ปรับสมดุลร่างกาย ด้วยการกิน อาหารฤทธิ์ร้อน อาหารฤทธิ์เย็น โดย ดร.ใจเพชร (หมอเขียว) |
|
เมนูอาหารฤทธิ์เย็นและเมนูอาหารปรับสมดุลเพื่อสุขภาพสไตล์ หมอเขียว ดร.ใจเพชร
http://morkeawfansclub-food.blogspot.com/ อาหารฤทธิ์ร้อน กลุ่มคาร์โบไฮเดรต - ข้าวเหนียว ข้าวแดง ข้าวดำ (ข้าวก่ำ ข้าวนิล) ข้าวอาร์ซี ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ - เผือก มัน กลอย อาหารหวานจัด ขนมปัง ขนมกรุบกรอบ บะหมี่ซอง กลุ่มโปรตีน - เนื้อ นม ไข่ - ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ถั่วทอดทุกชนิด - เห็ดโคน (เห็ดปลวก) เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดก่อ เห็ดไค เห็ดขม เห็ดผึ้ง - โปรตีนจากพืชและสัตว์ที่หมักดอง เช่น เต้าเจี้ยว มิโสะ โยเกิร์ต ซีอิ้ว แทมเป้ กะปิ น้ำปลา ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาเค็ม - เนื้อเค็ม แหนม ไข่เค็ม ซีอิ้ว เป็นต้น กลุ่มไขมัน ควรงดหรือลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะไขมันมีพลังงานความร้อนมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ เช่น - น้ำมันพืช น้ำมันสัตว์ - กะทิ เนื้อมะพร้าว - งา รำข้าว จมูกข้าว - เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดอัลมอลล์ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดกระบก - ลูกก่อ เป็นต้น กลุ่มผักฤทธิ์ร้อน ผักที่มีรสเผ็ดทุกชนิด เช่น - กระชาย กระเพรา กุ้ยช่าย (ผักแป้น) กระเทียม - ขิง ข่า (ข่าแก่จะร้อนมาก) ขมิ้น - ผักชี ยี่หร่า โหระพา พริก พริกไทย (ร้อนมาก) แมงลัก - ไพล ตะไคร้ ใบมะกรูด เครื่องเทศ - ต้นหอม หอมหัวใหญ่ หอมแดง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพืชบางชนิดที่ไม่มีรสเผ็ดแต่มีฤทธิ์ร้อน (มีพลังงานความร้อนหรือแคลอรี่ที่มาก) เช่น - กะหล่ำปลี กระเฉด ใบยอดและเมล็ดกระถิน ผักกาดเขียวปลี - ผักโขม ผักแขยง - คะน้า แครอท - ชะอม - บีทรูท เม็ดบัว ไหลบัว รากบัว แปะตำปึง ใบปอ ใบยอ - แพงพวยแดง - ถั่วฝักยาว ถั่วพู สะตอ ลูกเนียง - ลูกตำลึง ฟักทองแก่ - โสมจีน โสมเกาหลี (ร้อนเล็กน้อย) - ไข่น้ำ (ผำ) สาหร่่ายทะเล สาหร่ายน้ำจืด(เทา) ยอดเสาวรส หน่อไม้ - พืชที่มีกลิ่นฉุนทุกชนิด เป็นต้น กลุ่มผลไม้ฤทธิ์ร้อน เป็นกลุ่มผลไม้ที่ให้น้ำตาล วิตามินหรือธาตุอาหารที่นำไปสู่ขบวนการเผาผลาญ เป็นพลังงานความร้อน (แคลอรี่) ที่มาก เ่ช่น - กล้วยเล็บมือนาง กล้วยไข่ กระเจี๊ยบแดง กระทกรก (เสาวรส) - สำหรับกล้วยหอมทองและกล้วยหอมเขียวมีรสหวานจัดจึงมักออกฤทธิ์ตีกลับเป็นร้อน) - ขนุนสุก - เงาะ - ฝรั่ง - ทุเรียน ทับทิมแดง - น้อยหน่า - มะตูม มะเฟือง มะไฟ มะแงว มะปราง มะม่วงสุก มะขามสุก (ร้อนเล็กน้อย) มะละกอสุก (ร้อนเล็กน้อย) - ระกำ (ร้อนเล็กน้อย) - ลิ้นจี่ ลำไย ลองกอง ละมุด ลูกยอ ลูกลำดวน ลูกยางม่วง ลูกยางเีขียว ลูกยางเหลือง - สละ ส้มเขียวหวาน สมอพิเภก - องุ่น - ผลไม้ทุกชนิดที่ผ่านความร้อน เช่น การอบ นึ่ง ปึ้ง ย่าง ต้ม หรือตากแห้ง เป็นต้น อาหารที่มีฤทธิ์ร้อนมาก ถ้ากินมากเกินไป จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพมาก - อาหารที่ปรุงเค็มจัด มันจัด หวานจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ฝาดจัดและขมจัด - อาหาร กลุ่มไขมัน - เนื้อ นม ไข่ที่มีไขมันมาก รวมถึงสารที่มีสารเร่งสารเคมีมาก - พืชผักผลไม้ที่มีการสารเคมีมาก - อาหารที่ปรุงผ่านความร้อนนาน ๆ ผ่านความร้อนหลายครั้ง ใช้ไฟแรง หรือใช้คลื่นความร้อนแรง ๆ - อาหารใส่สารสังเคราะห์ ใส่สารเคมี - อาหารใส่ผงชูรส - สมุนไพร หรือยาที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดหรือบำรุงเลือด - วิตามิน แร่ธาตุ และอาหารเสริมที่สกัดเป็นน้ำ ผง หรือเม็ด - ยกเว้นอาจกินได้เมื่อมีข้อบ่งชี้ชัดเจนว่าขาดสารดังกล่าว - เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน หรือน้ำตาลที่มากเกินไป เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ - ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น - อาหาร ที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ อาหารแปรรูปหรือสำเร็จรูปต่าง ๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมอบ - ขนมกรุบกรอบ ขนมปัง อาหารกระป๋อง ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง น้ำหมัก ข้าวหมาก ปลาเค็ม เนื้อเค็ม - ไข่เค็ม ของหมักดอง อาหารทะเล (จะมีทั้งไขมันและโซเดียมสูง) เป็นต้น - น้ำร้อนจัด เย็นจัด และน้ำแข็ง โดยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนว่าจะงดหรือลดอะไร แค่ไหนที่ทำให้เกิดสภาพโปร่งโล่งสบาย เบากายและกำลังเต็มที่สุด ************ อาหารฤทธิ์เย็น กลุ่มคาร์โบไฮเดรต - น้ำตาล ข้าวขาว เส้นขาว (เส้นหมี่. เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่มีน้ำมัน) วุ้นเส้น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้องเหลือง สำหรับ น้ำตาล ข้าวขาว เส้นขาว และวุ้นเส้นกินเพียงเล็กน้อยในช่วงเวลาที่ร่างกายร้อนมากๆ กลุ่มโปรตีน - ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วโชเล่ย์ขาว ลูกเดือย - เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดลม(เห็ดบด) เห็ดตาโล่ เห็ดตีนตุ๊กแก กลุ่มผักฤทธิ์เย็น - กระหล่ำดอก ก้านตรง กวางตุ้ง ผักกาดฮ่องเต้ ผักกาดขาว ผักกาดหอม - หยวกกล้วย ปลีกล้วย ก้านกล้วย กล้วยดิบ หัวไช้เท้า (ผักกาดหัว) ก้างปลา - ข้าวโพด ขนุนดิบ ดอกสลิด (ดอกขจร) ฝัก/ยอด/ดอกแค - ใบเตย ผักติ้ว ตังโอ๋ ใบ/ยอดตำลึง - ถั่วงอก - บัวบก สายบัว ผักบุ้ง บล๊อกเคอรี่ บวบ - ปวยเล้ง ผักปลัง - พญายอ (เสลดพังพอนตัวเมีย) - ฟักทองอ่อน ยอดหรือดอกฟักทอง ยอดฟักข้าว ยอดฟักแม้ว ฟัก แฟง แตงต่างๆ - มะละกอดิบ-ห่าม มะเขือเปราะ มะเขือลาย มะเขือยาว มะเขือเทศ มะเดื่อ มะอึก ใบมะยม ใบมะขาม - มังกรหยก มะรุม ยอดมะม่วงหิมพานต์ - ย่านางเขียว-ขาว - รางจืด - ว่านกาบหอย ว่านหางจระเข้ ว่านมหากาฬ ทูน (ตูน) ว่านง็อก (ใบหูลิง) ผักว่าน - โสมไทย ใบส้มป่อย ส้มเสี้ยว ส้มรม ส้มกบ - หมอน้อย ผักหวานป่า ผักหวานบ้าน เหงือกปลาหมอ ผักโหบแหบ - อ่อมแซบ (เบญจรงค์) ยอดอีสึก (ขุนศึก) อีหล่ำ กลุ่มผลไม้ฤทธิ์เย็น - กล้วยน้ำว้าห่าม กล้วยหักมุก แก้วมังกร กระท้อน - แคนตาลูป - ชมพู่ เชอรี่ - แตงโม แตงไทย - ทับทิมขาว ลูกท้อ - มังคุด มะยม มะขวิด มะดัน มะม่วงดิบ มะละกอดิบ-ห่าม มะขามดิบ - น้ำมะนาว น้ำมะพร้าว - ลางสาด - สับปะรด สตรอเบอรี่ สาลี่ ส้มโอ ส้มเช้ง ส้มซ่า ส้มเกลี้ยง สมอไทย - ลูกหยี หมากเม่า หมากผีผ่วย - แอปเปิ้ล เรียบเรียงโดยใช้ข้อมูลจาก ถอดรหัสสุขภาพ เล่ม ๒ "ความลับฟ้า: ถ้าสุขภาพพึ่งตนเกิดไม่ได้ หมอและคนไข้จะพากันป่วยตาย" โดย ใจเพชร มีทรัพย์ (หมอเขียว) |