ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น RPH
เข้าชม : 31

RPH รพ.ราชพฤกษ์ ใหม่ในขอนแก่นเปิดทำการ 200 เตียง แต่ยังได้รับความกดดันจากค่าใช้จ่าย

โพสต์เมื่อ: วันพฤหัสบดี 6 ธันวาคม 2561  14:06 น.
RPH คาดรายได้ปีนี้โต 25% ทะลุ 500 ลบ. รับรพ.ใหม่ในขอนแก่นเปิดทำการ

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 61 9:15: น.

   นายธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จำกัด (มหาชน) หรือ RPH  เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า RPH คาดรายได้ปีนี้โต25% ทะลุ 500 ลบ. รับ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ขอนแก่น" เปิดทำการ  พร้อมปักธงรายได้ปี 62 โตไม่ต่ำกว่า 10% หลังรับรู้โรงพยาบาลใหม่เต็มปี

   -บริษัทคาดว่ารายได้ปีนี้จะเติบโต 25%หรือสูงกว่า 500 ล้านบาท จากปีก่อนที่ทำได้ 424.42 ล้านบาท เนื่องจากได้เปิดให้บริการโรงพยาบาลราชพฤกษ์แห่งใหม่ ที่จังหวัดขอนแก่นอย่างเป็นทางการ โดยจะเป็นโรงพยาบาลที่มีขนาด 200 เตียงให้บริการ ส่งผลให้สามารถรองรับผู้ป่วยในได้มากขึ้น หลังจากที่โรงพยาบาลแห่งเดิมมีข้อจำกัดของห้องพักที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของคนผู้ป่วยใน ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีอัตราครองเตียง(occupancy rate)อยู่ที่ 100%

   -ซึ่งบริษัทประเมินว่าแนวโน้มไตรมาส 4/61 รายได้จะสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้ว่าจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการเปิดโรงพยาบาลแห่งใหม่ ที่เพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้น และขณะเดียวกันยังให้บริการที่สอดคล้องกับบริษัทประกันชีวิต โดยจะรองรับประกันชีวิตที่มีเบี้ยประกันทั้งในราคาสูงและในราคาต่ำด้วยเช่นกัน

   - ในแง่กำไรสุทธิบริษัทยังได้รับการกดดันจากการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวอยู่บ้าง จากการเปิดให้บริการโรงพยาบาลแห่งใหม่ โดยบริษัทเชื่อว่าหลังจากปี 62 เป็นต้นไปจะเห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

   - ในปี 62 บริษัทคาดว่ารายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากการรับรู้รายได้โรงพยาบาลแห่งใหม่เข้ามาเต็มปี ซึ่งโรงพยาบาลแห่งใหม่จะมีการให้บริการอื่นๆ เช่น ศูนย์ทันตกรรม แผนกจักษุ อีกทั้งยังมีหน่วยงานด้านกาพภาพบำบัด นอกจากนี้ยังให้บริการศูนย์คลีนิคพิเศษ จำนวน 7-8ศูนย์ อาทิ คลีนิคให้บริการตรวจหู รักษาการได้ยินและการทรงตัว อีกทั้งมีศูนย์สุขภาพเต้านม 

   -ส่วนการลงทุนเพิ่มเติมบริษัทยังไม่มีแผนที่จะพิจารณาในตอนนี้ เนื่องจากจะต้องประเมินสถานการณ์ความสามารถในการรองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลแห่งใหม่ โดยคาดว่าในช่วงกลางปี 62 จะสามารถเห็นความชัดเจนได้

ลักษณะธุรกิจของ RPH
ประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทรับผู้ป่วยไว้ค้างคืนภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ โดยให้บริการครอบคลุมจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอินโดจีน

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ