ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น AOT
เข้าชม : 39

บอร์ด AOT เพิ่มงบ 6.2 พันลบ.สร้างรันเวย์ 3 สุวรรณภูมิ "ชดเชยผลกระทบเสียง"

โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 22 ธันวาคม 2563  10:26 น.
บอร์ด AOT เพิ่มงบ 6.2พันลบ.สร้างรันเวย์ 3 สุวรรณภูมิ ชดเชยผลกระทบเสียง
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ธ.ค. 63 16:02 น.

บอร์ด AOT เคาะเพิ่มงบอีก 6.2 พันล้านบาท สร้างรันเวย์ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ชดเชยผลกระทบทางเสียง พร้อมตั้งกองทุนสิ่งแวดล้อมสนามบิน โดยเล็งเก็บค่าธรรมเนียมจากสายการบินร่วมก่อมลพิษเสียง-อากาศ

  นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผย บริษัทเตรียมเสนอกระทรวงคมนาคมในเดือน ธ.ค.นี้ พิจารณ ขยายกรอบวงเงินลงทุนโครงการก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพิ่มเติมอีก 6,245.941 ล้านบาท เพื่อนำไปใช้ชดเชยผลกระทบทางเสียงให้กับประชาชน ส่งผลให้วงเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้นจาก 21,795.941ล้านบาท เป็น 28,050.882 ล้านบาท หลังจากผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทแล้ว

  นอกจากนี้ยังมีมติให้ปรับหลักเกณฑ์การชดเชยอาคารที่ก่อสร้างก่อน ปี 49 เป็นชดเชยเฉพาะอาคารที่ก่อสร้างจนถึงวันที่รายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม

  "หลังเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว จะเสนอเรื่องให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป"
  
  รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การเพิ่มงบลงทุนดังกล่าว เนื่องจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติกำหนดให้ AOT ขยายระยะเวลาจ่ายชดเชยผลกระทบด้านเสียงไปจนถึงวันที่คณะกรรมาการสิ่งแวดล้อมฯ มีมติ ไม่ใช่วันที่ AOT ประกาศแผนการก่อสร้าง ส่งทำให้ระยะเวลาการจ่ายชดเชยเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

  ขณะที่ความคืบหน้าการก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 ทาง AOT ได้ส่งสัญญาแจ้งเริ่มงานให้ บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) หรือ NWR ผู้รับเหมาดำเนินการตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.63 ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดต้องก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 1,000 วัน หรือประมาณ 3 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 66 จากปัจจุบันท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีทางวิ่ง 2 เส้น รองรับเที่ยวบินได้ 64 เที่ยวบิน/ชั่วโมง หากเพิ่มทางวิ่งเส้นที่ 3 จะเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับเที่ยวบิน เป็น 94 เที่ยวบิน/ชั่วโมง หรือคิดเป็น 90 ล้านคนต่อปี

  นอกจากนี้ AOT ตั้งกองทุนสิ่งแวดล้อมท่าอากาศยาน โดยมีแนวคิดจัดเก็บค่าธรรมเนียมด้านเสียง( Noice Charge)และด้านอากาศ( Air Pollution Charge) จากสายการบินที่เข้ามาใช้บริการ เพื่อนำเงินจ่ายชดเชยประชาชนจากผลกระทบทางเสียง เนื่องจากมองว่าสายการบินมีส่วนทำให้เกิดผลกระทบด้วย


 
s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ