พิมพ์

สูตรเมนูอาหาร จาก หม้ออบลมร้อน OTTO หรือ Air Fryer เพื่อลดการทอดอาหาร

โพสต์เมื่อ: วันเสาร์ 26 มกราคม 2562  12:03 น.

หม้ออบลมร้อน ยี่ห้อ OTTO รุ่น CO-709 ราคา 700 บาท (ใช้แทนเตาย่างอาหาร)

     - ใช้ถาดมีรู ขนาด 32 ซม. วางแทนตะแกรงที่ OTTO แถมมาให้ ถาดรู 32 นิ้ว ซื้อใน Shopee อันละ 45 บาท ร้าน lishop123 ความพิเศษของถาดสแตนเลนนั้นล้างง่าย แช่น้ำสักพัก ใช้ช้อนขูดๆ ล้างน้ำ แล้วลงน้ำยาล้างจานใช้ฝอยขัดหม้อถูใช้เวลาแค่ 5 นาที เสร็จ

     - ลูกชิ้นหมูทิพย์ ลูกเล็ก ไม้ละ 5 บาท ใช้ไฟ 160 องศา นาน 7 นาที กินกับผักสลัด แตงกวา แช่น้ำใส่น้ำแข็งเย็นๆ กรอบๆ

     - มันม่วง มันหวาน มันญี่ปุ่น แช่มันลงในน้ำกินอย่างน้อยนานกว่า 1 ชั่วโมง นำมาวางบนถาดรู แล้ว ใช้ไฟ 150 องศา นาน 60 นาที ห้ามใช้ไฟแรง ถ้าหัวมันเล็ก ให้ ลดกำลังไฟลง แต่ใช้เวลาอบนานเท่าเดิม ยิ่งอบนานจะยิ่งทำให้เนื้อมันยิ่งหนึบหนับมากขึ้น

     - เต้าหู้ทอด หั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้นสามเหลี่ยม คลุกน้ำมันมะพร้าว ให้ทั่วบางๆ ใช้ไฟ 180 องศา นาน 15 นาที กลับด้าน แล้วอบต่ออีก 15 นาที เสร็จ

     - วีลปลา ปลาเส้นทอด ตรา ไทเป ซื้อที่แม็คโคร หั่นชิ้นแนวเฉียง แล้วนำเข้าหม้ออบลมร้อน ใช้ไฟ 175 บิดเลขเวลานาน 10 นาที ให้จับเวลาครบ 5 นาที แล้วเปิดฝากลับด้านปลาเส้นทุกชิ้น แล้วปิดฝาอีกรอบ กดหูหิ้วฝาหม้อลงให้สนิท แล้วเครื่องจะย่างต่อ จนครบเวลา กินคู่กับน้ำจิ้มลูกชิ้น ตราจอมยุทธ์ ถุงเขียว กะหล่ำปลี ผักสลัด แตงกวาแช่น้ำเย็นจัดๆ กรอบๆ

     - ปลาแซลมอน หั่นชิ้นสเต๊ก หนา 1 ซม. วางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง ใช้ไฟ 180 องศา นาน 8 นาที แล้วกลับด้านปลา ย่างต่ออีก 8 นาที กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ

     - ปลาแซลมอน ส่วนหาง ชิ้นใหญ่ วางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง ให้เอาด้านหนังปลา วางด้านล่างก่อน ใช้ไฟ 180 องศา นาน 15 นาที แล้วกลับด้านปลา จับด้านหนังปลาหงายขึ้น ย่างต่ออีก 10 นาที กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ

     - ปลาทูนึ่ง นำปลามาล้างน้ำเอาความเค็มออกก่อน แล้วสะเด็ดน้ำให้หมาดๆ นำมาทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วตัวปลา หรือ ใช้สเปรย์ขวดน้ำมันฉีดให้ทั่วตัวปลา ใช้ไฟ 180 องศา ย่างด้านละ 10 นาที รวม 20 นาที เสร็จ กินคู่กับยำมะม่วง ใส่หอมแดง+ถั่วลิสงเยื่อแดงโก๋แก่ หรือ กินคู่กับน้ำพริก

     - สะโพกไก่ย่าง นำไก่มาเลาะกระดูกออกก่อน นำไปหมัก แล้วย่าง วางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง คว่ำด้านหนังไก่ลงบนถาดก่อน ใช้ไฟ 180 องศา นาน 13-15 นาที แล้วกลับด้านหนังไก่ขึ้นมา แล้วย่างต่ออีก 8-10 นาที (เวลาที่อบขึ้นอยู่กับว่าชิ้นไก่ใหญ่แค่ไหน ให้สังเกตุมองผ่านฝากระจกได้)

     - ปีกไก่ย่าง นิวออลีน นำปีกไก่บน ไปคลุกกับผงหมักไก่สไปซีส์ ยี่ห้อ Lobo ผสมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ วางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง คว่ำด้านหนังไก่ลงบนถาก่อน ใช้ไฟ 180 องศา นาน 10 นาที แล้วกลับด้าน เอาหนังไก่ขึ้นมา ทาซอสลงไปบางๆ แล้วอบต่อ ไฟ 180 องศา นาน อีก 8 นาที เสร็จ

     - หมูกระทะ นำหมู+แซลมอน+กุ้ง+ปูอัด มาหมัก น้ำมันหอย และ น้ำมันงา 30 นาที -1 ชั่วโมง แล้วนำไปวางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง ขนาดเนื้อสัตว์ชิ้นไม่ใหญ่มาก ให้ใช้ไฟ 180 องศา นาน 7 นาที แล้วกลับด้าน ย่างต่ออีก 7 นาที

     - ซี่โครงหมูหมักย่าง(แบบไทย) วางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง ใช้ไฟ 180 องศา นาน 7 นาที แล้วกลับด้าน ย่างต่ออีก 7 นาที

     - กุ้ง วางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง ขนาดตัวกุ้งใหญ่ ไซต์กิโลละ 360 บาท ใช้ไฟ 180 องศา นาน 8 นาที จับเวลา 4 นาที แล้วเปิดฝา กลับด้านกุ้ง แล้วปิดฝาย่างต่อ 

     - ปูอัด วางบนถาดรู 32 ซม. หรือ ตระแกรง ใช้ไฟ 160 องศา นาน 7 นาที แล้วกลับด้าน ย่างต่ออีก 7 นาที

     - ไส้กรอกพอร์คเวียนเนอร์ 1 แท่ง หั่น 3 ชิ้น ผ่าเป็น 4 แฉก ใช้ไฟ 175 นาน 5 นาที ให้บิดไปเลข 8 นาที แล้วจับเวลา 5 นาที เปิดฝาหยิบออกมาได้เลย


     - เบคอน 2-3 แผ่น ใช้ไฟ 175 นาน 8 นาที ระหว่างนาทีที่ 4 ให้เปิดฝาหม้อขึ้นมา แล้วกลับด้านเบคอนด้วย จะได้สุกทั่วถึงกัน ย่างเสร็จ นำมาวางบนตะแกรงหรือกระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำมันสักพัก ก่อน แล้วนำมารับประทาน

     - พิซซ่าฮัท Pizza Hut ขอบไส้กรอกชีส กินเหลือแล้วแช่ตู้เย็นไว้ ให้นำมาอุ่นในหม้ออบลมร้อน ใช้ไฟ 150 บิดเลือกเวลา 10 นาที วอร์มเตา 5 นาที ให้ร้อนจัด จากนั้นเปิดฝา ใส่พิซซ๋าเข้าไป อบแค่ 4 นาทีพอ ใช้นาฬิกาจับเวลา หรือส่องดูว่าชีสละลายแล้วหรือยัง จากนั้นให้เปิดฝาหม้อ หยิบขึ้นมาทานได้เลย ทานร้อนๆ อร่อยมาก ส่วนฝาหม้อ ไม่ทำอะไร ให้วางไว้จนกว่าจะหมดเวลาไปเอง

---------------------------------------------


หม้อทอดไร้น้ำมัน หม้ออบลมร้อน Air Fryer ยี่ห้อ Smart Home
ไม่ใช้น้ำมันในการอบ-ย่าง
ราคา 950 บาท


- ปลาแซลมอนย่าง 1 ชิ้น (100 กรัม) ใช้ไฟ 200 องศา นาน 15 นาที รองพื้นด้วยใบมะกรูด ตะไคร้ หรือ ถ้าใช้แครอทหั่นแว่นบาง รองพื้นแทนก็ได้ แล้วค่อยวางปลาด้านบน แพคละ 375 บาท มี 7 ชิ้น ซื้อที่แมคโคร หรือ ซื้อแซลมอนเทราต์ 1 ตัว 2.7 กก. แบบเป็นตัวแช่แข็ง 774 บาท บอกให้พนง.แม็คโคร หั่นแบบชิ้นสเต็กให้เลย จะได้ 20 ชิ้น ตกชิ้นละ 39 บาทเท่านั้น

- เนื้อปลากระพง 1 ซีก(ข้างเดียว) ใช้ไฟ 200 องศา นาน 15 นาที (ทาเกลือเล็กน้อยที่ตัวปลา) รองพื้นด้วยใบมะกรูด ตะไคร้ แล้วค่อยวางปลาย่าง

- ปลาสลิดแดดเดียว 1 ตัว ใช้มีดบั้งตัวปลาด้านละ 2 เส้น ใช้ไฟ 200 องศา นาน 25 นาที ถ้าตัวใหญ่ใช้ 30 นาที 

- ซี่โครงหมู 6-7 ชิ้น ใช้ไฟ 160 องศา นาน 15 นาที กลับด้านใช้ไฟ 160 องศา 10 นาที ดูสูตรหมูหมักนมสด คลิ๊ก>>

- คอหมูย่าง หมัก ชิ้นหนา 1.5 ซม. ใช้ไฟ 150 องศา นาน 15 นาที กลับด้านอีกข้าง 10 นาที ดูสูตรหมักหมู คลิ๊ก>> 

- เนื้อสไลด์ 3 แผ่น หมักซอสเกาหลีย่างเพียวฟู้ด ใช้ไฟ 200 นาน 5 นาที

- สะโพกไก่ 1 ชิ้น หมักผงนิวออรีน Lobo+น้ำตาลมะพร้าว+ผงรากผักชี+ผงเม็ดผักชี+งาขาวคั่ว บั้งไก่ 2 เส้นด้วย จะได้สุกถึงเนื้อใน แล้วใช้ไฟ 160 นาน 20 นาที กลับอีกด้าน 10 นาที

- กุ้งขาวย่าง แบบทั้งปลอกเปลือก ผ่าหลัง และ ไม่ปลอกเปลือก 6-7 ตัว ไซต์กก.ละ 360 บาท วางแครอทหั่นแว่นรองพื้น กันกุ้งติดตระแกรง ใช้ไฟ 200 นาน 10 นาที

- กุ้งแม่น้ำ 1 ตัว ผ่ากลาง ไซต์กก.ละ 550 ใช้ไฟ 180 นาน 10-13 นาที(ถ้าตัวใหญ่ใช้ 13 นาที)

- หอยเชลล์ย่าง 8-10 ตัว ไม่เอาเปลือก วางลงบนแครอทหั่นแว่น กันหอยติดตะแกรง ใช้ไฟ 200 นาน 10 นาที

- หอยแมลงภู่ย่าง 8-10 ตัว ไม่เอาเปลือก วางลงบนแครอทหั่นแว่น กันหอยติดตะแกรง ใช้ไฟ 200 นาน 8 นาที ซื้อที่แม็คโคร 1 กก. 150 บาท ไซต์ 200-300 ตัว/กก.

- ลูกชิ้นหมูทิพย์ ไม้ละ 10 บาท ใช้ไฟ 180 นาน 5 นาที กินกับแตงกวา ถั่วฝักยาว กรอบๆ แช่น้ำเย็น+น้ำแข็ง

- ปูอัด หั่นครึ่งแนวเฉียง ใช้ไฟ 160 นาน 10 นาที ของ บริษัท คิบุน (ไทยแลนด์) จำกัด มีเนื้อปลา52% ซื้อที่แม็คโคร แพคละ 115 บาท

- ถั่วลิสง (125 กรัม) ล้างถั่วให้สะอาดแล้ว ใช้ไฟ 150 นาน 30 นาทีพักให้เย็นแล้วถั่วจะกรอบขึ้น
  
- เฟรนซ์ฟราย มันฝรั่งแท่ง 7 มม. 30-35 แท่ง ใช้ไฟ 180 นาน 20 นาที จิ้มกับน้ำสลัดครีมผสมเกลือ(ระวังจะกินเกลือมากเกินไป) ถ้ากินเกลือมากเกินไป ให้กินชาข้าวโพดม่วง จะช่วยลดโซเดียม(เกลือ)ในร่างกายได้

- กล้วยน้ำหว้า (ปิ้ง) 3 ลูก หั่นครึ่ง ใช้ไฟ 150 องศา นาน 30 นาที

- ถั่วอัลมอนด์
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์


วิธีทำความสะอาด
1. ถอดปลั๊ก ปล่อยทิ้งไว้นาน 30 นาที เพื่อให้หม้ออบเย็นลงก่อน
2. นำถาดอบมาใส่น้ำที่ผสมน้ำยาล้านจาน เทให้ท่วมตะแกรง
3. แช่ทิ้งเอาไว้ 3 ชั่วโมงขึ้นไป ไปดูหนังเพลินๆ หรือแช่ก่อนนอน ข้ามคืนเลยก็ได้
4. นำมาล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ถูด้วยฟองน้ำเบา ๆ (ระวังที่เคลือบผิวลอก)
หากที่เคลือบผิวตะแกรงลอกแล้ว ควรทิ้งทันที หรือ ซื้อตะแกรงสแตนเลสแบบกลมมีขาตั้งสำหรับเตาเอามาเปลี่ยน หาซื้อได้ตามห้างเซ็นทรัล ฯลฯ

เปลี่ยนวิธีกินพิชิตโรคร้าย เบาหวาน ความดัน มะเร็ง เส้นเลือดในสมองตีบ แตก ตัน ไขมันเกาะตับ คลอเลสเตอรอลสูง ฯลฯ โดย นพ.บุญชัย อิศราพิสิษฐ์ เปลี่ยนอาหารให้เป็นยา คลิ๊กดู >> http://www.question.in.th/answer_view.php?id_ques=1349