ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น PSTC
เข้าชม : 116

PSTC เจรจาพันธมิตรรายใหญ่ 2-3 ราย ลุยท่อส่งน้ำมันภาคอีสาน คาดสรุปปีนี้

โพสต์เมื่อ: วันจันทร์ 17 กันยายน 2561  13:34 น.

PSTC เจรจาพันธมิตรรายใหญ่ 2-3 ราย ลุยท่อส่งน้ำมันภาคอีสาน คาดสรุปปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 61 13:18 น.

  นายภาณุ ศีติสาร ประธานกรรมการ และนายพระนาย กังวาลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC ได้ให้ข้อมูลในงาน Opportunity Day ว่า กำลังเจรจาพันธมิตรรายใหญ่ 2-3 ราย ลงทุนโครงการท่อส่งน้ำมันภาคอีสานคาดสรุปปีนี้ พร้อมรอผล EIA คาดสรุปต้นปีหน้า ก่อนเข้าประชุมผู้ถือหุ้น มี.ค.62 และเริ่มลงทุน ส่วนความคืบหน้าดัน BGT เข้า SET คาดเริ่มกลางปีหน้าตามแผน รายละเอียดดังนี้ 

  
- ความคืบหน้าโครงการท่อขนส่งน้ำมันภาคอีสานจำนวน 342 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในประเทศ 2-3 ราย โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปช่วงปลายปีนี้ นอกจากนี้ ปัจจุบันรอการอนุมัติจากการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) หลังจากยื่นรายละเอียดไปแล้วช่วงเดือนสิงหาคม คาดว่าจะได้ข้อสรุปหลังจากที่ยื่น 4-6 เดือน หรือช่วงต้นปีหน้า หลังจากนั้นจึงจะเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นช่วงเดือนมีนาคม 2562 และจะสามารถเริ่มลงทุนได้

  - โครงการดังกล่าวยังไม่ทราบถึงมูลค่าเงินลงทุน ซึ่งในส่วนของเงินทุนจะใช้เงินจากพันธมิตรร่วมกับเงินกู้จากรัฐบาลจีน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องใช้วัสดุก่อสร้างจากจีน สำหรับโครงการนี้ประมาณ 35% ทั้งนี้ คาดว่าโครงการนี้จะสร้างเสร็จในช่วงปี 2564 และจะเริ่มมีรายได้จากการขนส่งน้ำมันผ่านท่อประมาณปีละ 1,000 ล้านบาท โดยโครงการนี้เป็นการลงทุนของบริษัท บิ๊กแก๊ส เทคโนโลยี จำกัด (BGT) ซึ่ง PSTC ถือหุ้นอยู่ 51%

  - แผนการนำ "บิ๊กแก๊ส" เข้าตลาดหลักทรัพย์ (SET) จะเริ่มกระบวนการช่วงกลางปี 2562 โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) ตั้งเป้ารายได้ "บิ๊กแก๊ส" ปีนี้ 2,400 ล้านบาท เติบโต 100% จากปีก่อนที่ 1,200 ล้านบาท

  - ธุรกิจพลังงานทดแทน ปัจจุบันมีใบอนุญาตขายไฟฟ้า (PPA) จำนวน 70 เมกะวัตต์ และดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) แล้ว 30 เมกะวัตต์ โดยช่วงไตรมาสที่ 4/61 จะมี COD เพิ่มอีก 5.6 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าชีวภาพ รวมทั้งปีนี้ COD เป็น 35.6 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลือจะทยอย COD จนถึงปี 2564 ส่วนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนพื้นดินในเวียดนามจำนวน 50 เมกะวัตต์ ที่เซ็น MOU ไปแล้วแต่ยังไม่เร่งรีบในการเข้าลงทุนเนื่องจากบริษัทให้ความสำคัญกับการรุกโครงการท่อขนส่งน้ำมันภาคอีสานก่อน โดยปี 2564 ตั้งเป้ามี PPA เพิ่มเป็น 200 เมกะวัตต์

  - ส่วนธุรกิจติดตั้งระบบไฟฟ้าปัจจุบันมี Backlog จำนวน 200-300 ล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ Q3/61 จนถึงต้นปีหน้า บริษัทเตรียมประมูลงานใหม่ๆ เริ่มในช่วงเดือนตุลาคมนี้ จากโครงการเน็ตประชารัฐ เฟส 2 มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท คาดว่าจะประมูลได้ประมาณ 500 ล้านบาท และโครงการจากรัฐวิสาหกิจ ราชการ และกระทรวงพลังงาน มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งมีส่วนงานที่สามารถเข้าประมูลได้ 1,000 ล้านบาท แต่ยังไม่คาดหวังมูลค่าที่จะได้จากสัดส่วนดังกล่าว โดยสัดส่วนการเติบโตในธุรกิจนี้สำหรับปีนี้คาดโต 20-30%

  - ปัจจุบันบริษัทมีวงเงินหุ้นกู้เหลืออีกประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ออกหุ้นกู้ไปแล้ว 500 ล้านบาท การออกหุ้นกู้อยู่ระหว่างการพิจารณาความจำเป็นที่จะใช้เพื่อการลงทุนเพิ่มเติมอีกหรือไม่

  - ภาพรวมรายได้ของ PSTC ปีนี้ยังคงเป้าเติบโต 200% หลังจากได้ธุรกิจ "บิ๊กแก๊ส" เข้ามาช่วยหนุน โดยผลประกอบการครึ่งปีแรกมีรายได้แล้ว1,488.16 ล้านบาท มากกว่ารายได้ทั้งปี 2560 ที่ 1,362.66 ล้านบาท ทั้งนี้ สัดส่วนรายได้มาจากธุรกิจติดตั้งระบบไฟฟ้า 20% ,ธุรกิจพลังงานทดแทน 35-40% และธุรกิจจำหน่ายและขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเหลว 40%

ลักษณะธุรกิจของ PSTC
การประกอบธุรกิจของบริษัทและบริษัทย่อยสามารถแบ่งออกตามประเภทของการดำเนินธุรกิจเป็น 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่1.ธุรกิจออกแบบ จำหน่าย และติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้าและตรวจวัดจัดการสภาพแวดล้อม ซึ่งดำเนินการโดย PSTCได้แก่ ระบบสำรองไฟฟ้า ระบบตรวจวัดและจัดการสภาพแวดล้อม ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน และระบบประหยัดพลังงาน 2.ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยบริษัทย่อย 3. ธุรกิจจำหน่ายและขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเหลว

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ