ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น EKH
เข้าชม : 64

EKH อ่วมไวรัสโคโรน่า ทำคนไข้จีนหด จีนห้ามออกนอกประเทศ 2 เดือน ตั่งแต่ 27 ม.ค. 63

โพสต์เมื่อ: วันพุธ 29 มกราคม 2563  12:16 น.
EKH อ่วมโคโรน่าทำคนไข้จีนหด โบรกฯ แนะโยกไป BCH-VIBHA แทน
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ม.ค. 63 9:40: น.

 

โบรกฯ ไวรัสโคโรน่าระบาด อาจเป็นปัจจัยลบ ต่อบางโรงพยาบาล อย่าง EKH เหตุแบกสัดส่วนคนไข้จีนถึง 12% แนะชะลอลงทุน และหันมาเก็บ BCH  - VIBHA ที่รับประโยชน์จากค่าหัวประกันสังคมเพิ่มขึ้นแทน   
 
   บล.หยวนต้า เปิดเผยว่า  สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ดูจะเลวร้ายลงเรื่อยๆ  จากรายงานของทางการจีน เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 พบว่า จนถึงวันที่ 23 มกราคม 2563 มีผู้ติดเชื้อในประเทศจีน 830 ราย  ซึ่งมีการพบในพื้นที่อื่นๆ ของจีนเช่นกัน อาทิ เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เจ้อเจียง ฮาร์บิน

   โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีผู้ที่มีความเสี่ยงซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามอีกเกือบ 10,000 ราย  จากกรณีดังกล่าวจึงประเมินว่าอาจกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมายังประเทศไทย  ซึ่งล่าสุดประเทศจีนประกาศให้บริษัททัวร์หยุดการนำนักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกจากประเทศไปยังทุกประเทศทั่วโลก เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นระยะเวลา 2 เดือน ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.63

    ทั้งนี้มองเป็นกลางต่อกลุ่มโรงพยาบาล  หากอิงจากข้อมูลในอดีตในช่วงที่โรค SARS และ MERS ระบาดในปี 2446 (มี.ค – พ.ค)  และปี 2559 (ม.ค -ก.ค) ราคาหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลจะปรับตัวลดลงในช่วงแรกของการระบาด แต่โดยรวมของช่วงที่มีการระบาดชองโรคจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.5% และ 8%  ตามลำดับ  

   อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าอาจเป็น sentiment เชิงลบในระยะสั้นต่อจำนวน Medical Tourism จากจีนที่ลดลง   เรามองว่าอาจเป็น sentiment เชิงลบ ต่อโรงพยาบาลที่มีสัดส่วนรายได้จากลูกค้าจีนสูง อย่าง EKH ซึ่งมีสัดส่วนรายได้จากลูกค้าจีนราว 12%  (จากสัดส่วนรายได้ IVF ที่ราว 15% และเป็นลูกค้าจีนราว 90%) รองลงมา BDMS สัดส่วนราว 5%   
 
   เราให้น้ำหนักการลงทุนกลุ่มโรงพยาบาลไว้ “เท่ากับตลาด” แม้มองว่าประเด็นโรคระบาดจากปอดอักเสบอาจเป็น sentiment เชิงลบในระยะสั้น จากกรณีกลุ่มลูกค้าจีนที่มีโอกาสหายไป  แต่หากอิงข้อมูลในอดีตกรณีมีโรคระบาด ราคากลุ่มโรงพยาบาลไม่ได้ถูกกระทบ  และเรามองว่าปัญหาเรื่องมลพิษในเขตตัวเมือง PM 2.5 เป็นปัจจัยที่ทำให้คนเมืองป่วยและเข้าโรงพยาบาลมากขึ้น  

   สำหรับแนวโน้มผลประกอบการใน Q4/62  ยังดูไม่สดใสนัก คาดกลุ่มโรงพยาบาลที่รับประกันสังคมต้องมีการปรับปรุงรายรับทางบัญชีหลังจากที่สำนักงานประกันสังคมมีการแจ้งว่างบประมาณไม่พอจ่ายสำหรับการเบิกรักษษโรครุนแรง RW>2    แต่คาดว่าจะกลับมาเป็นบวกในปี 2563 จากการได้ผลบวกจากการปรับขึ้นค่าหัวประกันสังคม  
  
    ในระยะสั้นแนะนำ ชะลอการลงทุนในหุ้น EKH และจับตาดูสถานการณ์ผลกระทบจากประเด็นโรคระบาด  สำหรับการลงทุนเราเลือกในเชิง selective โดย เลือก “ซื้อ”  BCH (TP21.80THB)  และ VIBHA (TP2.25) ซึ่งผลประกอบการแม้จะชะลอตัวใน Q4/62 แต่คาดว่าจะกลับมาเติบโตดีในปี 2563 จากผลบวกในการปรับขึ้นค่าหัวประกันสังคม

--------------------------------

EKH ยัน`โคโรน่า`ระบาด ยังไม่กระทบลูกค้าจีนที่ใช้บริการศูนย์ IVF
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ม.ค. 63 14:50 น.


 

EKH ยันไวรัสโคโรน่า ยังไม่ส่งผลกระทบการเข้าใช้บริการศูนย์ IVF จากลูกค้าชาวจีน ย้ำได้รับการตอบรับจากลูกค้า แต่ต้องจับตาและติดตามสถานการณ์การควบคุมโรคอย่างใกล้ชิด รวมถึงสังเกตุการณ์ผลการแพร่กระจายเป็นวงกว้าง หรือไม่ มั่นใจสัดส่วนการเข้าใช้บริการ ยังคงเติบโตตามแผนที่วางไว้

  นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน)หรือ EKH เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในตอนนี้ แม้จะส่งผลจำกัดต่อกำลังซื้อของประชาชนชาวจีน และความต้องการในการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้น ในส่วนของบริษัทฯ ขอยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบต่อการเข้ามาใช้บริการศูนย์ผู้มีบุตรยาก หรือศูนย์เด็กหลอดแก้ว (IVF) แต่อย่างใด แม้จะทำการตลาดกับลูกค้าชาวจีนสัดส่วนสูงถึง 80% โดยปัจจุบัน บริษัทฯยังคงได้รับการตอบรับจากลูกค้าและเป็นไปตามแผนที่วางไว้

  “จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ส่งผลทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจากจีน เข้ามาท่องเที่ยวในไทยลดลงนั้น ในส่วนของ EKH ขณะนี้ยังพบว่าจำนวนคนไข้ชาวจีนยังคงเข้ามารับบริการที่ศูนย์ IVF ตามปกติ และยังไม่ได้มีการยกเลิกการเดินทางแต่อย่างใด ดังนั้นทำให้เชื่อว่า จะยังคงรักษาสัดส่วนการเข้ามาใช้บริการของชาวจีนไว้ได้”นายแพทย์อำนาจกล่าว

  พร้อมกันนี้ บริษัทฯยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่า ทางการจะสามารถควบคุมโรคระบาดได้ หรือไม่ และจะมีการแพร่กระจายเป็นวงกว้างหรือไม่ ซึ่งขณะนี้เท่าที่มีข้อมูลออกมา ประเทศจีนได้ส่งเจ้าหน้าที่อนามัย ตรวจสอบเที่ยวรถไฟและเที่ยวบินเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นอย่างละเอียด ขณะที่ประเทศไทยได้มีมาตรการตรวจสอบเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเป็นอย่างดี

 


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ