ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น SCC
เข้าชม : 377

ปูนใหญ่ จับมือกับ CABB EV เอเชีย แค็บ ร่วมมือกันผลิตรถแท็กซี่ไฟฟ้าสัญาชาติไทย

โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤษภาคม 2564  17:04 น.
มาแล้ว แท็กซี่พลังงานไฟฟ้า CABB EV พัฒนาในประเทศ เพื่อให้บริการคนไทย!
12 เม.ย. 2564 14:05 น

เอเชีย แค็บ ผู้ผลิตและผู้ให้บริการ CABB รถแท็กซี่ ที่มีต้นแบบจากลอนดอนแท็กซี่ ร่วมมือกับ เอสซีจี เคมิคอลส์ / พลังงานบริสุทธิ์ / ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี ลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการ เทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าสำหรับ CABB แท็กซี่เพื่ออนาคต (CABB EV) พร้อมกันนี้ เอเชีย แค็บ ยังร่วมมือกับ ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) เพื่อสนับสนุนด้านไอทีและเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของรถศฤงคาร สุทัศน์ชูโต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย แค็บ จำกัด เปิดเผยว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างบริษัท เอเชีย แค็บ บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี และบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) โดยมีเป้าหมายที่จะร่วมกันพัฒนารถยนต์รับจ้างสาธารณะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และเทคโนโลยียานยนต์โดยสารสาธารณะต้นแบบ (รถต้นแบบ) ภายใต้ชื่อ CABB EV ซึ่งกระบวนการพัฒนารถต้นแบบ มีสาระสำคัญ 5 ด้าน คือ

1. การพัฒนาโครงสร้างรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาโดยมีสมรรถนะและมาตรฐานด้านความปลอดภัยไม่ต่ำกว่าโครงสร้างเดิม


2. การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและระบบเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ของรถยนต์

3. การพัฒนาแหล่งพลังงานหรือแบตเตอรี่และระบบจัดการแบตเตอรี่

4. การพัฒนาชิ้นส่วนรถยนต์ที่สามารถผลิตหรือประกอบได้ภายในประเทศ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมของประเทศไทย

5. การพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับรถต้นแบบและการสนับสนุนธุรกิจของรถต้นแบบ

สำหรับบทบาทหน้าที่ของแต่ละฝ่ายนั้น ทาง เอสซีจี เคมิคอลส์ จะให้การสนับสนุนบุคลากร และการวิจัยเพื่อพัฒนาโครงสร้างรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาและเหมาะสมกับระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ทางด้าน พลังงานบริสุทธิ์ จะให้การสนับสนุนบุคลากร และการวิจัยพัฒนาเกี่ยวกับแหล่งพลังงานที่มาจากแบตเตอรี่ ระบบการจัดการแบตเตอรี่และสถานีไฟฟ้าสำหรับพลังงานแก่รถยนต์ การวิจัยพัฒนาโซลูชั่นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและเทคโนโลยีที่สนับสนุนการทำงานของรถให้ได้ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม สำหรับ ซัมมิท จะให้การสนับสนุนบุคลากร และการพัฒนาชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ ที่สามารถผลิตได้ภายในประเทศ เพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศ และเอเชีย แค็บ จะประสานงานทุกฝ่ายเพื่อให้ความร่วมมือบรรลุวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ และพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรถต้นแบบให้เกิดขึ้นในประเทศไทย และสร้างโอกาสในการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ที่ใช้รถยนต์แบบพวงมาลัยขวา ส่วน ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นการลงนามร่วมกันทั้งสองฝ่ายกับเอเชีย แค็บ จะให้การสนับสนุนบุคลากร โครงสร้างพื้นฐานทางไอทีและเทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน และเทคโนโลยีทางด้านข้อมูลเพื่อเพิ่มโอกาสและความเป็นไปได้ทางธุรกิจ โดยพันธมิตรทุกฝ่ายจะให้การสนับสนุนการศึกษาความเป็นไปได้ทางการตลาดสำหรับรถยนต์ต้นแบบร่วมกับคู่สัญญาฝ่ายที่เหลือ

 

ปัจจุบัน เอเชีย แค็บ เป็นผู้ผลิตและผู้ให้บริการ CABB รถแท็กซี่ที่มีต้นแบบจากลอนดอนแท็กซี่ ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการด้วยมาตรฐานใหม่ ปลอดภัย สะอาด สะดวกสบาย เป็นรถแท็กซี่ที่มีคุณลักษณะโดดเด่นในไทย โดยเรียกใช้บริการได้ทาง CABB Application หรือ CABB Call Centre 02-0268888 หรือ CABB Stand จุดให้บริการตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวเมื่อประมาณกลางปี 2563 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้งานเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เอเชีย แค็บ เล็งเห็นว่าหากสามารถพัฒนารถแท็กซี่ไฟฟ้า เกิดเป็น CABB EV ได้จะเป็นการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะของประเทศไทยให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งการร่วมมือกับ 4 พันธมิตรในครั้งนี้จะใช้ระยะเวลา 1 ปี หากการผลิตรถต้นแบบประสบความสำเร็จและคุ้มค่าเชิงเศรษฐกิจ ก็จะร่วมมือกันพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรถต้นแบบในขั้นตอนถัดไป อาจจะอยู่ในรูปของการตกลงซื้อขาย การจ้างออกแบบจ้างผลิต ร่วมทุน หรือจะอยู่ในรูปของการพัฒนาธุรกิจรับจ้างสาธารณะในประเทศ หรือส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ เป็นต้น

คาดว่า CABB EV จะผลิตสำเร็จและสามารถออกมาให้บริการประชาชนได้ในปี 2565 นับเป็นรถแท็กซี่ไฟฟ้าสัญชาติไทยคันแรก ซึ่งจะช่วยยกระดับระบบขนส่งสาธารณะของไทยให้มีมาตรฐานมากขึ้น ในอนาคตอันใกล้ สำหรับรถบริการรับส่งสาธารณะ CABB EV จะกลายเป็นแท็กซี่ที่เป็นไอคอนของประเทศไทย ตอบรับกับนโยบายของภาครัฐที่จะผลักดันให้ยานยนต์ไทยไร้มลพิษ เพื่อช่วยลดมลพิษในอากาศ และทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยดีขึ้น.

ข้อมูลจาก ​https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2068031
RE : ปูนใหญ่ จับมือกับ CABB EV เอเชีย แค็บ ร่วมมือกันผลิตรถแท็กซี่ไฟฟ้าสัญาชาติไทย [ ความเห็นที่ 1]
โพสต์เมื่อ: วันศุกร์ 21 พฤษภาคม 2564  17:10 น.
ไทยพัฒนา…ไทยใช้…ไทยรุ่งเรือง อิ่มเอม..และดีใจที่ได้เห็นข่าวนี้ครับ.. มาเรียนรู้..รถแท็กซี่ไฟฟ้าสัญชาติไทยกันนิดครับ !!! ก่อนหน้านี้ เดือนปลายมีนาคมที่ผ่านมาเราได้เห็นข่าว บอร์ด EV เผย Roadmap ในการผลักดันประเทศไทยได้มีการใช้งานยานยนต์ EV

โดยมีเป้าหมายการผลิตในปี 2568 ตามชนิดรถยนต์ต่างๆ ดังนี้
รถยนต์ - รถปิคอัพ จำนวน 400,000 คัน  
รถบัส - รถบรรทุก จำนวน 31,000 คัน

เป้าหมายที่ไกลกว่านั้น ปี 2578
รถยนต์ - รถปิคอัพ จำนวน 8,625,000 คัน
รถบัส - รถบรรทุก จำนวน 485,000 คัน

จะดีไม่น้อยหากในจำนวน รถยนต์ที่จะผลิต มีแบรนด์ไทย สัญชาติไทยอยู่ในกลุ่มตัวเลขเหล่านั้นด้วย ให้ชุ่มชื่นใจ..มีการลงนาม MOU ในการผลิตรถต้นแบบกัน จับมือกันอย่างนี้..ปรบมือให้เลยครับ รถแท็กซี่ไฟฟ้าสัญชาติไทยภายใต้แบรนด์ CABB EV ในครั้งนี้เกิดจากการร่วมกันของบริษัทชั้นนำ คือ บริษัทเอเชีย แค็บ ผู้ผลิตรถแท็กซี่สาธารณะภายใต้ชื่อ แค็บบ์ (CABB) เป็นแกนหลัก ร่วมกับบริษัทที่เราคุ้นชื่อกัน และมีจุดแข็งเพื่อเสริมกันในการผลิตรถแท็กซี่ไฟฟ้า ในครั้งนี้ 4 บริษัทยักษ์ใหญ่ ได้แก่..

บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ : วิจัยเพื่อพัฒนาโครงสร้างรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาและเหมาะสมกับระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ก่อนหน้านี้ทางบริษัทในเครือ SCG ก็ได้จับมือกับค่ายรถยนต์ EV ชั้นนำของจีน : BYD

บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ : จุดแข็งด้านแบตเตอรี่ ระบบการจัดการแบตเตอรี่ สถานีชาร์จ ต้องยอมรับครับว่าหากคิดถึงแบตเตอรี่ บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ เค้ามีจุดแข็งด้านนี้จริงๆ

บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี : การพัฒนาชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนในการผลิตรถยนต์ EV มีเพียงแค่หลักพันชิ้น (รถยนต์สันดาปมีมากถึง 30,000 ชิ้น) ซึ่งชิ้นส่วนการผลิตภายในประเทศของรถยนต์ EV เป็นปัจจัยสำคัญในส่งเสริมอุตสาหกรรมของไทย (ลดการนำเข้าจากต่างประเทศ)

บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) : สนับสนุนด้านไอทีและเทคโนโลยีของรถยนต์ EV รวมถึงการเชื่อมต่อของข้อมูลต่างๆ

รถยนต์ CABB EV จะสามารถให้บริการได้เมื่อไหร่ ? สามารถให้บริการได้ภายในปี 2565 รูปแบบหน้าตา classic แบบ ลอนดอนแท็กซี่ ตั้งเป้าการผลิตจำนวน 1,200 คันต่อปี

รถยนต์ CABB EV วิ่งได้ไกลเท่าไหร่ ? สามารถวิ่งได้ 300 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ข้อมูลจาก https://www.blockdit.com/posts/60738289d63f0c0c4775e686

 


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ