ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น SSP
เข้าชม : 25

กำไร Q2/61 โต 43% QoQ และ 38% YoY จากโรงไฟฟ้าญี่ปุ่นผลิตเต็มกำลัง 74.4 MW

โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 8 มกราคม 2562  12:28 น.
10 สิงหาคม 2561 | 10:34

กำไร Q2/61 โตพุ่ง 38% หลังโรงไฟฟ้าญี่ปุ่นทำผลงานดีเกินคาด
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ส.ค. 61 10:34 น. 

  บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP โชว์กำไรไตรมาส 2/61 โตแรง 43% QoQ และ 38% YoY เนื่องจากรับรู้รายได้ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์เต็ม 74.4 เมกะวัตต์ มั่นใจครึ่งปีหลังเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จากโรงไฟฟ้าโซลาร์ต่างประเทศสร้างเสร็จเร็วกว่ากำหนด ดันกำลังการผลิตทะลุเป้าปีนี้ 90 เมกะวัตต์ เล็งปิดบุ๊คควานหาไอ้โม่งแสบทุบเก็บหุ้น

  นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 152 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43% เทียบกับงวดไตรมาสแรกของปีนี้ และ 38% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีรายได้อยู่ที่ 301.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.5% เทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่งวดครึ่งปีแรก มีกำไรสุทธิ 259.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.8% จากงวดเดียวกันปีก่อน และมีรายได้ 523.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.5%

  สาเหตุผลการดำเนินงานเติบโตมากขึ้น เนื่องจากโซลาร์ฟาร์ม Hidaka ในญี่ปุ่นกำลังการผลิต 21.4 เมกะวัตต์ ที่ COD เมื่อ 1 มีนาคม 2561 ที่มีผลงานดีมาก รับรู้เต็มไตรมาส จากผลงานสองไตรมาสคาดรายได้จะมีการเติบโตเกินเป้า

  “งวดไตรมาส2/61 ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่มีนัยสำคัญเพราะบริษัทจะมีรายได้จากโรงไฟฟ้าญี่ปุ่น ที่ช่วยพิสูจน์ชัดว่าเราทำได้จริง และทำได้ดี โดยเป็นฐานรายได้ที่สำคัญที่จะผลักดันให้บริษัทเติบโตต่อเนื่อง ในช่วง 2-3 ปีนี้”

  สำหรับการดำเนินธุรกิจช่วงครึ่งปีหลังคาดจะมีการ COD โครงการโซลาร์ฟาร์ม และโซลาร์รูฟท็อปรวมกันเพิ่มมาอีก 4 โครงการ โดยบางโครงการได้ COD ไปแล้ว

  ขณะที่บริษัทฯได้เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ โครงการ ‘โซเอ็น’ โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังผลิต 8 เมกะวัตต์ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม (เร็วกว่ากำหนดเดิมที่คาด COD ในไตรมาส 4/2561) โดยเมื่อนับรวมกำลังการผลิต 3 เมกะวัตต์ของโครงการ Do Home ที่เริ่ม COD ไปเมื่อต้น ก.ค ทำให้ปัจจุบันมีกำลังผลิตติดตั้งรวมอยู่ที่ 85 MW ส่วนอีกสองโครงการคือ SNNP3 และ SNNP4 (โซล่ารูฟท็อป กำลังการผลิตรวม 691 กิโลวัตต์) คาดว่ารับรู้รายได้ในตั้งไตรมาส3/61 เราจึงหวังเห็นรายได้เติบโตต่อเนื่องทุกไตรมาส

  ปัจจุบันบริษัทฯมีใบอนุญาตขายไฟฟ้ารวมทั้งหมด 190 เมกะวัตต์ โดยโรงไฟฟ้าอีก 100 กว่าเมกะวัตต์ที่ยังไม่ COD จะทยอย COD ได้ครบ ภายในปี 63 รวมทั้งบริษัทยังหาโครงการใหม่ๆที่มีศักยภาพเพิ่มเติม ดังเช่นหลายๆโครงการที่เราหาได้เพิ่มในปีนี้

  ส่วนการที่ราคาหุ้นปรับตัวลงแรงนั้น ยังไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่งบการเงินไตรมาสสองมีกำไรสุทธิเติบโตมาก เมื่อสอบถามผู้ถือหุ้นใหญ่แล้วสัดส่วนการถือครองหุ้นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลง บริษัทมองว่าเป็นการขายหุ้นและซื้อกลับที่มีลักษณะค่อนข้างไม่เป็นธรรมชาติ จึงได้ยื่นขอปิดสมุดทะเบียนรายชื่อผู้ถือหุ้น เพื่อจะได้ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถทราบรายชื่อได้ภายในสัปดาห์หน้า

ลักษณะธุรกิจของ SSP
บริษัทประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้มีบริษัท เสริมสร้าง พลังงาน จำกัด เป็นบริษัทแกน ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ตั้งอยู่ที่ จ.ลพบุรี มีปริมาณพลังงานไฟฟ้าเสนอขายตามสัญญา 40 เมกะวัตต์
 

เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช  
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ