ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น AOT
เข้าชม : 11

AOT เดินหน้าพัฒนาดอนเมืองเฟส 3 วงเงิน 3.2 หมื่นลบ.เปิดประมูล มิ.ย. 64

โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 22 ธันวาคม 2563  10:24 น.
AOT เดินหน้าพัฒนาดอนเมืองเฟส 3 วงเงิน 3.2 หมื่นลบ.เปิดประมูลปีหน้า
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ธ.ค. 63 9:59: น.

AOT เดินหน้าสร้างสนามบินดอนเมือง เฟส 3 วงเงินลงทุน 3.2 หมื่นล้านบาท คาดผ่าน EIA ฉบับใหม่ เม.ย.64 ก่อนเสนอ ครม.อนุมัติโครงการ คาดเริ่มก่อสร้างปลายปีหน้า

  นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาขยายท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 วงเงิน 3.2 หมื่นล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายงานการเปลี่ยนแปลงด้านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เสนอให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.)พิจารณา โดยเปลี่ยนแปลงจากรายงานฉบับเดิมเมื่อปี 43 ซึ่งจัดทำมาตั้งแต่ช่วงการก่อสร้างสนามบินดอนเมือง

  โดยครั้งนี้ AOT จะก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่แห่งที่ 3 บริเวณอาคารภายในประเทศหลังเดิมที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งาน แต่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เห็นว่าอาจทำให้ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงให้จัดทำรายงานประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเพิ่มเติมมาใหม่ คาดว่าในเดือน เม.ย.ปีหน้า จะได้รับอนุมัติอีไอเอฉบับใหม่

  ทั้งนี้ AOT ได้ส่งแผนพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองเฟส 3 ให้ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาควบคู่กัน และคาดว่าจะเสนอ ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติโครงการได้ช่วงเดือนมิ.ย.64 และเปิดประมูลทันที คาดว่าจะผู้ชนะประมูลรับเหมาก่อสร้างดำเนินโครงการในปลายปี 64 และเริ่มงานก่อสร้างต้นปี 65 ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี

  สำหรับการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่แห่งที่ 3 จะรองรับผู้โดยสารเพิ่มจาก 30 ล้านคน/ปี เป็น 40 ล้านคน/ปี


s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ