ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น AGE
เข้าชม : 29

ราคาถ่านหินปรับตัวลดลง แต่ธุรกิจโลจิสติกส์เติบโตขึ้น และ ลดต้นทุนได้ดี

โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 9 กันยายน 2562  14:38 น.
AGE จ่อลดเป้ารายได้ปีนี้จากเดิมคาดโต 20% เหตุราคาถ่านหินลดลง

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ส.ค. 62 16:23 น.

 

นายพนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด(มหาชน) หรือ AGE เปิดเผยในงานแถลง"AGE ผนึก 2 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ แตกไลน์ทางธุรกิจ" ระบุ จ่อลดเป้ารายได้ปีนี้จากเดิมคาดโต 20% หลังราคาถ่านหินลดลง ส่วนการร่วมทุนธุรกิจใหม่ คาดหวัง IRR ไม่ต่ำกว่า 10% พร้อมรับรู้รายได้ในปี 64 มีสาระสำคัญดังนี้

  - บริษัทเตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารในเดือน ส.ค.นี้ ปรับลดเป้ารายได้ปีนี้จากเดิมคาดเติบโต 20% หรือเป็นเม็ดเงิน 9,000 ล้านบาท หลังราคาถ่านหินปรับตัวลดลง แต่ยังมั่นใจว่าปีนี้จะมีกำไรดีกว่าปีก่อนที่ทำได้ 127.21 ล้านบาท หลังธุรกิจโลจิสติกส์มีการเติบโต และ บริษัทเดินหน้าลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี

  "ภาพรวมครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก โดยปกติธุรกิจเราจะไฮซีซั่นช่วงไตรมาส 4 และ เรายังมีการส่งมอบถ่านหินอีก 1 ล้านตัน จากทั้งปีตั้งไว้ 4 ล้านตัน"

  -สำหรับสัดส่วนรายได้ มาจากการจำหน่ายถ่านหินในประเทศ 80% และ ต่างประเทศ 20% ถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสม และในภาวะที่เงินบาทแข็งค่าบริษัทจะได้รับประโยชน์ เพราะสามารถนำเข้าสินค้าได้ในราคาที่ถูกลง แต่หากเงินบาทอ่อนค่าจะกระทบต่อยอดขายของบริษัท

  "เศรษฐกิจไม่ดี สงครามการค้าก็แย่ ค่าเงินก็ผันผวน แต่โชคดีที่เราเน้นขายในไทยเลยได้รับผลกระทบน้อยหน่อย แต่ยังไงเราก็ต้องปรับเป้าลง เพราะครึ่งปีแรกเรายังทำได้น้อย"

  -อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ร่วมมือกับ บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRC และบริษัท แอพไพลแอ๊นซ์ เทคโนโลยี ซัพพลายส์ จำกัด (APTECH) ต่อยอดไลน์ธุรกิจสู่การจัดหาและให้บริการด้านพลังงานป้อนโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยบริษัทใหม่จะดำเนินธุรกิจด้านการจัดหา และ การให้บริการด้านสาธารณูปโภคให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป เช่น การผลิต และ จำหน่าย ไอน้ำ ไฟฟ้า และ น้ำ ใช้สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม โดยใช้เชื้อเพลิงถ่านหิน หรือ เชื่อเพลิงอื่นๆ

  - ปัจจุบัน บริษัทร่วมทุนนี้ได้มีการศึกษาความเป็นไปได้ร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายรายเพื่อให้บริษัทร่วมทุนให้บริการจัดหา และ ให้บริการด้านพลังงาน คาดว่าจะมีความชัดเจนในไตรมาส 4/62 และ จะสร้างผลตอบแทนให้กับบริษัทได้ปลายปี 63 และ ทำให้รายได้ของบริษัทเติบโต 10% ได้ในปี 64

  "เราคาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุน หรือ IRR ไม่ต่ำกว่า 10% โดยปัจจุบันลูกค้าหันมาใช้ถ่านหิน เพราะประหยัดได้เยอะ เดิมลูกค้าใช้น้ำมันเตา ซึ่งลูกค้ารายแรก คือ บริษัท อุตสาหกรรมไทยบรรจุภัณฑ์ จำกัด(มหาชน) โดยตอนนี้เราก็หารืออีก 2 ราย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหาร และ บรรจุภัณฑ์"


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ