ยินดีต้อนรับ กรุณา สมัครสมาชิก หรือเข้าสู่ระบบ

Home » หุ้น SSP
เข้าชม : 26

SSP ปี 62 จะทยอยขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD)เพิ่มอีกราว 56 MW

โพสต์เมื่อ: วันอังคาร 8 มกราคม 2562  13:35 น.
SSP ลุ้นปี 62 กำไรนิวไฮต่อเนื่อง รายได้โตกว่า 20% COD โรงไฟฟ้าเพิ่ม
 
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 พ.ย. 61 15:55 น. 

   บริษัท เสริมสร้างพาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP ให้ข้อมูลนักลงทุนในงาน Opportunity Day โดยมีนายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นผู้ให้ข้อมูล โดย ศึกษาร่วมทุนพลังงานทดแทนในตปท.คาดปี 62 ชัดเจน 1 ดีล เจรจาพันธมิตร 2-3 ราย ร่วมทุนเทคโนโลยีพลังงานรูปแบบใหม่ ปัดไม่รู้เหตุหุ้นร่วง 

   - บริษัทคาดว่ากำไรสุทธิปี 62 มีโอกาสที่มีจะสถิติใหม่สูงสุดต่อในประวัติการณ์ต่อเนื่อง และรายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20 %จากปีนี้ที่คาดว่าจะทำได้มากกว่า 1 พันล้านบาท เนื่องจากในปี 62 บริษัทจะรับรู้รายได้จากขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD)บางโครงการเข้ามาเต็มปี และขณะเดียวกันจะมีโครงการโรงไฟฟ้าที่จะทยอยขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD)เพิ่มอีกราว 56 เมกะวัตต์(MW) ประกอบไปด้วยโครงการโซลาฟาร์ม Khunsight Kundi ที่ประเทศมองโกเลีย ราว 16 เมกะวัตต์ COD ช่วงไตรมาส 1/62 และโครงการร่วมทุนโซลาฟาร์ม Binh Nguyen ที่เวียดนามราว 50 เมกะวัตต์ที่จะCODช่วงเดือนมิถุนายน 62 ส่งผลให้ในปี 62 บริษัทมีโครงการที่CODเพิ่มเป็น 157 เมกะวัตต์

   - นอกนี้บริษัทยังได้อยู่ระหว่างศึกษาการเข้าลงทุนและร่วมทุนกับพันธมิตรโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมและโครงการโซลาฟาร์มในต่างประเทศเพิ่มเติมที่บริษัทได้เข้าลงทุนไปแล้วอย่างประเทศเวียดนาม,ญี่ปุ่นและเวียดนาม ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห้นความชัดเจนในปี 62 อย่างน้อย 1ราย ส่วนประเทศอื่นๆอาทิสปป.ลาวและเมียนมา บริษัทประเมินว่าจะต้องรอดูนโยบายของภาครัฐบาลในความต้องการใช้พลังงานให้แน่นนอนก่อนถึงจะเห็นความชัดเจนได้ ส่วนการเข้าซื้อกิจการบริษัทได้มีการศึกษาอย่างต่อเนื่องในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนในต่างประเทศ โดยมีนโยบายต้องให้ผลตอบแทนจากการลงทุน(IRR)ไม่ต่ำกว่า 10% 

   - ด้านการลงทุนธุรกิจและเทคโนโลยีรูปแบบใหม่บริษัทได้อยู่ระหว่างหาพันธมิตรในการร่วมลงทุนเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ อยู่ 2 - 3 ราย ซึ่งคาดว่าในปี 62จะเริ่มเห็นความชัดเจนได้ โดยในเบื้องต้นหลังจากได้พันธมิตรจะทำการจัดตั้งบริษัทรว่มทุนและศึกษาไปรว่มกันกับพันธมิตร นอกจากนี้บริษัทยังสนใจลงทุนในโครงการโซลาร์ลอยน้ำทั้งในประเทศและต่างเทศด้วยเช่นกัน เเต่อาจจะต้องรอนโยบายที่แน่นอนก่อนถึงจะตัดสินในการลงทุน โดยสำหรับแหล่งเงินทุนในปัจจุบันบริษัทยังมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานและเงินจากการระดมทุนIPOที่รองรับไว้แล้ว ซึ่งการเพิ่มทุนจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่บริษัทจะพิจารณา

   - ทั้งนี้ภาพรวมธุรกิจในไตรมาส 4/61 ประเมินว่าหากสภาพอากาศยังร้อนได้ใกล้เคียงหรือดีกว่าไตรมาส 3/61 ก็จะส่งผลให้ทิศทางผลการดำเนินงานไตรมาส4/61 ทำได้ดีกว่าไตรมาสดังกล่าว แต่อย่างก็ตามบริษัทมั่นใจว่ากำไรสุทธิในปี 61 คาดว่าทำสถิติใหม่สูงสุดในประวัติการณ์ โดย 9 เดือนงวดปี 61 ทำไปได้แล้ว 377.8 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนราว 44%และรายได้จะทำได้สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะเติบโต10% โดยคาดว่าเติบโต 15 - 20%หรือจะทำได้มากว่า  1 พันล้านบาท เนื่องจากมีCOD เพิ่มครบ 90 เมกะวัตต์ได้ตามแผนและบางโครงการCODไปเร็วกว่าแผนที่วางไว้ ซึ่งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้-ปลายเดือนธันวาคมนี้ จะสามารถCODโครงการโซลาร์ อผศ.อีก 5 เมกะวัตต์ได้ตามแผน

   -อนึ่งราคาหุ้นที่ปรับลดลงในช่วงก่อนหน้านี้ บริษัทยังไม่ทราบถึงสาเหตุ เนื่องจากพื้นฐานของบริษัทยังคงมีตามแข็งแกร่งจากการสร้างรายได้ที่มีความแน่นอน แต่โดยส่วนตัวประเมินว่าเป็นไปตามกลไกตามที่ได้รับแรงกดดันจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ จึงทำให้นักลงทุนประเมินว่าภาวะตลาดไม่เอื้อต่อการลงทุน

ลักษณะธุรกิจของ SSP
บริษัทประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้มีบริษัท เสริมสร้าง พลังงาน จำกัด เป็นบริษัทแกน ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ตั้งอยู่ที่ จ.ลพบุรี มีปริมาณพลังงานไฟฟ้าเสนอขายตามสัญญา 40 เมกะวัตต์รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา  
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข  
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

s


คุณต้องสมัครสมาชิก ถึงจะโพสกระทู้ได้

สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ