ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น TPIPP
เข้าชม : 177

TPIPP รายได้ปีหน้ามีโอกาสจะถึง 10,000 ลบ. สิ้นปีนี้จะ COD TG8 ครบ 8 โรง รวม 440 MW

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 20 กันยายน 2561  13:12 น.

TPIPP ลุ้นรายได้แตะ 1 หมื่นลบ.จ่อชิงโรงไฟฟ้าขยะในไทย 5 แห่ง กว่า 70 MW

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 61 13:26 น.

  บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ให้ข้อมูลในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) โดยมีนายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน เป็นผู้ให้ข้อมูล โดย TPIPP คาดรายได้ปีนี้มีลุ้นแตะ 1 หมื่นลบ. หลัง COD โรงไฟฟ้าครบทั้งปี 440 MW เตรียมเข้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะในไทย 5 โครงการ มากกว่า 70 MW คาดใช้งบ 3 ล้านเหรียญฯ/MW เล็งออกหุ้นกู้ลอตแรก 3-4 พันลบ. จากวงเงินที่ขอ 2.5 หมื่นลบ. รองรับการขยายโรงไฟฟ้าในอนาคต รายละเอียดดังนี้

  - คาดว่ารายได้ปีนี้มีโอกาสจะถึง 10,000 ล้านบาท ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ตามแผนการดำเนินงานของบริษัท จากปี 60 ที่มีรายได้ 5,188.15 ล้านบาท เนื่องจากปีนี้มีการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตที่ COD แล้ว 265 เมกะวัตต์ ซึ่งสิ้นปีนี้จะ COD ครบ 8 โรง รวม 440 เมกะวัตต์ ตามแผนพร้อมรับรู้รายได้ ทำให้ช่วงครึ่งปีหลังคาดว่ารายได้จะดีกว่าครึ่งปีแรก

  - ที่ผ่านมาบริษัทได้ลงทุน Boiler เสริมประสิทธิภาพกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าในปัจจุบันจากใช้กำลังการผลิตได้เพียง 80% เพิ่มขึ้นเป็น 95%

  - ช่วงครึ่งปีหลังเตรียมเข้าประมูลงานโรงไฟฟ้าขยะ 5 โครงการ กำลังการผลิตรวมมากกว่า 70 เมกะวัตต์ ได้แก่ โครงการที่อ่อนนุช กำลังการผลิตมากกว่า 20 เมกะวัตต์ โครงการที่หนองแขม มากกว่า 20 เมกะวัตต์ โครงการที่นครราชสีมา 10 เมกะวัตต์ โครงการที่สงขลา 10 เมกะวัตต์ โครงการที่ชลบุรี 10 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะใช้งบลงทุนเฉลี่ย 3 ล้านดอลลาร์หสรัฐฯต่อเมกะวัตต์ โดยคาดว่าภายในปีนี้จะรู้ผลบางโครงการ

  - บริษัทได้ขออนุมัติผู้ถือหุ้นเพื่อขอวงเงินออกหุ้นกู้ 25,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะออกหุ้นกู้ลอตแรก 3,000-4,000 ล้านบาท ภายในปีนี้ เพื่อนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไอน้ำ และเตรียมพร้อมเพื่อเข้าประมูลงานเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ให้ทริส เรทติ้ง จัดทำเรทติ้งให้กับหุ้นกู้ คาดรู้ผลใน 2 สัปดาห์

  - ด้านแผนการไปลงทุนซื้อกิจการหรือร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าขยะในต่างประเทศ ที่ผ่านมามีการศึกษาในประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยังไม่น่าสนใจมากพอ เพราะมีความเสี่ยง และไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน อย่างไรก็ตามยังศึกษาอย่างต่อเนื่อง

ลักษณะธุรกิจของ TPIPP
บริษัทประกอบธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า โดยประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้ง และโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิง RDF ซึ่งโรงไฟฟ้าทั้งหมดตั้งอยู่ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และประกอบธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV)

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ