่มีกำไรเพียง 17.92 ล้านบาท โดยในปี 60 กำไรปรับตัวลดลง เพราะค่าใช้จ่ายแบบครั้งเดียว โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ส่วนงวด 9 เดือนปีนี้ทำกำไรได้ 154.90 ล้านบาท มากกว่าปีก่อนทั้งปี
| ปี |
กำไรสุทธิ(ลบ.) |
เปลี่ยนแปลง(YoY) |
| 60 |
17.92 |
-74.33% |
| 61 |
103.53 |
+477.67% |
| 9M62 |
154.90 |
+49.63% |
*** ราคาหุ้น SISB พุ่งทะลุกรอบแนวต้านสำคัญบริเวณ 9.15 บาท ขึ้นมาได้ หลังจากผู้บริหารแย้มความสามารถในการรองรับนักเรียนอาจเพิ่มอีกขึ้นอีกถึง 600 คนในปี 64
แม้ว่าที่ผ่านมาราคาหุ้น SISB จะปรับเพิ่มขึ้นสะท้อนการเติบโตของกำไร แต่ราคากลับติดแนวต้านที่ 9.15 บาท จากความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการรองรับนักเรียน แต่ล่าสุดพบว่าราคาหุ้นพุ่งทะลุแนวต้าน พร้อมปริมาณการซื้อขายที่มากเป็นพิเศษ
สำรวจปัจจัยหนุนพบ นายยิว ฮอค โคว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SISB ระบุในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (22 พ.ย.) ว่า บริษัทได้เข้าซื้อที่ดินบริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์สาขาธนบุรี เพื่อรองรับการก่อสร้างอาคารเรียนใหม่แล้ว คาดจะเริ่มก่อสร้างในช่วงปลายปี 63 และเปิดสอนได้ภายในปี 64 ใช้งบลงทุนที่ดิน 70 ล้านบาท และการก่อสร้าง 300 ล้านบาท ซึ่งจะเพิ่มความสามารถในการรองรับนักเรียนเพิ่มได้อีกถึง 600 คน
ด้านบล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุ แผนพัฒนาอาคารในปี 63 เชื่อว่าจะเป็นการปรับปรุงห้องเรียนสำหรับนักเรียนชั้น Nursery และเพิ่มห้องเรียนชั้นมัธยม เป็น 1,320 คน เพิ่มจากปัจจุบันที่รองรับนักเรียนชั้นมัธยมได้อีก 720 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะลงทุนที่สาขาธนบุรี คาดจะเปิดสอนได้ในเดือน ส.ค.64
*** ส่องแนวโน้มระยะสั้นกำไรปีนี้อาจโตแรง 108 - 120% ขณะที่ปีหน้ามีแผนเพิ่มหลักสูตร IB หนุนอีก
บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุต่อว่า SISB ยังมีอัพไซด์จากหลักสูตร International Baccalaureate(IB) สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมปลาย (G11-G12) เพื่อใช้เรียนต่อในมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ได้รับการอนุญาตแล้ว คาดเปิดสอน ส.ค. 63 ช่วยเพิ่มอัตราการเรียนต่อของเด็กมัธยมและเพิ่มค่าเรียนเฉลี่ยต่อคนต่อปี
แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 10.90 บาท ปรับขึ้นจาก 9.30 บาท คาดกำไรสุทธิปีนี้จะโต 108% แตะ 215 ล้านบาท และโตต่อ 34% ในปี 63
บล.ทิสโก้ ระบุ หลักสูตร IB ที่ได้รับใบอนุญาตในเดือน ต.ค.62 คาดจะเริ่มเปิดสอนในสาขาประชาอุทิศตั้งแต่เดือน ส.ค.63 เป็นต้นไปจะช่วยให้บริษัทสามารถรักษาฐานนักเรียนและเพิ่มจำนวนนักเรียนใหม่ได้ในอนาคต
ซึ่งจากการเติบโตของกลุ่มธุรกิจคาดผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง คาดกำไรสุทธิปี 62 เติบโต 120% YoY ขณะที่ปี 63-64 จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 24% (CAGR 2 ปี) จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และอัตรากำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ต้นทุนผันแปรต่ำ ต้นทุนส่วนใหญ่เป็นค่าจ้างครูและบริหารจัดการอาคารซึ่งเพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำกว่ารายได้ที่เพิ่ม
แนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 10.30 บาท ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมด้วยวิธี DCF ราคาหุ้นปัจจุบันมี PER63 อยู่ที่ 28.8 เท่า เทียบเท่า PEG ปี63 ที่ 1.30 เท่า โดยคาด EPS Growth ปี 63 ที่ 26% และปี 64 ที่ 22% บริษัทมีฐานะการเงินแข็งแกร่งมี D/E ปี 63 ที่ต่ำ 0.59 เท่า
*** พบ NVDR เริ่มกลับมาซื้อหุ้นอีกครั้ง
ผู้สื่อข่าวสำรวจจากฟังก์ชั่น .NVDR ของโปรแกรม efin Stock Pick Up พบว่า NVDR เริ่มกลับเข้ามาซื้อหุ้น SISB อีกครั้ง โดยเฉพาะวันที่ 22 พ.ย. ที่ซื้อวันเดียว 1.12 ล้านหุ้น
อย่างไรก็ตามพบว่าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา NVDR ขายหุ้น SISB ต่อเนื่อง จากยอดถือครองสูงสุดในวันที่ 20 ก.ย. 62 ที่ 13.86 ล้านหุ้น และเพิ่งเข้ามาซื้อในช่วง 3 วันทำการ ล่าสุดมียอดถือครอง 8.9 ล้านหุ้น เป็นอันดับ 6 ในโครงสร้างผู้ถือหุ้นล่าสุด
*** ราคาหุ้นใกล้แตะราคาเหมาะสมในปี 63 ไปแล้ว แม้มีประเด็นเปิดอาคารเรียนใหม่ แต่จะหนุนกำไรในปี 64
แม้จะมีประเด็นบวกรออยู่อีกมากในปี 63 - 64 แต่จากประมาณการราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ 2 ราย ได้แก่ บล.ฟินันเซีย ไซรัสและ บล.ทิสโก้ ที่ให้ไว้ 10.90 บาท และ 10.30 บาท ตามลำดับ ถือว่าราคาปิดรอบเช้าวันนี้ที่ 9.50 มีอัพไซด์เหลือเพียง 8.42 - 14.73% เท่านั้น โดยประเด็นการเปิดอาคารเรียนใหม่จะหนุนผลประกอบการตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 64