ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น SET
เข้าชม : 31

รัสเซียไฟเขียว อนุมัติใช้วัคซีน โควิด 19 ปูติน ลั่น ลองฉีดแล้ว ชาติแรกในโลก - จะเริ่มฉีดให้ประชาชน ต.ค. 63

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 13 สิงหาคม 2563  12:01 น.
รัสเซียไฟเขียว อนุมัติใช้วัคซีน โควิด 19 ชาติแรกในโลก - ปูติน ลั่น ลองฉีดแล้ว
https://covid-19.kapook.com/view229821.html

 
  เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า รัสเซียกลายเป็นประเทศในโลก ที่ได้ออกมาประกาศใช้วัคซีนต้านโรคโควิด 19 อย่างเป็นทางการ แม้วัคซีนป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) เหล่านี้ เพิ่งถูกนำมาทดลองกับมนุษย์เพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น

          วัคซีนดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า Sputnik-V โดย นายวลาดีมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) กล่าวว่า วัคซีนนี้ถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยา ในกรุงมอสโก ซึ่งมุ่งมั่นค้นหาวิถีทางกำราบโรคโควิด 19 อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

          การรับรองวัคซีนต้านโรค
โควิด-19 ของรัสเซียได้สร้างความกังวลในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ารัสเซียเดินหน้าเร็วเกินไป และมันอาจเป็นการดำเนินการที่ไม่ได้รับการไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนมากเพียงพอ

 
          ท่ามกลางกระแสหวาดกลัว เรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับวัคซีนนี้ องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้ออกมาเรียกร้องให้รัสเซียปฏิบัติตามแนวทางสากล  ในการผลิตวัคซีนการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้แล้ว องค์การอนามัยโลกยังได้เข้าเจรจากับทางการรัสเซีย เพื่อให้ทบทวนเรื่องการใช้วัคซีน Sputnik-V อีกครั้ง
 
 ในปัจจุบัน ทั่วโลกกำลังผลิตวัคซีนมากกว่า 100 ชนิด เพื่อต้านทานกับโรคระบาดครั้งใหญ่นี้ บางส่วนได้ผ่านการทดลองกับมนุษย์แล้ว และแม้ว่ากระบวนการผลิตวัคซีนจะมีความก้าวหน้าค่อนข้างเร็ว แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เล็งเห็นพ้องกันว่า จะไม่มีวัคซีนใดถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการ จนกว่าจะถึงช่วงกลางปี 2564
 

          ทั้งนี้วัคซีนจากรัสเซีย ไม่ได้อยู่ในรายชื่อวัคซีน 6 ตัว ขององค์การอนามัยโลก ที่ขณะนี้ได้ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพในเฟส 3 ไปเรียบร้อยแล้ว (Clinical Trials Phase 3) ซึ่งการทดลองในระยะนี้ คือการทดสอบกับมนุษย์ในกลุ่มที่กว้างมากขึ้น เพื่อดูว่ายามีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสได้ดีแค่ไหน

          อย่างไรก็ตาม นายปูติน ยืนยันว่า วัคซีน Sputnik-V ได้ผ่านการตรวจสอบที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว พร้อมเน้นย้ำว่ามันได้รับการอนุมัติรับรองตามกฎข้อบังคับทั้งหมดอย่างถูกต้อง

          เขากล่าวอีกว่า ตนเองและบุตรสาวได้รับการฉีดวัคซีนนี้แล้ว และเขารับรู้ได้ว่ามันได้ผลเป็นอย่างดี แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

          รัฐบาลรัสเซียวางแผนว่าจะเริ่มต้นฉีดวัคซีน Sputnik-V จำนวนมากให้กับประชาชน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ