ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น EPCO
เข้าชม : 52

เริ่มเดินเครืองผลิตกล่องลูกฟูกกำลังการผลิต 4.8 หมื่นตัน/ปี ใน 4Q62 นี้

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 31 ตุลาคม 2562  14:15 น.
บล.เคจีไอ : EPCO แนะนำ `ซื้อ` ราคาเหมาะสม 5.30 บาท
16/10/2562

 

Initiate บทวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานด้วยคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาเหมาะสม 5.3 บาท

Impact
ธุรกิจโรงพิมพ์ยืนหยัด ไม่โต แต่ก็ไม่ตาย
  โรงพิมพ์หลายแห่งต่างทยอยปิดตัวลง จากกระแสสื่อออนไลน์ ขณะที่ EPCO ยังยืนหยัดธุรกิจโรงพิมพ์ และมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งอย่าง หนังสือแบบเรียน และหนังสือพิมพ์รายวัน ทำให้แม้ว่าดีมานด์จะเติบโตในอัตราที่ลดลงในช่วงที่ผ่านมา แต่ด้วยอุปทานโรงพิมพ์ที่ทยอยลดลงเช่นกัน เราประเมินว่าอุตสาหกรรมฯน่าจะเริ่มเข้าสู่จุดดุลยภาพแล้ว เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่ยังมีความจำเป็นต้องผลิตสื่อสิ่งพิมพ์อย่างสื่อเพื่อการศึกษาและหนังสือพิมพ์รายวัน ยังมีความจำเป็นต้องมีสื่อสิ่งพิมพ์ควบคู่ไปกับช่องทางออนไลน์ ทำให้คาดว่าธุรกิจนี้แม้จะไม่เติบโต แต่จะยังสามารถสร้าง EBT ให้บริษัทได้เฉลี่ยปีละ ±30 ล้านบาท ขณะที่ต้นทุนค่าเสื่อมราคาเครื่องจักรและอาคารต่ำเพียงปีละ ±30 ล้านบาท ถือเป็น 1 ใน Cash Cow ของบริษัท (เราพิจารณา EBT ที่สุทธิดอกเบี้ยรับ-จ่าย แทน EBITDA เพราะบริษัทฯมีรายได้ดอกเบี้ยรับจากการปล่อยกู้บริษัทลูก หากพิจารณา EBITDA อาจเห็นกระแสเงินสดที่มากเกินความจริง)

โรงงานผลิตกล่องลูกฟูก รับการเติบโตของการขายสินค้าออนไลน์
  EPCO เริ่มเดินเครืองผลิตกล่องลูกฟูกกำลังการผลิต 4.8 หมื่นตัน/ปี ใน 4Q62 นี้ รองรับดีมานด์กล่องลูกฟูก โดยเฉพาะจากธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ที่จะทำให้ดีมานด์กล่องลูกฟูกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในอนาคต โดยเราสมมติฐานอัตราการใช้กำลังการผลิตปีนี้ที่ราว 50% ในช่วงที่เหลือของปีนี้ หรือเฉลี่ยทั้งปีที่ราว 15% (ช่วงเริ่มเดินเครื่องจักร) และคาดจะขยับขึ้นเป็น 60% และ 70% ในปี 2563 - 64 โดยคาดกำไรปี 2563 - 64 ไว้ที่ 32 ล้านบาท และ 42 ล้านบาท ตามลำดับ
 
ธุรกิจโรงไฟฟ้า เสริมการเติบโตและกระแสเงินสด
  ปี 2554 EPCO เริ่มการลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าเพื่อกระจายความเสี่ยงจากธุรกิจโรงพิมพ์ โดยเน้นที่โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน (โซลาร์ฟาร์ม) และในปี 2560 ได้ทำการลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นที่ 211.4 MW และสร้างกระแสเงินสดรับ (EBITDA) สุทธิเฉลี่ยปีละ >700 ล้านบาท และกำไรจากส่วนแบ่งเงินลงทุนในบริษัทร่วมทุนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมอีกราวปีละ >350 ล้านบาท ... ไม่รวมโซลาร์ฟาร์มที่ประเทศเวียดนามกำลังการผลิต 99 MW ที่ประกาศขายหุ้นทั้งหมดภายใน 4Q62 คาดมีกระแสเงินสดรับเข้ามาจากการขายหุ้นดังกล่าว 1.259 พันล้านบาท และคาดกำไรพิเศษราว 523 ล้านบาท

Valuation and action
  ประเมินมูลค่าเหมาะสมปี 2563 เท่ากับ 5.3 บาท ใช้วิธี Sum of the parts i)  มูลค่าธุรกิจโรงพิมพ์ 0.43 บาท/หุ้น (อิง PBV 0.2 เท่า บนงบเฉพาะกิจการ), ii) ธุรกิจกล่องลูกฟูก 0.28 บาท (อิง PE 9 เท่า) และมูลค่าธุรกิจโรงไฟฟ้า 4.57 บาท/หุ้น (วิธี DCF, ดู WACC ของแต่ละโครงการในส่วนของ Valuation)

Risks
  ความเสี่ยง Business disruption จากสื่อดิจิทัล, ความผันผวนของราคากระดาษ


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ