ต้มซุปเปอร์ ปีกไก่บน ต้มแซ่บตีนไก่

ล้างปีกไก่บนให้สะอาด คลุกเกลือขยำๆ ล้างน้ำ 1 ที เพื่อล้างกลิ่นคาวออก
ต้มไก่ไฟกลาง(ปิดฝา) นาน 15 นาที
     - ปีกไก่บน 10 ปีก
     - เกลือ 1 ช้อนชา (ช่วยดับคาวไก่)
     - กระเทียมทุบ 8 กลีบ (ช่วยดับคาวไก่)
     - น้ำเปล่า 1.2 ลิตร

ดับไฟ หลังจากนั้น ให้ช้อนมันไก่และน้ำที่มันๆ ออกไป 1/4 ส่วน น้ำจะได้ไม่มันจนเกินไป จะเหลือน้ำประมาณ 700-800 มล. หรือประมาณ 1/2 ชามกาละมังสแตนเลสขนาดกว้าง 22 นิ้ว 
เปิดไฟกลาง และใส่สิ่งต่างๆ ลงไปต้ม ประมาณอีก 10 นาที เพื่อให้น้ำจากสมุนไพรออกมา
     - ข่า 2 ชิ้น หั่นหนา 0.5 ซม.
     - ตระไคร้หั่น 1 ต้น
     - ใบมะกรูด 2 ใบ
     - รากผักชี 2 ราก
     - หอมแดง 3 หัว
     - หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
     - แครอท 1/3 หัว
     - มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ๆ หั่นครึ่ง
     - มะละกอดิบ 1 ชิ้น หนา 0.5 ซ.ม. แช่เข็ง (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
    
หลังจากนั้น ให้ดับไฟ แล้วปรุงรสให้อร่อย ดังนี้
     -
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ ตรา ภูเขา AAA
     - น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
     - น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
     - ซุปก้อน 1/2 ก้อน รสดี รสหมู
     - ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ต้น (ห้ามขาด)หรือใส่ทั้งกำ ถ้าชอบหอมๆ
     - ผักชีซอย 1-2 ต้น ที่เหลือเก็บไว้โรยกุ้งทอดกระเทียม

ตักใส่กาละมังสแตนเลส ตักแบบร้อนๆ ใช้กระชอนกรองกาก เหลือแค่ผักบางอย่าง เช่น มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง ผักชี ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ไว้ แล้วใช้แร็ปพลาสติก ซีลปิดปากชามกาละมัง แช่ตู้เย็น ขณะที่น้ำซุปยังร้อนๆ อยู่ จะเก็บไว้ได้ นาน 5-7 วัน เวลาจะกินให้ตักเสริ์ฟใส่ชามเล็กๆ เข้าไมโครเวฟ ไฟ 700 วัตต์ นาน 3 นาที

     *** ไม่ใส่มะนาว เพราะน้ำซุปจะมีรสเปรี้ยวแหลมมากเกินไป
     *** ถ้าใช้สะโพกไก่ หั่นชิ้นๆ ให้ต้มเหลือแค่ 15 นาทีพอ ไม่ต้องตุ๋นเนื้อให้เปื่อย เพราะเนื้อไก่สุกเร็ว
     *** ถ้าใช้ตีนไก่ ให้ปิดฝาหม้อต้มนาน 45 นาที 1 รอบ แล้วเทน้ำทิ้งออกไปก่อน 1 รอบ เพื่อล้างคาว เอาน้ำขุ่นๆ จากไก่ออกไป แล้วเติมน้ำใหม่ แล้วค่อยต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง ปิดฝาหม้อ หลังจากนั้นค่อยปรุงรส