ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น CPALL
เข้าชม : 12

CPALL จบดีลการซื้อกิจการของ Tesco Asia ด้วยมูลค่า 3.38 แสนล้านบาท

โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 21 ธันวาคม 2563  12:26 น.
บล.ทิสโก้ : CPALL แนะนำ “ซื้อ” มูลค่าที่เหมาะสม 77.00 บาท
21/12/2563
CPALL : จบดีลการซื้อกิจการของ Tesco Asia

CPALL รายงานจบดีลการซื้อกิจการของ Tesco Asia
  CPALL รายงานว่าการซื้อกิจการของกลุ่ม CP ในการซื้อหุ้นทั้งหมดของ Tesco Asia Group จาก Tesco PLC ด้วยมูลค่า 1.06 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 3.38 แสนล้านบาท ผ่าน C.P. Retail Development (CPRD) ในเชิงของรายละเอียด CP Group ได้ตั้งบริษัท CP Retail Holding (CPRH) เข้ามาถือหุ้น CPRD โดยที่ CPALL จะเข้ามาถือหุ้น 40%, CPF 20% และ CP Merchandising 40% รวมกันแล้ว 100% และจะเพิ่มเงินอีก 7.5 พันล้านดอลลาร์ หลังการกู้เงินเพื่อให้ D/E อยู่ที่ 1.87 เท่าต่ำกว่าข้อกำหนดที่ 2 เท่า

คาดต้องใช้เวลากว่าจะเริ่มเห็นผลประโยชน์
  เป็นไปตามที่เราคาดว่าดีลนี้จะทำให้ยอดขายของ CPALL เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในปีหน้า แม้จะมีโรคระบาดกดดัน ด้านอัตรากำไรจะยังคงอ่อนแอต่อไปอีก 2 ปีจากการห้ามเปลี่ยนสัญญากับซัพพลายเออร์ตามข้อกำหนดในการซื้อกิจการ ทำให้ EBIT ของ Tesco Asia ในปีหน้าจะลดลง และผลกำไรจะกลับมาดีขึ้นในปี 2023F จากอัตรากำไรที่ดีขึ้น

  เราแนะนำให้ “ซื้อ” โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 77.00 บาท (DCF)แม้ว่าการซื้อกิจการจะทำให้งบดุลของบริษัทแย่ลง และมีคาวมเสี่ยงจากโรคระบาด แต่การที่บริษัทไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนเป็นข่าวที่ดี และเราเชื่อว่าในอนาคต CPALL จะยังคงเป็นผู้นำในตลาดค้าปลีกรายย่อย และจะมีผลประกอบการที่ดีขึ้นในระยะกลาง – ยาว เลือกเป็นหุ้นแนะนำของกลุ่ม

-------------------------------

บล.กรุงศรี : CPALL แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 72 บาท
21/12/2563

 

18 ธ.ค. 2020 CPALL ได้แจ้งว่ารายการลงทุนใน Tesco Asia Group ได้เสร็จสมบูรณ์ โดยเป็นการลงทุนทางอ้อมผ่านนิติบุคคลเฉพาะกิจ (SPV) บริษัท C.P. Retail Holding ซึ่ง CPALL ถือหุ้น 40%

Analysis
  การประกาศครั้งนี้สอดคล้องไปกับคอมเมนต์ของ TESCO UK ก่อนหน้านี้ซึ่งคาดการณ์ว่าดีลจะสำรวจลุล่วงภายใน 18 ธันวาคม ซึ่งเราคาดว่าจะมีส่วนแบ่งกำไรจากกิจการร่วมค้าราว 0.5 เดือนจาก TESCO Asia เข้าสู่ CPALL ซึ่งผลกระทบสุทธิจะยังเป็นขาดทุนสุทธิใน 4Q20 ซึ่งเป็นผลจากค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีผลมากกว่ากำไร

Action/ Recommendation
  กระทบระยะสั้น ดีระยะยาว ในปี 2021F เราคาดว่า CPALL จะมีผลขาดทุนสุทธิ 1พันลบ. จาก TESCO Asia เป็นผลจากค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยจะมีผลมากกว่าส่วนแบ่งกำไรจากกิจการร่วมค้าจาก TESCO Asia ยังคงอยู่ระหว่างการฟื้นตัวจากผลกระทบ COVID-19 นอกจากแผนการขยายธุรกิจนอกประเทศไทยผ่าน Lotus เราเชื่อว่าอาจจะมีอัพไซด์จากรายการนี้ จากที่จะมีผลบวกจากการควบรวมในลักษณะคล้ายกับดีล 1. BIGC เข้าซื้อ Carrefour ย้อนไปในปี 2011 และ 2. BJC เข้าซื้อ BIGC ในปี 2016 ย้ำคำแนะนำ ซื้อ สำหรับ CPALL ด้วยราคาเป้าหมาย 72 พร้อมอัพไซด์จากผลบวกจากการควบรวม (M&A synergy)


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ