ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น SET
เข้าชม : 109

รู้ทัน แชร์ลูกโซ่ พาชีวิตพัง กับ Money Matters สร้างความรู้ทางด้านการเงิน

โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 4 พฤศจิกายน 2562  14:57 น.
แฉหมดเปลือก แชร์ลูกโซ่พาชีวิตพัง | Money Matters EP.15


ข้อสังเกตุ ว่าธุรกิจไหนเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ หรือไม่ ??

     1. หาคนมาสมัครเพิ่มสิ แนะนำให้ชักชวนคนรู้จัก ญาติ พี่น้อง ฯลฯ แล้วคุณจะได้ผลตอบแทน โดยคนที่มาชวนเราก็คือคนรู้จักนั่นแหละ(ซึ่งส่วนใหญ่ คนที่มาชวนเขาก็ไม่รู้ตัวว่าโดนหลอกอยู่เหมือนกัน) เขาจะมาชวนเราด้วยความหวังดี ปราถนาดี มีน้ำใจ อยากให้เราได้แบบเขา แบบที่เขาเคยได้ 

     2. เก็บเงินค่าสมัครก่อน หรือ เก็บค่าผลิตภัณฑ์ ค่าแพคเกจ หรือ เงินประกันงาน เงินประกันสินค้า หรือ ระดมทุน เชิญร่วมลงทุน บลาๆ พร้อมเล่าสตอรี่ที่น่าสนใจ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และกระตุ้นความโลภ ว่าการลงทุนนั้นสวยงาม ราบเรียบและ ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน (ง่ายไปป่าว) บริษัท-ธุรกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ไทย ยังทำไม่ได้เลย อุปสรรคมีตลอด ... 
        บริษัท ที่จะสามารถระดมทุนจากประชาชนได้ จะต้องอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้น หากไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ แล้วเรียกระดมทุน คือ สิ่งผิดกฏหมาย
        แล้วทำไมเขาต้องเก็บเงินเราก่อน ?? เพราะว่าเขาต้องการเอาเงินของเรานี่แหละ ไปหมุน ไปจ่ายให้คนอื่น คนที่จ่ายเงินมาน้อยๆ เช่น 1,000 บาท เพื่อให้คนที่จ่ายมาน้อยๆ ได้เงินกลับไป เช่น 1,500 บาท พอลูกแชร์ได้เงิน ลูกแชร์จะดีใจ แล้วก็บอกต่อ ส่วนคนที่ลงเงินก้อนใหญ่ ก็จะค่อยๆ จ่ายช้าขึ้น ช้าขึ้น ผลัดไปเรื่อยๆ (เขาจะพูดเก่งมาก เพื่อให้เราเชื่อใจ) รอให้ลูกแชร์รายเล็กๆ ที่พึ่งจ่ายเงินไป ไปเรียกคนอื่นๆ มาให้มากขึ้นอีก แล้วเมื่อทุกคนพร้อมใจกันลงเงินก้อนใหญ่ นั่นแหละ...(เงินก้อนใหญ่ จ่ายผลตอบแทนสูงขนาดนั้น ก็ไม่มีจ่าย หมุนไม่ทันสิ) เขาจะบอกให้ลูกแชร์รอๆๆๆๆๆๆ รอจนกว่าจะยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินให้เสร็จ แล้วก็หนี....

     3. ได้ผลตอบแทนสูง ดีเวอร์ 8%ต่อเดือน หรือ 50% หรือ 90% ต่อเดือน บลาๆ คือเค้าจะบอกว่า เค้านั้นเก่งกว่านักลงทุนระดับโลก อย่างวอร์เรน บัฟเฟต์ ที่ทำผลตอบแทนได้ ปีละ 20% งั้นหรือ ?? ตรงนี้ต้องเอะใจให้มากๆ

     4. ได้เงินแบบง่ายๆ แบบที่คุณแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แค่แนะนำความหวังดีให้คนอื่นๆ(เพราะคุณถูกหลอก) ให้ท่องเอาไว้เสมอว่า บนโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ... และให้คิดอีกมุม ในทางกลับกัน ถ้าเราทำธุรกิจ สร้างมา กว่าจะได้กำไรเดือนละมากๆ จนรวย เหนื่อยแทบตาย กว่าจะสำเร็จ อยู่ๆ มีคนมาขอลงเงินกับธุรกิจคุณแล้วไม่ทำอะไรเลย จะรอแต่ส่วนแบ่ง คุณจะอยากมีหุ้นส่วนไหม คุณจะอยากมีตัวหาร ส่วนแบ่งเพิ่มเหรอ.. กว่าจะก่อตั้งมาแทบตายกว่าจะสำเร็จ ในความเป็นจริง...ไม่มีใคร..อยากแบ่ง..ให้คนอื่น.. 

---------------------------------
ที่มาของ แชร์ลูกโซ่ Suthichai live 5/11/62 ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร


คุณมี Mindset ของคนสำเร็จรึเปล่า ?! | Money Matters EP. 32

s
RE : รู้ทัน แชร์ลูกโซ่ พาชีวิตพัง กับ Money Matters สร้างความรู้ทางด้านการเงิน [ ความเห็นที่ 1]
โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 4 พฤศจิกายน 2562  17:21 น.

Madoff – ย้อนตำนานฉ้อโกงสุดฉาว แชร์ลูกโซ่ ที่โลกไม่ลืม ของ อเมริกา

Bernard Madoff (เบอร์นาร์ด เมดอฟฟ์) คือหนึ่งในบุคคลที่ก่อเรื่องอื้อฉาวตบตาชาวโลกเป็นเวลากว่า 30 ปี

เมดอฟฟ์คือพ่อมดการเงินแห่งตลาดหุ้นแนสแด็ก (Nasdaq) ครั้งหนึ่งเขาเคยมีบริษัทหลักทรัพย์เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า Bernard L. Madoff Investment Securities, LLC.  

เขาร่วมก่อตั้งและยังเป็นถึงอดีตประธานตลาดหุ้นแนสแด็ก สุดท้ายลงเอยด้วยการถูกตัดสินจำคุก 150 ปี ด้วยวัย 71 ปี จากคดีฉ้อโกงสุดฉาวในประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา สร้างความเสียหายประมาณ 5 หมื่นล้านเหรียญ

Bernard Madoff ผู้นี้คือใคร?

เรามาเริ่มกันด้วยความเป็นมาของอัจฉริยะจอมโฉดผู้นี้กันสักหน่อย

เมดอฟฟ์ถือกำเนิดในย่านควีนส์ กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พ่อแม่ของเขาทำธุรกิจบริษัทหลักทรัพย์ แต่จากนั้นก็ถูก กลต. สั่งปิดจากการทุจริต ทำให้บ้านต้องถูกขายทอดตลาด ซึ่งตอนนั้นเองทำให้เขาตัดสินใจก่อตั้งบริษัทซื้อขายหุ้นถูกๆ ท่ามกลางยุคเริ่มแรกของการใช้คอมพิวเตอร์ในการซื้อขายหุ้นแบบออนไลน์

เมดอฟฟ์ได้เป็นกลุ่มผู้พัฒนาการซื้อขายออนไลน์ จนในปี 1971 ได้ช่วยริเริ่มตลาดหุ้นแนสแด็ก (Nasdaq) และได้ก้าวขึ้นไปเป็นประธานตลาดหุ้นแนสแด็ก สร้างเสริมให้มีภาพลักษณ์ให้ดูดีและน่าเชื่อถือ

จากนั้นเรื่องราวก็เริ่มต้นขึ้นในปี 1987 เมื่อบริษัทย้ายเข้ามาตั้งออฟฟิศอยู่ในเกาะแมนฮัตตัน นิวยอร์ก และได้แยกแผนกเงินทุนเอกชนซึ่งเป็นธุรกิจที่ปรึกษาด้านการลงทุน เมดอฟฟ์จึงได้ใช้แผนการอันแยบยลที่ชื่อว่า Ponzi

เจ้า Ponzi นี้คืออะไร?

ชื่อที่ไม่ได้ได้มาเพราะโชคช่วยแน่ๆ เพราะนี่คือชื่อเจ้าของตำนานอันฉาวโฉ่ นั่นก็คือ ชาร์ล พอนซี (Charles Ponzi) 

ในปี 1920 หมอนี่ได้โกงเงินนักลงทุน 6 พันราย เป็นเงินราว 20 ล้านเหรียญ จุดชนวนการล้มละลายของธนาคาร 6 แห่ง

แม้จะล่อนักลงทุนด้วยผลตอบแทนที่สูงลิ่ว แต่พอนซีกลับใช้สูตรยกกำลังง่ายๆ ในการหาเหยื่อ พูดง่ายๆ ก็คือ หากกล่อมให้คน 2 คนลงทุน 100 เหรียญ โดยรับประกันผลตอบแทนเป็นเท่าตัวในเดือนถัดไป เมื่อสิ้นสุดเดือนแรกจะต้องลวงนักลงทุนมาเพิ่มอีก 4 ราย เพื่อนำเงินไปคืน 2 คนแรก และทำไปเรื่อยๆ จำนวนนักลงทุนต้องยกกำลังไปทุกเดือน ในเดือนที่ 17 จะมีนักลงทุนราวๆ 250,000 คน

พูดง่ายๆ นี่คือ แชร์ลูกโซ่ จึงทำให้พอนซีสามารถล่อเหยื่อด้วยผลตอบแทนที่สูงลิ่วได้ไงล่ะ

กลับมาที่แผนของ Madoff

เมดอฟฟ์มีชื่อเสียง ภาพลักษณ์น่าเชื่อถือ หัวการค้า และอีโก้ในการทำแผนลวงที่โลกต้องจารึก เขาหลอกลูกค้าด้วยการการันตีผลตอบแทน และยังบอกอีกว่าเขามีสูตรทางคอมพิวเตอร์ที่จะการันตีผลตอบแทนไม่ว่าตลาดจะเป็นอย่างไร

Steven Spielberg, Kevin Bacon, Kyra Sedgwick และเหล่าดาราคนดังมากมายตกเป็นเหยื่อของเขาหมด แผนการหลอกลวงดำเนินไปกว่า 20 ปี เมดอฟฟ์ทำเงินได้หลายพันล้าน เขากินอยู่อย่างสบาย

 

หนึ่งในเหยื่อของเขาคือ องค์กรที่ไม่หวังผลกำไร (มูลนิธิ) เพราะว่าองค์กรเหล่านี้มีเงินทุนให้แต่จะไม่ขอคืน

จุดจนของแผนลวงโลก

ความเริ่มมาแตกในช่วงวิกฤตซัมไพรม์ปี 2008 เศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำ เงินที่เข้ามาก็น้อยลง ลูกค้าเข้ามาเพื่อขอเงินคืนจำนวน 7 พันล้านเหรียญ

…แล้วยังไงเนี่ย ก็มันไม่มีธุรกิจ ไม่มีการลงทุนจริงๆ จะหาเงินที่ไหนไปคืนได้?

ประมาณช่วงสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม ปี 2008 เมดอฟฟ์เริ่มบอกกับพนักงานระดับอาวุโส ซึ่งก็คือลูกชายของเขาว่าธุรกิจทั้งหมดเป็นเรื่องต้มตุ๋น ที่ผ่านมาได้ดำเนินไปแบบแชร์ลูกโซ่

จนในวันที่ 10 ธันวาคม ปี 2008 ทุกอย่างก็ถูกเปิดเผยและถูกจับกุม ไม่กี่วันหลังจากนั้นชื่อของเหยื่อก็ทยอยเปิดเผยออกมา มีทั้งเศรษฐี คนดัง และมูลนิธิ รวมไปถึงธนาคารและสถาบันการเงินอีกด้วย อาทิ กลุ่ม UBS ธนาคาร Union Bancaire Privée และธนาคาร Bénédict Hentsch ธนาคารเหล่านี้อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ Santander ของสเปน HSBC ของอังกฤษ และยังรวมไปถึง Royal Bank of Scotland

นอกจากนี้ยังมีกองทุนที่ได้รับความเสียหายอันเป็นกองทุนที่มีเมดอฟฟ์เป็นผู้จัดการกองทุน เช่น กองทุน Hedge Fund กองทุน Fairfield Sentry กองทุนบริหาร Fairfield Greenwich Group ของ Walter Noel หรือกองทุน Kingate Global Fund

สุดท้ายแผนการก็พังลง สร้างความเสียหายกว่า 5 หมื่นล้านเหรียญ ทำลายความฝันของนักลงทุนหลายคน ทำลายเงินเกษียณ และเงินบริจาค

ในวันที่ 12 มีนาคม ปี 2009 เบอร์นาร์ด เมดอฟฟ์ ยอมรับสารภาพว่าได้ก่อคดีอันฉาวโฉ่ และถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 150 ปี จบสิ้นการลวงโลกกว่า 30 ปี

พวกอัจฉริยะวายร้ายเหล่านี้มีสมองอันชาญฉลาด เมื่อใดที่ได้กลิ่นของโอกาส พวกเขาจะทำการบ้านอย่างหนัก วางแผนเป็นขั้นเป็นตอน และที่สำคัญคือไม่ล้มเลิกแผนการจนกว่าจะสำเร็จ

สิ่งที่สำคัญสำหรับตัวเราจากบทเรียนนี้ นั่นคือ เราต้องตรวจสอบการลงทุนที่มีผลตอบแทนน่าเหลือเชื่อ ระมัดระวังคำโฆษณาที่เกินจริง การการันตีสิ่งต่างๆ นานา

…รวมถึงหวังว่ามันจะเป็นครั้งสุดท้าย และจะไม่เกิดขึ้นอีก

ข้อมูลอ้างอิง

http://www.businessinsider.com/how-bernie-madoffs-ponzi-scheme-worked-2014-7

http://my-idoll.blogspot.com/

https://www.biography.com/people/bernard-madoff-466366

ข้อมูลจากลิงค์เวบ https://www.finnomena.com/crisisman/bernard-madoff/

----------------------------------


แชร์ FOREX-3D ผู้เสียหายกว่า 3 หมื่นราย สูญ 4 หมื่นล้าน | ขยี้ข่าวเช้า | NationTV22


แฉ แม่มณี แชร์ลูกโซ่ [1/4] l 29 ตุลาคม 2562 l "มะนาว"ฉะเดือดผู้เสียหาย จบปริญญา-ไม่น่าเชื่อสก๊อยอัปเกรด
ความเสียหาย หมื่นล้านบาท

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ