ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น AOT
เข้าชม : 46

AOT พร้อมร่วมทุน 3 ธุรกิจหลักของ THAI (ล้มละลาย) หวังช่วยให้เดินหน้าต่อได้

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 9 กรกฎาคม 2563  16:24 น.
AOT พร้อมร่วมทุน 3 ธุรกิจหลักของ THAI หวังช่วยให้เดินหน้าต่อได้
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ก.ค. 63 8:56: น.

 

AOT เผยพร้อมร่วมทุน 3 หน่วยธุรกิจ THAI ทั้งบริการภาคพื้น ศูนย์ซ่อมอากาศยาน คลังสินค้า หวังช่วยให้ธุรกิจในสนามบินสุวรรณภูมิเดินหน้าต่อได้ ยินดีขายหุ้นคืนหากฟื้นฟูกิจการได้สำเร็จ

  นายตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด ทอท. เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ตนในฐานะคณะกรรมการกำหนดนโยบาย ทอท.ในแผนการฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ได้นำเสนอปัญหาและผลกระทบต่อการดำเนินงานของสนามบินสุวรรณภูมิ และแนวทางการแก้ไขปัญหา จากกรณีการบินไทยเข้าสู่ขบวนการฟื้นฟูกิจการ และหยุดการทำการบินชั่วคราว

  เบื้องต้นพบว่าการบินไทยมีภาระหนี้กับ ทอท. ประมาณ 3,000 ล้านบาท ซึ่งไม่น่าห่วง แต่ ทอท.มีความกังวลเรื่องการดำเนินงาน 3 ธุรกิจหลักของการบินไทยซึ่งเป็นกิจกรรมหลักที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของพื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิ คือ ธุรกิจศูนย์ซ่อมเครื่องบิน ธรุกิจคลังสินค้า และธุรกิจ บริการภาคพื้น ที่ชะลอตัว เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานที่ต่อเนื่องของสนามบินสุวรรณภูมิ

  ดังนั้นคณะกรรมการฯจึงเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อที่ประชุม ทอท.และมีมติร่วมกันเป็นการภายในว่า ทอท .มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมลงทุนใน 3 ธุรกิจหลักของการบินไทย เพื่อให้การดำเนินงานของสนามบินมีความต่อเนื่อง

         โดยจะเปิดโอกาสให้การบินไทยสามารถซื้อหุ้นใน 3 ธุรกิจหลักคืนได้หากฟื้นฟูกิจการได้สำเร็จ โดยจะต้องรอความชัดเจนหลังวันที่ 17 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่ศาลล้มละลายกลางนัดไต่สวนแผนฟื้นฟูกิจการการบินไทย หากแผนฟื้นฟูสามารถผ่านไปได้ไม่สะดุด ทอท. เตรียมที่จะนัดหารือเป็นทางการกับการบินไทยต่อไป

-----------------------------


 


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ